Google khẳng định không cho phép dùng AI của họ làm vũ khí

09/06/2018 10:26 GMT+7

TTO - Hãng công nghệ Google vừa chính thức lên tiếng khẳng định quan điểm của họ sẽ không cho phép ai sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của họ vào các loại vũ khí quân sự.

Google khẳng định không cho phép dùng AI của họ làm vũ khí - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo trang Engadget, trong vài tháng qua Google trở thành tâm điểm bị dư luận chỉ trích liên quan tới sự hợp tác của họ với các dự án AI bí mật của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Trước phản ứng dữ dội của ngay trong đội ngũ nhân viên công ty lẫn dư luận bên ngoài, ngày 7-6, CEO công ty này, ông Sundar Pichai, đã chính thức đưa ra tuyên bố chính sách mới Google, khẳng định công ty này sẽ không tham gia bất cứ dự án ứng dụng AI vào các loại vũ khí.

Thông báo của ông Pichai nêu rõ: Từ nay trở đi, Google sẽ không thiết kế hay triển khai công nghệ AI cho các loại vũ khí, các mục đích hay công nghệ do thám có mục đích đi ngược lại với các nguyên tắc được chấp nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế và các quyền của con người.

Tuy nhiên ông Pichai cũng khẳng định Google sẽ vẫn tập trung vào các ưu tiên khác trong lĩnh vực nghiên cứu AI của họ để theo đuổi những ứng dụng hữu ích phục vụ cộng đồng.

Những nguyên tắc mới được Google công bố sau nhiều tháng công ty này bị chỉ trích vì đã tham gia hợp tác với Bộ Quốc phòng Mỹ trong dự án Maven ứng dụng AI để phân tích các hình ảnh ghi lại bằng máy bay không người lái (drone).

Hàng ngàn nhân viên Google trong tháng 4 năm nay đã ký đơn kiến nghị tập thể đề nghị CEO Sundar Pichai hủy bỏ hợp tác với Lầu Năm Góc. Trong tháng sau đó, hàng chục nhân viên Google đã xin nghỉ việc để phản đối việc Google tham gia dự án Maven.

Trước áp lực này, Google đã quyết định không gia hạn thêm hợp đồng với Lầu Năm Góc và cùng với đó, ngày 7-6 ông Pichai đã phải chính thức công khai chính sách mới của Google về chủ trương ứng dụng AI của công ty.

Nhân viên phản đối, Google rút bỏ hợp tác AI với Bộ quốc phòng Nhân viên phản đối, Google rút bỏ hợp tác AI với Bộ quốc phòng

TTO - Truyền thông Mỹ cho biết Google đã thông báo tới nhân viên công ty về việc sẽ rút khỏi thỏa thuận hỗ trợ quân đội Mỹ sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích video của máy bay không người lái.

ĐẮC LUÂN
Mô hình tuyển dụng 4.0 của Ô-Mart dành cho doanh nghiệp

Mô hình tuyển dụng 4.0 trên Ô-Mart, giúp cho mọi doanh nghiệp không phải phụ thuộc, trả tiền cho bất cứ trang web tuyển dụng và trung tâm môi giới nào, mà vẫn tuyển được nguồn lực với số lượng không giới hạn

Không cần 'ảo' vẫn có ảnh đẹp!

TTO - Không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội trau chuốt từng khuôn hình. Còn trông đợi vào phần mềm chỉnh sửa, có lẽ bạn sẽ không thích được khen “Đẹp nhưng mà ảo quá!”. Và rồi một ngày, bạn được tận mắt nhìn những tấm hình chụp bằng Galaxy S9...

Châu Á đang tiên phong trong sự phát triển của thành phố thông minh

TTO - Báo cáo mới của McKinsey dự báo, các thành phố lớn của châu Á, với thế hệ trẻ có mức hiểu biết cao, đang đóng một vai trò quan trọng trong việc “thông minh hóa” các cơ sở hạ tầng công nghệ.

Trợ lý ảo Google không cần gọi ‘hey’ hay ‘ok’ nữa

TTO - Với việc nâng cấp, bổ sung thêm về công nghệ, các cuộc trò chuyện tự nhiên hơn cuối cùng cũng đã được thực hiện trên các loa thông minh Home của Google.

Trung Quốc ra luật bắt chợ điện tử phải chịu trách nhiệm chất lượng hàng bán

TTO - Chính quyền Trung Quốc chuẩn bị thông qua luật mới bắt các nền tảng thương mại điện tử như của Alibaba, JD.com và Tencent phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa bán trên đó.

Instagram công khai cạnh tranh YouTube với ứng dụng mới IGTV

TTO – Thời lượng video trên IGTV được hỗ trợ lên đến một giờ đồng hồ. Đây là một nỗ lực nhằm lôi kéo người dùng từ YouTube, và giúp Facebook có thêm doanh thu từ quảng cáo.

Cha mẹ lướt điện thoại trong giờ ăn sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ

TTO - Một nghiên cứu mới của Mỹ đã cho thấy cha mẹ dành nhiều thời gian lướt điện thoại hoặc xem ti-vi trong các hoạt động chung của gia đình như ăn uống, vui chơi, đi ngủ… có thể ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ.