Google làm game dạy người lớn học lập trình

20/04/2018 19:54 GMT+7

TTO - Lướt qua các gian hàng ứng dụng, không khó để tìm được một ứng dạy dạy lập trình cho trẻ, nhưng với người lớn thì sao, có vẻ như các nhà phát triển chưa quan tâm lắm điều này.

Google làm game dạy người lớn học lập trình - Ảnh 1.

Giao diện ứng dụng Grasshopper - Ảnh: GOOGLE

Theo tạp chí Time, trong 9 tháng qua Google đã cố gắng thay đổi thực tế này bằng việc phát triển một trò game trên thiết bị di động có tên là Grasshopper với mục tiêu cung cấp cho người trưởng thành những nguyên tắc lập trình cơ bản.

Mặc dù đã có 5.000 người hoàn thành khóa học cơ bản về ngôn ngữ lập trình JavaScript của ứng dụng game Grasshopper trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng ứng dụng game này chỉ chính thức được Google giới thiệu tới công chúng lần đầu tiên ngày thứ tư tuần này (18-4).

Ứng dụng game Grasshopper hiện có cả phiên bản cho thiết bị iOS lẫn thiết bị Android.

Trong quá trình thiết kế game Grasshopper, đội ngũ phát triển của Google đã tập trung giải quyết 3 rào cản chính vốn là những điều gây nản lòng cho những người lớn muốn học lập trình: thời gian, công cụ và tiền bạc.

Yếu tố thứ nhất là điểm đặc biệt quan trọng. Khi Google hỏi ý kiến hàng ngàn người trưởng thành tại Mỹ vì sao họ bỏ học lập trình, câu trả lời quen thuộc nhất là vì họ không có thời gian.

Theo đó, việc biến những bài học lập trình "khô khan" thành một trò chơi trên smartphone sẽ khiến nhiều người có cơ hội tranh thủ học giữa một thời gian biểu dày đặc mỗi ngày.

Dĩ nhiên trò game của Google không thể biến bạn thành một phù thủy lập trình chỉ qua một đêm, tuy nhiên bằng cách giới thiệu tới người học những kiến thức cơ bản với ngôn ngữ JavaScript, trò game sẽ giúp người học nhận ra lập trình có phải là nghề phù hợp với họ hay không.

Và đó là lý do mà Google cũng đang hợp tác với hai đơn vị khác là Coursera và LaunchCode để giúp những người học có nhu cầu tiếp tục theo đuổi ngành lập trình sau khi đã hoàn tất khóa học với trò game Grasshopper.

Các lớp học được đề xuất từ hai đơn vị này sẽ tạo cảm giác tiếp tục tự nhiên với người dùng sau khi học xong với game của Google.

Ứng dụng Grasshopper có giao diện đơn giản, dễ sử dụng. Sau khi tải về và cài đặt, người dùng có thể lựa chọn tần suất học tập của mình. Ngoài khuyến nghị luyện tập hàng ngày, Grasshopper cũng có các thông báo nhắc nhở chế độ tập luyện cách nhật, hai ngày một tuần hoặc không gửi thông báo nhắc nhở nào.

ĐẮC LUÂN
Ngưng chửi một lúc để suy nghĩ, được không?

TTO - Thời gian qua, cộng đồng mạng không ngừng dậy sóng vì nhiều sự kiện, từ giáo dục, giải trí đến xã hội. Phản biện là việc nên làm, nhưng chuyện gì cũng chửi, xúm nhau chửi mãnh liệt và dùng lời lẽ thô tục thì cần phải suy nghĩ.

Facebook đang theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web

TTO - Facebook vẫn đang “miệt mài” theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web, bất kể bạn có tài khoản Facebook hay không, và “chấp luôn” cả chuyện bạn dùng trạng thái truy cập mạng ẩn danh.

Học online miễn phí khóa học AI của đại học Phần Lan

TTO - Đại học Helsinki (Phần Lan) vừa khởi động khóa học về trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên toàn cầu.

Ứng dụng giúp cha mẹ quản lý con làm lộ hàng ngàn mật khẩu

TTO - Ít nhất một máy chủ liên quan ứng dụng TeenSafe giúp cha mẹ quản lý hoạt động của con cái trên điện thoại vừa bị rò rỉ dữ liệu của hàng chục ngàn tài khoản của cả phụ huynh lẫn con cái họ.

Hãng khởi nghiệp Ossic ‘chạy làng’ sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng

TTO - Sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng đặt trước thiết bị headphone “âm thanh 3D” hãng khởi nghiệp Ossic tuyên bố đóng cửa và những người đã đặt hàng sẽ không nhận lại được tiền.

Làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

TTO - Cập nhật phần mềm là cần thiết, nhưng đôi khi cũng gây khó chịu khi làm hao phí thời lượng pin và dữ liệu di động. Vậy làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

Thành phố ‘không ngủ’ New York có dự luật ngắt kết nối

TTO - Một dự luật “quyền được ngắt kết nối” vừa được đệ trình tại thành phố New York, đề nghị phạt chủ lao động tới 250 USD nếu yêu cầu nhân viên nghe điện thoại hoặc trả lời email ngoài giờ làm việc.