Google ra mặt đấu chính quyền Úc

20/08/2020 09:15 GMT+7

TTO - Sau 18 tháng đàm phán không đi đến đâu, gã khổng lồ công nghệ Google quyết đứng ra đương đầu với Chính phủ Úc trong quy định phải trả tiền cho các hãng truyền thông ở Úc nếu sử dụng nội dung tin tức của những hãng này.

Google ra mặt đấu chính quyền Úc - Ảnh 1.

Ông Sundar Pichai - giám đốc điều hành của Google - ra điều trần ở Hạ viện Mỹ ngày 29-7 liên quan cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường mạng - Ảnh: Reuters

Bước đầu là chuyện tung thư ngỏ có tính lôi kéo người dùng với câu cảnh báo kiểu "Cách thức mà người dùng ở Úc sử dụng Google để tìm kiếm đang gặp rủi ro". Phía Google lập luận theo kiểu với dự luật mới sắp áp dụng, dữ liệu thay vì được sử dụng dễ dàng trên các công cụ tìm kiếm sẽ "lệ thuộc vào các tập đoàn truyền thông".

Trên thực tế, vào tháng 7 vừa qua, chính quyền Canberra tuyên bố các công ty công nghệ như Google và Facebook sẽ phải trả tiền cho các hãng truyền thông nếu sử dụng nội dung tin tức của những hãng này. Các biện pháp mới bao gồm những khoản phạt lên tới hàng triệu đôla Úc (AUD) với những công ty vi phạm và buộc các hãng công nghệ phải minh bạch thông tin liên quan tới những thuật toán mật mà những công ty này sử dụng xếp thứ tự kết quả tìm kiếm. 

Bước đầu, dự luật mới của Úc tập trung vào Facebook và Google là hai trong số các công ty giàu có và nhiều ảnh hưởng nhất trên thế giới, nhưng có thể sẽ tiếp tục được áp dụng với mọi nền tảng công nghệ số.

Sáng kiến của chính quyền Úc dựa vào luật cạnh tranh thay vì dựa vào các quy định về bản quyền. Nó nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các hãng truyền thông tại Úc vốn đang lao đao vì đại dịch COVID-19 và dự kiến có hiệu lực trong năm nay. Theo ước tính của cơ quan chức năng Úc, trong thời đại công nghệ này, doanh thu quảng cáo của các hãng truyền thông tại Úc bị sụt giảm mạnh, cứ 100 AUD chi cho quảng cáo trực tuyến thì gần 30% rơi vào tay Google và Facebook.

Thư ngỏ ngày 17-8 của Google mang tính phản đối qua mạng đã bị Ủy ban Cạnh tranh và người tiêu dùng Úc (ACCC) phản ứng lập tức. Theo báo The Australian, ông Rod Sims - chủ tịch ACCC - nhấn mạnh rằng bức thư ngỏ nói trên truyền tải thông điệp sai lệch về bộ quy tắc ứng xử trong tin tức và Google sẽ "không bắt buộc tính phí cho người dùng các dịch vụ miễn phí của mình... trừ khi công ty này lựa chọn làm như vậy". 

Ông Sims nêu rõ mục đích của bộ quy tắc nhằm giải quyết sự mất cân bằng năng lực thương lượng đáng kể giữa các doanh nghiệp truyền thông báo chí Úc với những tập đoàn công nghệ lớn như Google và Facebook.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định động thái mới nhất của Google là "vô nghĩa" và là một nỗ lực tuyệt vọng nhằm tránh phải trả tiền cho các công ty truyền thông để sử dụng nội dung tin tức của họ tại Úc hoặc ở nước ngoài.

Google xóa hơn 2.500 kênh YouTube liên quan Trung Quốc Google xóa hơn 2.500 kênh YouTube liên quan Trung Quốc

TTO - Trong số hơn 2.500 kênh YouTube có liên quan Trung Quốc bị xóa, có một số kênh đã đụng chạm vấn đề chính trị. Đây là một phần trong nỗ lực của Google nhằm loại bỏ các thông tin sai lệch trên YouTube.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận