Google tham gia dự án bảo tồn di sản bằng công nghệ

17/04/2018 10:36 GMT+7

TTO - Hãng công nghệ Google đang hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận CyArk xây dựng kho dữ liệu trình chiếu các kỳ quan thế giới bằng công nghệ thực tế ảo (VR).

Google tham gia dự án bảo tồn di sản bằng công nghệ - Ảnh 1.

Di tích đền Ananda ở Bagan ở Myanmar - Ảnh: GOOGLE

Theo trang tin The Verge, tham gia dự án hợp tác, Google và CyArk hướng tới mục tiêu bảo tồn các địa danh lịch sử trên toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ bị phá hủy không thể khắc phục, hoặc thậm chí bị xóa sổ hoàn toàn vì các cuộc xung đột vũ trang hoặc thảm họa thiên nhiên.

Dự án hợp tác có tên Open Heritage (Di sản mở) sẽ sử dụng công nghệ quét laser của CyArk để thu thập tất cả các dữ liệu cần thiết liên quan tới một di sản cụ thể, đủ để giúp tái tạo lại nó ở dạng thức "ảo", giúp mọi người ở khắp nơi trên thế giới có thể khám phá di sản thông qua máy tính hay một thiết bị di động có kết nối mạng Internet.

Dự án cũng sẽ hỗ trợ người dùng khám phá di sản bằng các loại kính VR đang ngày càng phổ biến hơn.

Ông Chance Coughenour, một nhà khảo cổ học kỹ thuật số kiêm quản lý chương trình tại bộ phận Google Arts and Culture của công ty Google cho biết: "Với công nghệ hiện đại, chúng tôi có thể thu thập thông tin về các di tích này chi tiết, toàn diện hơn bao giờ hết".

Một trong những di tích mà dự án Open Heritage sẽ thực hiện là đền Ananda ở Bagan, Myanmar.

Ngôi đền này từng bị phá hủy nghiêm trọng trong trận động đất năm 2016. CyArk đã cố gắng sơ đồ hóa lại di tích này trước khi thảm họa đó xảy ra, và hiện tại mọi người vẫn có thể "thưởng ngoạn" được di tích đó trong một tour 3D nhờ nỗ lực bảo tồn dạng số đó.

Bất động sản hưởng lợi lớn từ thực tế ảo (VR)

5 điều giúp công nghệ thực tế ảo (VR) trở thành cánh tay đắc lực cho ngành bất động sản

Độc đáo khám phá Sơn Đoòng bằng kính thực tế ảo

Tham quan Sơn Đoòng thực sự là ước mơ không chỉ của người Việt Nam, mà là của rất nhiều du khách - những người yêu thiên nhiên và thích khám phá trên toàn thế giới.

ĐỖ DƯƠNG
Hơn 500 website Việt Nam dùng Drupal đang “mở cửa” cho hacker

TTO - Drupal - một nền tảng mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi trên thế giới và nhiều website lớn tại Việt Nam đang tồn tại lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng cho phép hacker có thể chiếm quyền điều khiển máy chủ.

Chỉ thuê bao nhận tin nhắn thông báo mới cần bổ sung thông tin

TTO - Rất nhiều thuê bao di động dù không nhận được tin nhắn thông báo vẫn đi đến các điểm giao dịch làm thủ tục cập nhật khiến họ mất thời gian mà điểm giao dịch lại thêm ùn tắc.

iPhone SE đời mới ra tháng 5 sẽ không có jack tai nghe?

TTO - Các nguồn tin rò rỉ cho biết Apple đang chuẩn bị tung ra mẫu iPhone SE phiên bản 2 trong tháng 5 tới với một vài thay đổi lớn về thiết kế.

Có phải sau 24-4, ai chưa đủ thông tin ngay lập tức bị chặn thuê bao?

TTO - Mấy ngày nay, nhiều người dùng chia sẻ trên các trang mạng xã hội thông tin về việc nhà mạng sẽ không chặn một chiều thuê bao chưa bổ sung đầy đủ thông tin sau 24-4. Thực hư việc này ra sao?

Ngồi ở nhà cũng có thể thêm ảnh, thông tin thuê bao di động

TTO - Không cần phải trực tiếp đến tận các điểm giao dịch của nhà mạng, thuê bao di động có thể ngồi nhà và bổ sung các thông tin còn thiếu, ảnh chụp chân dung từ xa qua mạng.

Nhà nghiên cứu người Việt đồng chế tạo robot lắp ráp đồ nội thất

TTO - Trợ lý nghiên cứu Phạm Quang Cường và nhà nghiên cứu Francisco Suárez-Ruiz thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) đã cho ra đời cánh tay robot có khả năng lắp ráp đồ nội thất sau thời gian dài chế tạo.

Twitter cấm quảng cáo của hãng Kaspersky Lab

TTO - Công ty mạng xã hội Twitter cho biết đã cấm mọi quảng cáo của hãng bảo mật Kaspersky Lab hoạt động trên nền tảng của họ.