Google tham gia dự án bảo tồn di sản bằng công nghệ

17/04/2018 10:36 GMT+7

TTO - Hãng công nghệ Google đang hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận CyArk xây dựng kho dữ liệu trình chiếu các kỳ quan thế giới bằng công nghệ thực tế ảo (VR).

Google tham gia dự án bảo tồn di sản bằng công nghệ - Ảnh 1.

Di tích đền Ananda ở Bagan ở Myanmar - Ảnh: GOOGLE

Theo trang tin The Verge, tham gia dự án hợp tác, Google và CyArk hướng tới mục tiêu bảo tồn các địa danh lịch sử trên toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ bị phá hủy không thể khắc phục, hoặc thậm chí bị xóa sổ hoàn toàn vì các cuộc xung đột vũ trang hoặc thảm họa thiên nhiên.

Dự án hợp tác có tên Open Heritage (Di sản mở) sẽ sử dụng công nghệ quét laser của CyArk để thu thập tất cả các dữ liệu cần thiết liên quan tới một di sản cụ thể, đủ để giúp tái tạo lại nó ở dạng thức "ảo", giúp mọi người ở khắp nơi trên thế giới có thể khám phá di sản thông qua máy tính hay một thiết bị di động có kết nối mạng Internet.

Dự án cũng sẽ hỗ trợ người dùng khám phá di sản bằng các loại kính VR đang ngày càng phổ biến hơn.

Ông Chance Coughenour, một nhà khảo cổ học kỹ thuật số kiêm quản lý chương trình tại bộ phận Google Arts and Culture của công ty Google cho biết: "Với công nghệ hiện đại, chúng tôi có thể thu thập thông tin về các di tích này chi tiết, toàn diện hơn bao giờ hết".

Một trong những di tích mà dự án Open Heritage sẽ thực hiện là đền Ananda ở Bagan, Myanmar.

Ngôi đền này từng bị phá hủy nghiêm trọng trong trận động đất năm 2016. CyArk đã cố gắng sơ đồ hóa lại di tích này trước khi thảm họa đó xảy ra, và hiện tại mọi người vẫn có thể "thưởng ngoạn" được di tích đó trong một tour 3D nhờ nỗ lực bảo tồn dạng số đó.

Bất động sản hưởng lợi lớn từ thực tế ảo (VR)

5 điều giúp công nghệ thực tế ảo (VR) trở thành cánh tay đắc lực cho ngành bất động sản

Độc đáo khám phá Sơn Đoòng bằng kính thực tế ảo

Tham quan Sơn Đoòng thực sự là ước mơ không chỉ của người Việt Nam, mà là của rất nhiều du khách - những người yêu thiên nhiên và thích khám phá trên toàn thế giới.

ĐỖ DƯƠNG
Tại sao bạn cần một máy pha cà phê thông minh?

TTO - Trước vấn nạn cà phê bẩn, sẽ không có gì thực sự tốt hơn bằng việc tự pha cho mình một tách cà phê tại nhà bằng một máy pha cà phê thông minh được kết nối Wi-Fi hoặc Bluetooth.

Google làm game dạy người lớn học lập trình

TTO - Lướt qua các gian hàng ứng dụng, không khó để tìm được một ứng dạy dạy lập trình cho trẻ, nhưng với người lớn thì sao, có vẻ như các nhà phát triển chưa quan tâm lắm điều này.

Google tích hợp công cụ trình duyệt an toàn cho ứng dụng Android

TTO - Với việc tích hợp công cụ Safe Browsing vào các ứng dụng Android, Google đã tăng thêm lớp bảo vệ giúp người dùng lướt web an toàn hơn, ngay cả khi họ không dùng trình duyệt Chrome.

Trung Quốc đã ‘vượt mặt’ Mỹ, Hàn Quốc về mạng 5G?

TTO - Kết quả một nghiên cứu của Mỹ vừa công bố cho biết Trung Quốc hiện đã trội hơn một chút so với Hàn Quốc và Mỹ trong cuộc đua phát triển mạng không dây thế hệ thứ 5 (5G).

Mobile Spin mới - quảng cáo tương tác trên di động

Theo các báo cáo tháng 1-2018 của công ty We are social, người dùng điện thoại thông minh chiếm đến 73% dân số Việt Nam và thời gian dùng internet trên điện thoại là 03 giờ mỗi ngày (tăng đến 28% so với năm 2017).

Cựu nhân viên Cambridge Analytica điều trần trước Quốc hội Mỹ

TTO - Anh Christophe Wylie, cựu nhân viên công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, người từng tố cáo các sai phạm của công ty cũ, sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ về vấn đề này trong tuần tới.

Facebook ‘né’ luật bảo vệ thông tin người dùng tại EU

TTO - Kể từ ngày 25-5, một luật mới của Liên minh châu Âu nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận thông tin người dùng online của các công ty Internet sẽ có hiệu lực, và Facebook đã có động thái lách luật.