Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Google xác nhận Nga mua quảng cáo trong mùa bầu cử Mỹ 2016

10/10/2017 09:29 GMT+7

TTO - Công ty Google đã tìm ra chứng cứ cho thấy các đối tác Nga từng bỏ ra hàng chục ngàn USD để mua quảng cáo chính trị nhằm gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Mỹ.

Google xác nhận Nga mua quảng cáo trong mùa bầu cử Mỹ 2016 - Ảnh 1.

Ông Sundar Pichai, giám đốc điều hành Google - Ảnh: REUTERS

Báo Washington Post dẫn các nguồn tin của họ cho biết các quảng cáo phía đối tác Nga mua nhằm mục tiêu phát tán các thông tin của họ trên hai sản phẩm của Google là mạng chia sẻ video trực tuyến YouTube và dịch vụ thư điện tử Gmail.

Google cho biết đang điều tra về các ý đồ "lạm dụng" hệ thống dịch vụ của họ trong việc này.

Cũng theo công ty con của Alphabet, Google nhận thấy những đối tác mua quảng cáo của họ có vẻ không giống với những đối tác từng mua quảng cáo chính trị trên nền tảng mạng xã hội Facebook.

Hồi đầu năm nay, các cơ quan tình báo Mỹ đều kết luận rằng Nga đã cố tình tìm cách thao túng kết quả bầu cử tổng thống Mỹ để ủng hộ tỉ phú Donald Trump.

Tuy nhiên chính phủ Nga kiên quyết bác bỏ những cáo buộc này, tổng thống Donald Trump cũng bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng ông cấu kết với điện Kremlin.

Hiện tại các ủy ban quốc hội Mỹ và Bộ Tư pháp nước này cùng đang tham gia điều tra về các cáo buộc Nga thao túng bầu cử Mỹ.

Các nguồn tin gần gũi với cuộc điều tra về Google cho biết công ty này đang xem xét lại một nhóm các quảng cáo có trị giá gần 100.000 USD.

Tuy nhiên theo nguồn tin của báo New York Times thì các đối tác quảng cáo được cho có liên hệ với chính phủ Nga đã mua khoảng 4.700 USD giá trị quảng cáo trên cả công cụ tìm kiếm lẫn các quảng cáo hiển thị truyền thống khác.

Nga can thiệp bầu cử Mỹ bằng quảng cáo Facebook Nga can thiệp bầu cử Mỹ bằng quảng cáo Facebook Bầu cử Mỹ: Những tác động 'đen tối' của công nghệ Bầu cử Mỹ: Những tác động "đen tối" của công nghệ Bầu cử Mỹ bị mạng xã hội chi phối mạnh Bầu cử Mỹ bị mạng xã hội chi phối mạnh

Google cũng nhận thấy có riêng các quảng cáo với nội dung chính trị trị giá khoảng 53.000 USD đã được các đối tác của Nga mua (họ xác định nguồn gốc đối tác qua địa chỉ Internet, địa chỉ tòa nhà hoặc dùng tiền tệ của Nga).

Trong diễn biến liên quan, ngày 9-10 tập đoàn Microsoft cho biết họ cũng đang điều tra xem có chuyện các đối tác Nga đã mua những quảng cáo thao túng bầu cử Mỹ trên công cụ tìm kiếm Bing và các sản phẩm khác của họ hay không.

Như vậy cho tới nay, các ông lớn trong lĩnh vực công nghệ như Facebook, Twitter và Google đều đã được yêu cầu tham gia điều trần trước quốc hội về các vấn đề liên quan tới cáo buộc phía Nga dùng nền tảng công nghệ của những công ty này để thao túng kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái.

Twitter sập mạng toàn cầu trước bầu cử Mỹ

TTO - Ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ, mạng xã hội Twitter bị sập trên phạm vi toàn thế giới.

FBI khẳng định tin tặc đã tấn công dữ liệu bầu cử Mỹ

TTO - Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã nêu căn cứ khẳng định tin tặc nước ngoài đã xâm nhập được vào cơ sở dữ liệu bầu cử tổng thống của hai bang trong những tuần qua.

ĐỖ DƯƠNG
Lộ thông tin thẻ tín dụng trên OnePlus

TTO - Những ai đã từng điền thông tin thẻ tín dụng để mua sắm thiết bị trên trang web chính thức của hãng OnePlus nên ngay lập tức kiểm tra lại tài khoản mình.

BlackBerry nhảy vào thị trường bảo mật xe tự hành với Jarvis

TTO - BlackBerry đã tạo ra một trợ lý số bảo mật trên xe hơi tự hành có tên tương tự trợ lý của Người Sắt, Jarvis.

Công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế trong xu hướng IoT hóa?

TTO - Khi xu hướng IoT hóa đang ngày càng trở nên mạnh mẽ, dường như không có một công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối.

Ford đầu tư 11 tỉ đôla vào công nghệ xe điện và xe hybrid

TTO - Tập đoàn xe hơi này hiện đang tăng hơn gấp đôi vốn đầu tư vào các loại xe điện và xe hybrid để kịp kế hoạch giới thiệu 40 mẫu xe mới vào năm 2022.

Một công ty Trung Quốc đầu tư vào Tiki.vn

TTO - Tập đoàn thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc sẽ trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Tiki.vn

Robot AI lần đầu thắng người trong cuộc thi đọc hiểu

TTO - Phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) do tập đoàn Alibaba và Microsoft hợp tác phát triển đã đánh bại con người trong cuộc thi đọc hiểu tại Đại học Stanford.

Bitcoin đã được đào hết 80%

TTO - Bất kể thực tế số lượng bitcoin tham gia giao dịch và cả bị mất đã tăng lên nhiều thời gian qua, tỉ lệ bitcoin được “đào” mới thêm cũng đang chậm dần lại.