Google xâm nhập thị trường thanh toán trên di động tại châu Á

18/09/2017 14:45 GMT+7

TTO - Sau nhiều tuần đồn đoán và rò rỉ thông tin, Google vừa chính thức ra mắt ứng dụng thanh toán trên thiết bị di động Tez tại châu Á, khởi đầu là Ấn Độ.

Google xâm nhập thị trường thanh toán trên di động tại châu Á - Ảnh 1.

Giao diện ứng dụng thanh toán trên thiết bị di động Tez của Google tại Ấn Độ - Ảnh: TECHCRUNCH

Theo trang tin Techcrunch, ứng dụng Tez sẽ kết nối chiếc smartphone của người dùng với các tài khoản ngân hàng của họ, từ đó cho phép người dùng thực hiện các thao tác thanh toán an toàn không chỉ tại các cửa hàng thực tế mà còn thanh toán trên mạng, chuyển tiền giữa mọi người với nhau.

Google cho biết ứng dụng Tez sẽ giúp người dùng thực hiện trực tiếp mọi thanh toán từ lớn đến nhỏ bằng chính tài khoản ngân hàng của mình. Tiền thanh toán được khấu trừ từ tài khoản ngân hàng của người dùng.

Tez hiện có 2 phiên bản phục vụ cả thiết bị Android lẫn iOS. Ứng dụng này kết nối với nhiều ngân hàng lớn tại Ấn Độ theo cách thức của Giao diện thanh toán đồng nhất (Unified Payments Interface - UPI).

UPI là tiêu chuẩn thanh toán được chính phủ Ấn Độ ủng hộ nhằm hướng tới mục tiêu thống nhất thị trường nước này vốn đã và đang còn trong tình trạng phân mảnh.

Hiện tại ứng dụng Tez đã được các ngân hàng như Axis, HDFC Bank, ICICI và Ngân hàng nhà nước Ấn Độ hỗ trợ sử dụng. Các đối tác thanh toán trực tuyến, trong đó có những chuỗi bán hàng ăn như Dominos, các dịch vụ vận tải như RedBus, Jet Airways cũng đã tham gia.

Điều đáng kể ở lần ra mắt ứng dụng Tez lần này chính là việc ứng dụng này hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ đa dạng của Ấn Độ như tiếng Anh, tiếng Hindi, Bengal, Gujarati, Kannada, Marathi, Tamil và Telugu.

Với chuyển tiền, người dùng được chuyển tiền tối đa 20 lần mỗi ngày và số tiền chuyển không quá 100.000 rupee/ngày.

Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ 2 châu Á sau Trung Quốc, là thị trường chín muồi cho các dịch vụ thanh toán trên thiết bị di động khi tầng lớp trung lưu ngày càng đông và người dân ngày càng có xu hướng khai thác nhiều hơn các tính năng công nghệ phục vụ đời sống.

Các thanh toán điện tử được dự kiến sẽ đạt tới 500 tỉ USD mỗi năm vào năm 2020, theo một báo cáo của hãng tư vấn quản lý Mỹ BCG và Google.

Google cho biết mọi giao dịch trên ứng dụng Tez sẽ được bảo vệ bằng công cụ Tez Shield có khả năng "phát hiện gian lận, ngăn ngừa tài khoản bị tấn công và xác thực người dùng".

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận