Hạ viện Mỹ gật đầu chi 300 tỉ đô quyết đấu công nghệ với Trung Quốc

05/02/2022 10:10 GMT+7

TTO - Với 222 phiếu thuận và 210 phiếu chống, Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua dự luật "Nước Mỹ cạnh tranh 2022" nhằm tăng năng lực sản xuất chất bán dẫn, giúp Mỹ duy trì thế dẫn trước Trung Quốc.

Hạ viện Mỹ gật đầu chi 300 tỉ đô quyết đấu công nghệ với Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đặt mục tiêu đàm phán và thống nhất với Thượng viện trong thời gian ngắn phiên bản cuối cùng của dự luật giúp Mỹ duy trì ưu thế công nghệ trước Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Cuộc bỏ phiếu diễn ra rạng sáng 5-2 (giờ Việt Nam), chỉ vài tiếng sau lễ khai mạc Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022. Nội dung dự luật 300 tỉ USD này tập trung vào nghiên cứu và phát triển nhằm duy trì vị trí thống trị của Mỹ trong công nghệ.

Theo đó dự luật yêu cầu chi 52 tỉ USD để trợ cấp cho việc sản xuất chất bán dẫn và nghiên cứu các thành phần quan trọng được sử dụng trong ôtô, máy tính. Các nhà lập pháp cũng yêu cầu chi 45 tỉ USD trong 6 năm để giải quyết các vấn đề của chuỗi cung ứng, bao gồm tình trạng thiếu nguồn cung và khó khăn vận chuyển do COVID-19.

Các quy tắc thương mại hiện hành của Mỹ cũng được yêu cầu xem xét, sửa đổi theo hướng ngăn chặn các hành vi mà Washington cho là thao túng thương mại của Trung Quốc, tăng cường các quy định về chống bán phá giá.

Dự luật cũng bật đèn xanh cho Mỹ đóng góp 8 tỉ USD vào Quỹ khí hậu xanh để giúp các nước đang phát triển ứng phó biến đổi khí hậu.

Theo Hãng tin Reuters, sẽ mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để dự luật đến bàn làm việc của Tổng thống Joe Biden. Nguyên nhân là do Hạ viện và Thượng viện thông qua hai phiên bản khác nhau nên cần phải đàm phán, thỏa hiệp để thống nhất phiên bản cuối cùng.

Phiên bản được Thượng viện Mỹ thông qua hồi tháng 6 năm ngoái có tên "Đạo luật cạnh tranh và đổi mới Mỹ" với 68 phiếu thuận và 32 phiếu chống. Dự luật này trao 52 tỉ USD cho các nhà sản xuất trong nước để tăng năng lực sản xuất chất bán dẫn và 190 tỉ USD cho nghiên cứu, phát triển công nghệ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi tuyên bố mục đích của dự luật không chỉ nhằm cạnh tranh với Trung Quốc mà còn đảm bảo Mỹ có khả năng tự cung tự cấp, không phụ thuộc vào nước nào trong chuỗi cung ứng.

Tổng thống Biden và các quan chức hoan nghênh Hạ viện thông qua dự luật nhưng cũng đồng thời kêu gọi các nghị sĩ đẩy nhanh việc đàm phán, thống nhất ý kiến.

Nhóm nghị sĩ Mỹ trình luật ngăn đất hiếm Trung Quốc len vào vũ khí Mỹ Nhóm nghị sĩ Mỹ trình luật ngăn đất hiếm Trung Quốc len vào vũ khí Mỹ

TTO - Dự luật được nhóm nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ và Cộng hòa ủng hộ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng không sử dụng đất hiếm có nguồn gốc Trung Quốc. Động thái nhằm ngăn sự lệ thuộc vào Trung Quốc và hồi sinh ngành sản xuất đất hiếm của Mỹ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận