Hacker Romania bị bắt vì tấn công Lầu Năm Góc và NASA

01/02/2012 11:50 GMT+7

TTO - Nhà chức trách Romania vừa bắt giữ một tin tặc 20 tuổi từ Timisoara do cáo buộc tấn công vào máy chủ của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA) và Bộ Quốc phòng Mỹ.

ULb3a5IH.jpgPhóng to
Hình ảnh trên trang Facebook của hacker TinKode

Tin tặc tên thật là Manole Razvan Cernaianu, có biệt danh là TinKode. Người này đang bị điều tra vì thực hiện các vụ tấn công và xâm nhập vào nhiều máy chủ thuộc quân đội Mỹ để có các dữ liệu mật; sau đó, copy và chuyển về hệ thống máy tính của mình. TinKode cũng thực hiện các hành động tương tự với hệ thống máy chủ của NASA.

Theo thông báo của Cơ quan điều tra tội phạm có tổ chức và khủng bố của Romania, hiện cơ quan này đang hợp tác điều tra với Bộ Tư pháp Mỹ, đại diện NASA và Cục tình báo trung ương liên bang Mỹ.

Các công tố viên cho biết, TinKode đã đưa một số dữ liệu mật có được lên trên blog của mình. TinKode là sinh viên công nghệ và cũng chào bán ứng dụng mà anh ta dùng để xâm nhập vào các máy chủ nước ngoài.

Đầu tháng 1-2012, một tin tặc khác của Romania là Robert Butyka, 26 tuổi, cũng đã thừa nhận tấn công vào máy chủ NASA từ tháng 12-2010. Người này bị bắt ở Cluj-Napoca (Romania) vì đã xâm nhập trái phép vào hệ thống máy tính, sửa chữa, gây thiệt hại cho dữ liệu.

NASA tuyên bố bị thiệt hại 580 ngàn USD, nhưng luật sư bảo vệ của Robert bác bỏ con số này Tòa án Cluj-Napoca đã phạt Butyka 3 năm tù, thời hạn thử thách là 7 năm.

HẠNH NGUYÊN (Theo ABC)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận