Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Hãng Disney bị kiện theo dõi trẻ em trái phép bằng ứng dụng điện thoại

10/08/2017 10:58 GMT+7

TTO - Một đơn kiện tập thể đã cáo buộc công ty Walt Disney sử dụng hơn 40 ứng dụng trên smartphone để theo dõi trẻ em trái phép.

Hãng Disney bị kiện theo dõi trẻ em trái phép bằng ứng dụng điện thoại - Ảnh 1.

Ảnh: Disney

Theo đài Foxnews (Mỹ) những người đệ đơn cho rằng Disney đã vi phạm Luật bảo vệ quyền riêng tư trên mạng của trẻ em (viết tắt là COPPA). Điều luật này được phê chuẩn năm 1998 nhằm bảo vệ thông tin cá nhân trẻ em trên mạng.

Đơn kiện tố cáo các ứng dụng của Disney đã được cài đặt những công cụ theo dõi kèm theo, từ đó thu thập các thông tin như nơi ở, lịch sử trình duyệt web và các thông tin cá nhân khác của các khán giả trẻ em.

Những thông tin này sau đó được bán cho các bên thứ 3 để dùng vào mục đích quảng cáo.

Công dân California, bà Amanda Rushing, đã đệ đơn kiện này lên tòa án khu vực ở San Francisco. Trong đơn khẳng định: "Trẻ em là những đối tượng đặc biệt dễ tổn thương trước các hoạt động theo dõi online và những quảng cáo kèm theo đó", và "Disney chưa bao giờ nhận được sự đồng thuận của cha mẹ trong việc thu thập, sử dụng hay tiết lộ các thông tin cá nhân của con họ".

Hãng Disney chưa có phản hồi với thông tin của đài Foxnews, tuy nhiên trước đó trên báo Washington Post, hãng này khẳng định luôn tuân thủ các điều khoản của COPPA và sẽ kiên quyết bảo vệ mình trước tòa trong vụ khiếu kiện này.

Các ứng dụng trên smartphone của Disney rất phổ biến với người dùng, đặc biệt là trẻ em.

Theo thống kê trên gian hàng ảo Google Play Store, ứng dụng "Where's My Water? 2" đã được tải từ 100 -500 triệu lượt.  Ứng dụng này cũng được liệt kê trong phần "Editor's Choice" của gian hàng Apple App Store.

Các ứng dụng game khác cũng bị cáo buộc đã thu thập dữ liệu người dùng trái phép là Moana Island Life và Disney Color and Play. Những ứng dụng này đã được cài đặt từ 1-5 triệu lần trên các thiết bị Android.

Danh sách 40 ứng dụng trên smartphone của Disney bị cáo buộc theo dõi trẻ em trái phép trong đơn kiện gồm:

"AvengersNet", "Beauty and the Beast", "Perfect Match", "Cars Lightening League", "Club Penguin Island", "Color by Disney", "Disney Color and Play", "Disney Crossy Road", "Disney Dream Treats", "Disney Emoji Blitz", "Disney Gif", "Disney Jigsaw Puzzle!", "Disney LOL", "Disney Princess: Story Theater", "Disney Store Become", "Disney Story Central", "Disney's Magic Timer by Oral-B", "Disney Princess: Charmed Adventures", "Dodo Pop", "Disney Build It Frozen", "DuckTales: Remastered", "Frozen Free Fall", "Frozen Free Fall: Icy Shot", "Good Dinosaur Storybook Deluxe", "Inside Out Thought Bubbles", "Maleficent Free Fall", "Miles from Tomorrowland: Missions", "Moana Island Life", "Olaf's Adventures", "Palace Pets in Whisker Haven", "Sofia the First Color and Play", "Sofia the First Secret Library", "Star Wars: Puzzle DroidsTM", "Star WarsTM: Commander", "Temple Run: Oz", "Temple Run: Brave", "The Lion Guard", "Toy Story: Story Theater", "Where’s My Water?", "Where's My Mickey?","Where's My Water? 2", "Where’s My Water? Lite/Where’s My Water? Free" và "Zootopia Crime Files: Hidden Object".


Công viên Disney cấm du khách dùng “gậy tự sướng” chụp ảnh

TTO - Vì lý do an toàn, du khách được yêu cầu không mang theo các loại gậy giúp gắn máy ảnh hoặc điện thoại chụp ảnh vào công viên của Disney. Theo Orlando Sentinel, quy định này được chính thức áp dụng từ ngày thứ 3 tuần tới (30-6).

ĐẮC LUÂN
Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.

Lộ thông tin thẻ tín dụng trên OnePlus

TTO - Những ai đã từng điền thông tin thẻ tín dụng để mua sắm thiết bị trên trang web chính thức của hãng OnePlus nên ngay lập tức kiểm tra lại tài khoản mình.

BlackBerry nhảy vào thị trường bảo mật xe tự hành với Jarvis

TTO - BlackBerry đã tạo ra một trợ lý số bảo mật trên xe hơi tự hành có tên tương tự trợ lý của Người Sắt, Jarvis.

Công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế trong xu hướng IoT hóa?

TTO - Khi xu hướng IoT hóa đang ngày càng trở nên mạnh mẽ, dường như không có một công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối.

Ford đầu tư 11 tỉ đôla vào công nghệ xe điện và xe hybrid

TTO - Tập đoàn xe hơi này hiện đang tăng hơn gấp đôi vốn đầu tư vào các loại xe điện và xe hybrid để kịp kế hoạch giới thiệu 40 mẫu xe mới vào năm 2022.

Một công ty Trung Quốc đầu tư vào Tiki.vn

TTO - Tập đoàn thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc sẽ trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Tiki.vn

Robot AI lần đầu thắng người trong cuộc thi đọc hiểu

TTO - Phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) do tập đoàn Alibaba và Microsoft hợp tác phát triển đã đánh bại con người trong cuộc thi đọc hiểu tại Đại học Stanford.