Hãng Disney bị kiện theo dõi trẻ em trái phép bằng ứng dụng điện thoại

10/08/2017 10:58 GMT+7

TTO - Một đơn kiện tập thể đã cáo buộc công ty Walt Disney sử dụng hơn 40 ứng dụng trên smartphone để theo dõi trẻ em trái phép.

Hãng Disney bị kiện theo dõi trẻ em trái phép bằng ứng dụng điện thoại - Ảnh 1.

Ảnh: Disney

Theo đài Foxnews (Mỹ) những người đệ đơn cho rằng Disney đã vi phạm Luật bảo vệ quyền riêng tư trên mạng của trẻ em (viết tắt là COPPA). Điều luật này được phê chuẩn năm 1998 nhằm bảo vệ thông tin cá nhân trẻ em trên mạng.

Đơn kiện tố cáo các ứng dụng của Disney đã được cài đặt những công cụ theo dõi kèm theo, từ đó thu thập các thông tin như nơi ở, lịch sử trình duyệt web và các thông tin cá nhân khác của các khán giả trẻ em.

Những thông tin này sau đó được bán cho các bên thứ 3 để dùng vào mục đích quảng cáo.

Công dân California, bà Amanda Rushing, đã đệ đơn kiện này lên tòa án khu vực ở San Francisco. Trong đơn khẳng định: "Trẻ em là những đối tượng đặc biệt dễ tổn thương trước các hoạt động theo dõi online và những quảng cáo kèm theo đó", và "Disney chưa bao giờ nhận được sự đồng thuận của cha mẹ trong việc thu thập, sử dụng hay tiết lộ các thông tin cá nhân của con họ".

Hãng Disney chưa có phản hồi với thông tin của đài Foxnews, tuy nhiên trước đó trên báo Washington Post, hãng này khẳng định luôn tuân thủ các điều khoản của COPPA và sẽ kiên quyết bảo vệ mình trước tòa trong vụ khiếu kiện này.

Các ứng dụng trên smartphone của Disney rất phổ biến với người dùng, đặc biệt là trẻ em.

Theo thống kê trên gian hàng ảo Google Play Store, ứng dụng "Where's My Water? 2" đã được tải từ 100 -500 triệu lượt.  Ứng dụng này cũng được liệt kê trong phần "Editor's Choice" của gian hàng Apple App Store.

Các ứng dụng game khác cũng bị cáo buộc đã thu thập dữ liệu người dùng trái phép là Moana Island Life và Disney Color and Play. Những ứng dụng này đã được cài đặt từ 1-5 triệu lần trên các thiết bị Android.

Danh sách 40 ứng dụng trên smartphone của Disney bị cáo buộc theo dõi trẻ em trái phép trong đơn kiện gồm:

"AvengersNet", "Beauty and the Beast", "Perfect Match", "Cars Lightening League", "Club Penguin Island", "Color by Disney", "Disney Color and Play", "Disney Crossy Road", "Disney Dream Treats", "Disney Emoji Blitz", "Disney Gif", "Disney Jigsaw Puzzle!", "Disney LOL", "Disney Princess: Story Theater", "Disney Store Become", "Disney Story Central", "Disney's Magic Timer by Oral-B", "Disney Princess: Charmed Adventures", "Dodo Pop", "Disney Build It Frozen", "DuckTales: Remastered", "Frozen Free Fall", "Frozen Free Fall: Icy Shot", "Good Dinosaur Storybook Deluxe", "Inside Out Thought Bubbles", "Maleficent Free Fall", "Miles from Tomorrowland: Missions", "Moana Island Life", "Olaf's Adventures", "Palace Pets in Whisker Haven", "Sofia the First Color and Play", "Sofia the First Secret Library", "Star Wars: Puzzle DroidsTM", "Star WarsTM: Commander", "Temple Run: Oz", "Temple Run: Brave", "The Lion Guard", "Toy Story: Story Theater", "Where’s My Water?", "Where's My Mickey?","Where's My Water? 2", "Where’s My Water? Lite/Where’s My Water? Free" và "Zootopia Crime Files: Hidden Object".


ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận