Hàng không Mỹ cấm các kiểu vali ‘thông minh’

02/12/2017 10:09 GMT+7

TTO - Lo ngại nguy cơ cháy, nổ pin trong các hành lý công nghệ cao, các hãng bay của Mỹ ra quy định buộc khách phải tháo bỏ pin trước khi mang đồ lên máy bay.

Hàng không Mỹ cấm các kiểu vali ‘thông minh’ - Ảnh 1.

Một máy bay của Hãng American Airlines - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNBC (Mỹ), Hãng hàng không American Airlines ngày 1-12 phát thông cáo cho biết, kể từ ngày 15-1 năm tới hãng sẽ không cho phép hành khách mang theo loại hành lý "thông minh" (tức các loại vali có tích hợp công nghệ cao và dùng năng lượng pin cho các chức năng công nghệ đó) nếu khách không tháo bỏ pin lithium-ion trong các hành lý này.

Sau thông báo của American Airlines, Hãng bay Delta Air Lines cũng phát quy định cấm với các loại hành lý thông minh với thời gian thực thi cùng ngày với American Airlines.

Delta Airlines cho biết sở dĩ hãng này đưa ra quyết định cấm "vì khả năng các loại pin sẽ bị tăng nhiệt quá mức và gây nguy cơ hỏa hoạn nguy hiểm trong hành trình bay".

Hãng United Airlines cho biết cũng đang nghiên cứu triển khai chính sách hạn chế tương tự. Trong khi đó một phát ngôn viên của Hãng Southwest Airlines cho biết hãng hàng không này "đang trong quá trình đánh giá các chính sách và cân nhắc về những thay đổi".

Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) không cho phép hành khách mang theo các quả pin lithium-ion dự trữ trong hành lý ký gửi.

Nếu mang theo pin này lên khoang khách, pin sẽ phải tháo rời khỏi thiết bị, tuy nhiên trong trường hợp hãng bay cần chuyển sang máy bay cỡ nhỏ hơn, hành khách buộc phải chọn việc loại bỏ phần pin này.

Hành lý "thông minh" là một thị phần nhỏ nhưng đang phát triển trong thị trường hành lý trị giá hơn 6 tỉ USD toàn cầu. Những hành lý kiểu này thường có các cổng USB giúp hành khách có thể sạc pin thiết bị điện tử như điện thoại di động.

Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập công ty khởi nghiệp hành lý thông minh Away, bà Steph Korey, cho biết các quả pin trong những vali thông minh do công ty bà sản xuất có thể tháo rời.

Pin lithium-ion là mối lo ngại hàng đầu với ngành công nghiệp hàng không. Đầu năm nay chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã ban hành lệnh cấm, yêu cầu mọi hành khách tới từ một số sân bay cụ thể của Trung Đông phải bị kiểm tra kỹ lưỡng các thiết bị điện tử lớn hơn điện thoại di động.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận