Hãng máy tính Mỹ IBM tách thành 2 công ty để phát triển mạnh điện toán đám mây

09/10/2020 11:25 GMT+7

TTO - Hãng máy tính có tuổi đời 109 năm của Mỹ IBM (International Business Machines) sẽ tách ra thành hai công ty độc lập để phát triển mạnh hơn mảng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây.

Hãng máy tính Mỹ IBM tách thành 2 công ty để phát triển mạnh điện toán đám mây - Ảnh 1.

Trong nhiều năm gần đây, IBM đã tập trung phát triển các dịch vụ điện toán đám mây - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, tới cuối năm 2021 Công ty IBM sẽ tách riêng đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ hạ tầng IT ra thành một công ty độc lập và sẽ có tên mới.

Công ty mới này sẽ tiếp tục đảm nhiệm việc hỗ trợ kỹ thuật cho 4.600 khách hàng tại 115 quốc gia và xử lý tiếp số hợp đồng với tổng trị giá khoảng 60 tỉ USD.

Công ty mới sẽ có khoảng 90.000 nhân viên và bộ máy lãnh đạo sẽ được quyết định trong vài tháng tới theo chia sẻ của giám đốc tài chính (CFO) James Kavanaugh với ãng tin Reuters.

Công ty còn lại sẽ chuyên chú phát triển công nghệ điện toán đám mây, mảng dịch vụ đã và đang mang lại lợi nhuận rất lớn cho IBM.

Công ty IBM hiện tại có hơn 352.000 nhân viên trên toàn cầu và công ty này ước tính sẽ mất gần 5 tỉ USD ngân sách cho các khoản chi liên quan tới quá trình chia tách và các thay đổi trong vận hành doanh nghiệp.

Động thái bất ngờ này được công bố sau quyết định thâu tóm công ty chuyên cung cấp dịch vụ điện toán đám mây Red Hat của IBM năm ngoái với bản hợp đồng "khủng" trị giá 34 tỉ USD.

Giới đầu tư đặt kỳ vọng vào bước đi mới của IBM, cổ phiếu của công ty đã tăng 7% sau khi công ty thông báo kế hoạch chia tách.

Trong thông báo đăng trên blog công ty, ông Arvind Krishna, CEO công ty IBM, gọi đây là "sự thay đổi quan trọng" trong mô hình kinh doanh 109 năm của công ty.

IBM chốt xong thương vụ mua Red Hat giá 34 tỉ USD IBM chốt xong thương vụ mua Red Hat giá 34 tỉ USD

TTO - Công ty IBM ngày 9-7 (giờ Mỹ) công bố đã chốt xong thỏa thuận mua lại nhà sản xuất phần mềm doanh nghiệp Red Hat với giá 34 tỉ USD, đánh dấu việc hoàn tất thương vụ thâu tóm lớn kỷ lục của IBM.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận