Hậu COVID-19 ở Thái Lan: Khách phải đăng nhập ứng dụng giám sát trước khi vào mua sắm

18/05/2020 11:16 GMT+7

TTO - Người mua hàng ở Thái Lan đã quay trở lại các trung tâm thương mại trong ngày 17-5, khi những nơi này được mở cửa trở lại nhờ kiểm soát thành công dịch COVID-19.

Hậu COVID-19 ở Thái Lan: Khách phải đăng nhập ứng dụng giám sát trước khi vào mua sắm - Ảnh 1.

Người mua hàng giữ khoảng cách an toàn tại trung tâm mua sắm Future Park ở Rangsit, tỉnh Pathum Thani - Ảnh: Bangkok Post

Theo báo Bangkok Post, tất cả những ai vào trung tâm thương mại đều phải tải ứng dụng Thai Chana về điện thoại của họ khi vào và ra các cửa hàng. 

Ứng dụng này được thiết kế để lưu lại lịch sử của người mua sắm tại các cửa hàng, cung cấp các chi tiết như giờ mở cửa và số lượng khách mua hàng cùng lúc giới hạn cho mỗi cửa hàng. Các chủ cửa hàng cũng phải đăng ký với ứng dụng Thai Chana.

Việc đăng ký ứng dụng với người đi mua sắm đã khiến xảy ra ách tắc trước lối vào các trung tâm mua sắm. 

Ngày 17-5, một hàng dài người chờ đợi ở các trung tâm, trong đó có trung tâm Siam Paragon, để là người đầu tiên vào bên trong khi nơi này mở cửa. 

Trung tâm quản lý tình hình dịch bệnh COVID-19 của Thái Lan ngày 17-5 cho biết hơn 26.000 cửa hàng, phần lớn ở Bangkok, đã đăng ký với ứng dụng Thai Chana và khoảng 4.635 người dùng đăng nhập mỗi phút.  

Trong số những cửa hàng thu hút đông người đến trong ngày đầu mở cửa trở lại có cửa hàng Ikea ở trung tâm mua sắm Megabangna. 

Vào chiều 17-5, Ikea phải tạm từ chối một số người mua vì lượng khách vượt quá số người họ có thể tiếp nhận. Các trung tâm thương mại khác không đông đúc bằng. 

Các trung tâm mua sắm ở Thái Lan, tùy vào vị trí, đã bị đóng cửa ít nhất là một tháng qua. Chỉ có các siêu thị là mở cửa để đáp ứng các nhu cầu thiết yếu.

Patcharee Chobdee, chủ một cửa hàng bán điện thoại di động trong siêu thị Big C ở Ubon Ratchathani, cho biết chị hi vọng việc kinh doanh sẽ trở lại bình thường sau một tháng đóng cửa. Trong thời gian qua, Chobdee bán sản phẩm tại nhà với giá giảm hơn một nửa để có tiền mặt. Tuy nhiên, chị lo lắng vì không thể dự đoán được tình hình sắp tới sẽ ra sao.

Theo điều kiện mới, các trung tâm thương mại phải đóng cửa lúc 20h và người mua sắm phải về nhà trước giờ giới nghiêm 23h. 

Trong ngày 17-5, Thái Lan chỉ có thêm 3 ca nhiễm virus corona mới, ngoài ra không có thêm ca tử vong nào.

Theo Reuters, nền kinh tế Thái Lan trong quý 1 đã giảm sâu nhất trong 8 năm qua do dịch bệnh COVID-19. 

Ngày 18-5, cơ quan kế hoạch Thái Lan báo cáo số liệu tháng 1-3, cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á đã giảm 1,8% trong quý 1 so với năm trước. Đây là mức giảm sâu nhất kể từ quý 4 năm 2011 khi Thái Lan gặp trận lũ lịch sử.

Tuy nhiên, theo tổng thư ký Hội đồng phát triển kinh tế và xã hội quốc gia, quý 2 sẽ là quý thiệt hại nặng hơn do ảnh hưởng lệnh phong tỏa đất nước. Nền kinh tế Thái Lan dựa khá nhiều vào ngành thương mại và du lịch toàn cầu, vốn là một trong số các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nhất trong dịch COVID-19. 

Nhà hàng Việt ở Thái Lan cho khách ngồi ăn với gấu bông Nhà hàng Việt ở Thái Lan cho khách ngồi ăn với gấu bông

TTO - Nhà hàng Việt Maison Saigon ở Bangkok, Thái Lan cho khách ngồi ăn cùng gấu trúc nhồi bông để đảm bảo giãn cách xã hội trong mùa COVID-19.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận