Hệ điều hành Huawei sẽ chạy trên nhiều smartphone ở châu Á

02/06/2021 09:50 GMT+7

TTO - Nhà cung cấp thiết vị viễn thông Huawei của Trung Quốc hôm nay 2-6 ra mắt hệ điều hành (HĐH) Harmony do công ty này tự phát triển, kỳ vọng thoát khỏi sự lệ thuộc HĐH Android của Google.

Hệ điều hành Huawei sẽ chạy trên nhiều smartphone ở châu Á - Ảnh 1.

Khách tham quan xem mẫu điện thoại Mate X2 của Huawei ở Triển lãm di động toàn cầu ngày 23-2 tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: AP

Theo báo Wall Street Journal, Công ty Huawei ngày 2-6 chính thức ra mắt HĐH Harmony dành cho điện thoại di động do họ tự phát triển.

HĐH Harmony là nỗ lực mới nhất của Huawei nhằm giảm thiệt hại từ các lệnh trừng phạt của chính quyền Mỹ với công ty này, và cũng là nỗ lực nhằm thoát khỏi sự lệ thuộc vào HĐH Android của Google.

Trong sự kiện ra mắt trực tuyến ngày 2-6, Huawei cho biết họ có kế hoạch đưa vào sử dụng HĐH Harmony trên một lượng lớn smartphone của mình, đồng thời giới thiệu một số thiết bị thông minh khác đã chạy HĐH "nhà làm" của công ty này.

Theo Đài BBC (Anh), Huawei có ý định triển khai HĐH Harmony trước hết tại thị trường châu Á và chưa có kế hoạch cụ thể mở rộng ra thị trường toàn cầu.

Các lệnh cấm áp đặt với Huawei từ năm ngoái dưới thời cựu tổng thống Mỹ Donald Trump khiến thiết bị điện tử của Huawei không thể hoạt động đầy đủ trên nền tảng HĐH Android.

Lệnh cấm của Mỹ tuy không buộc Huawei phải ngưng hẳn sử dụng HĐH Android trên các thiết bị, song đã khiến điện thoại Huawei mất tính cạnh tranh khi không thể sử dụng một số ứng dụng thiết yếu, như Gmail.

Dù vậy, Huawei cho biết họ không coi Harmony là sự thay thế Android. Các smartphone chạy trên nền tảng Android vẫn chiếm tới 85,4% các smartphone xuất xưởng trong năm 2019.

Theo Hãng nghiên cứu IDC, các thiết bị chạy trên iOS của Apple hiện chiếm 14,6% thị phần HĐH toàn cầu.

Trước đây, Samsung, Microsoft và Amazon từng thất bại trong nỗ lực tạo ra một HĐH riêng của họ thay cho Android.

Cho tới nay Harmony cũng mới chỉ có trên một số tivi thông minh.

Bị Mỹ ‘ép’, Huawei quyết lấn sân sang lĩnh vực phần mềm Bị Mỹ ‘ép’, Huawei quyết lấn sân sang lĩnh vực phần mềm

TTO - Nhà sáng lập Công ty Huawei - ông Nhậm Chính Phi - kêu gọi các nhân viên hãy ‘dám’ lấn sân sang phần mềm trong lúc đang bị các lệnh trừng phạt của Mỹ cản trở hoạt động kinh doanh phần cứng.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận