Hé lộ kẽ hở trong lệnh cấm giúp doanh nghiệp 5G Mỹ làm ăn với Huawei

21/05/2019 12:23 GMT+7

TTO - InterDigital Wireless ngày 20-5 (giờ Mỹ) tuyên bố hãng có thể cấp giấy phép cho Huawei sử dụng công nghệ 5G của họ, mặc lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump về việc bán chip và phần mềm cho tập đoàn công nghệ Trung Quốc.

Hé lộ kẽ hở trong lệnh cấm giúp doanh nghiệp 5G Mỹ làm ăn với Huawei - Ảnh 1.

Doanh nghiệp Mỹ vẫn có thể làm ăn cùng Huawei dù có lệnh cấm - Ảnh: REUTERS

InterDigital cùng với Qualcomm là hai doanh nghiệp Mỹ nắm nhiều bằng sáng chế quan trọng trong công nghệ mạng không giây, trong đó có 5G. InterDigital tạo ra doanh thu bằng cách phát triển công nghệ mạng không dây, sau đó cấp quyền sử dụng bằng sáng chế cho các đối tác.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump phê duyệt sắc lệnh cấm doanh nghiệp Mỹ bán công nghệ cho Huawei vì doanh nghiệp Trung Quốc bị liệt vào danh sách đen thương mại (Entity List) của Mỹ. Tuy nhiên, Washington ngày 20-5 quyết định nới lỏng một phần rào cản trong 90 ngày, cho phép Huawei mua trang thiết bị để bảo trì hệ thống mạng và sản phẩm hiện có.

Theo Reuters, InterDigital tuyên bố hãng sẽ tiếp tục ký kết hợp đồng 5G với Huawei. Lí do InterDigital đưa ra là luật xuất khẩu Mỹ không bao gồm cả bằng sáng chế - những tài liệu công khai và không phải là công nghệ tuyệt mật.

"Việc bổ sung Huawei vào danh sách đen Entity List không cản InterDigital thực hiện thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế cho Huawei. Đó là vì bằng sáng chế của chúng tôi bao gồm những công nghệ đã được công khai, và vì vậy nằm ngoài phạm vi kiểm soát của luật xuất khẩu Mỹ", phát ngôn viên của InterDigital, Patrick Van de Wille, cho biết.

Sau tuyên bố từ InterDigital, giới quan sát đang hướng mắt về phía Qualcomm, doanh nghiệp cũng có quan hệ hợp tác cùng Huawei.

Tuy Qualcomm chưa lên tiếng, các luật sư thương mại cho rằng hãng này cũng có thể hành động tương tự. Qualcomm cũng bán chip cho Huawei, nhưng chỉ dành cho các thiết bị cầm tay giá rẻ. Hãng chủ yếu thu lời qua bằng sáng chế.

Hé lộ kẽ hở trong lệnh cấm giúp doanh nghiệp 5G Mỹ làm ăn với Huawei - Ảnh 2.

Huawei là tập đoàn công nghệ Trung Quốc được cho là nắm vị trí tiên phong trong mạng thế hệ mới 5G - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, cả InterDigital và Qualcomm đều đang vướng một số tranh chấp cùng Huawei về công nghệ 5G.

Huawei kiện InterDigital tại Trung Quốc vào tháng 1-2019, cáo buộc công ty này tính phí quá cao cho bằng sáng chế của họ.

Trong khi đó, Qualcomm ký kết một thỏa thuận cấp quyền sử dụng bằng sáng chế cho Huawei vào năm 2014, nhưng tập đoàn công nghệ Trung Quốc đã ngừng việc thanh toán tiền vào 2017. Qualcomm kì vọng sẽ nhận thêm khoản thanh toán 459 triệu USD, trong quá trình hai bên đàm phán thêm.

"Nếu bạn cho phép Huawei sử dụng bằng sáng chế của mình, điều đó có nghĩa rằng bạn sẽ không kiện họ. Nó cũng không có nghĩa bạn sẽ chuyển giao bất cứ công nghệ nào", ông Erick Robinson, cựu luật sư về vấn đề bằng sáng chế của Qualcomm, nhận xét.

Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc tuyên bố 'sẽ đứng vững' và có thể trả đũa vụ Huawei

TTO - Đại sứ Trung Quốc tại Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố nước này sẽ đứng vững và có thể trả đũa Mỹ sau vụ Huawei bị đưa vào danh sách đen thương mại của Washington.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận