Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Hiểu về định dạng APFS trong Apple macOS High Sierra mới ra mắt

28/09/2017 16:50 GMT+7

TTO - Apple thay định dạng tập tin hệ thống HFS+ sang APFS trong hệ điều hành macOS High Sierra (10.13) mới ra mắt. Người dùng cần lưu ý về định dạng mới này, đặc biệt khi dùng với Fusion Drive.

Hiểu về định dạng APFS trong Apple macOS High Sierra mới ra mắt - Ảnh 1.

APFS là định dạng mới sẽ thay thế HFS+ (Mac OS Extended) cũ - Ảnh: Digital Trends

APFS (Apple File System) là định dạng tập tin hệ thống (file system) được Apple sử dụng trong phiên bản hệ điều hành macOS High Sierra (10.13), thay thế cho HFS+ trong các phiên bản macOS trước đó (OS X cũ).

APFS sẽ là định dạng tập tin hệ thống mặc định, đi kèm sức mạnh của kiến trúc 64-bit, gia tăng tốc độ xử lý với các tập tin, đẩy định dạng 32-bit lùi về quá khứ. APFS cải thiện khả năng bảo mật dữ liệu bằng trình mã hóa tích hợp sẵn, giảm thiểu tình trạng treo khi làm việc với dữ liệu, và hỗ trợ sao lưu thuận tiện hơn.

Đáng chú ý, APFS hướng tới máy dùng ổ cứng thể rắn (SSD), nên nếu Mac (MacBook hay iMac) của bạn đang dùng SSD, nó sẽ tự động chuyển đổi phân vùng HFS+ sang APFS khi nâng cấp lên hệ điều hành macOS High Sierra. Đối với các ổ đĩa cứng (HDD) và ổ lai Fusion Drives thì vẫn làm việc trên định dạng HFS+.

Cụ thể, nếu bạn nâng cấp từ macOS Sierra lên High Sierra trên máy Mac dùng SSD, nó chỉ tự động chuyển đổi định dạng tập tin hệ thống APFS cho phân vùng khởi động trên máy Mac, không bao gồm các phân vùng HFS+ khác hay Boot Camp của ổ cứng gắn trong hay gắn ngoài kết nối đến máy. Đây là 'vé một chiều' cho phân vùng khởi động của bạn (boot partition).

Đối với các phân vùng (partition) còn lại không tự động chuyển sang APFS, bạn có thể chuyển đổi bằng công cụ Disk Utility. Nếu lựa chọn đó là màu xám và không thể chọn thì nó không hỗ trợ. Bạn có thể sao chép dữ liệu sang phân vùng khác hoặc ổ lưu trữ gắn ngoài rồi định dạng lại hoàn toàn phân vùng thành APFS, sau đó chép dữ liệu về lại.

Hiểu về định dạng APFS trong Apple macOS High Sierra mới ra mắt - Ảnh 2.

High Sierra đem đến định dạng tập tin hệ thống mới, nhiều cải tiến, gia tăng tốc độ xử lý - Ảnh: appleinsider

Một ưu thế khác của APFS trên hệ thống là khả năng phối hợp nhuần nhuyễn với Time Machine. Thay vì giữ thành nhiều bản lưu đầy đủ theo thời gian, APFS cho phép Time Machine chỉ lưu những thay đổi giữa các bản lưu, tiết kiệm được nhiều dung lượng trên ổ đĩa.

Ví dụ, khi bạn làm việc với một tập tin Word, HFS+ cũ lưu thành hai bản đầy đủ: bản mới nhất, và một bản cũ phòng khi bạn muốn khôi phục trở lại. Với APFS, nó chỉ giữ một bản gốc đầy đủ ban đầu và các phần thay đổi trong các bản mới.

* Lưu ý: để an toàn cho dữ liệu, trước khi chuyển đổi định dạng file hệ thống hay nâng cấp hệ điều hành, bạn nên sao chép dữ liệu ra ổ sao lưu gắn ngoài hoặc lưu lên 'đám mây' để phòng những sự cố xảy ra.

Những ứng dụng anti-virus tốt nhất cho máy Mac

TTO - Các phần mềm của Apple trong Top nhiều lỗi bảo mật nhất 2016, theo đó, người dùng máy Mac cần chọn lựa các chương trình anti-virus hàng đầu để bảo vệ dữ liệu.

PHONG VÂN

Đột phá lớn: Đã chuyển được dữ liệu lượng tử giữa hai dạng vật chất

TTO - Nghiên cứu mới này có thể đưa chúng ta đến gần hơn tương lai phát triển máy tính lượng tử và thậm chí cả mạng Internet lượng tử, chấm dứt khả năng dữ liệu bị xâm phạm.

Chế tạo ra pin giống miếng vải và hoạt động bằng mồ hôi

TTO - Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học New York ở Binghamton, loại pin sinh học sử dụng vi khuẩn như nguồn năng lượng chính và có thể được kéo căng như một mảnh vải thông thường.

Người chơi Bitcoin hãy cẩn thận trước các quảng cáo mang tên Gunbot

TTO - Gần đây, các hacker đã sử dụng một quảng cáo giả mạo gọi là Gunbot, được giới thiệu giúp người dùng “đào” và theo dõi bitcoin, nhưng thực chất nhằm lây lan trojan độc hại Orcus RAT và ăn cắp bitcoin.

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.