Hiểu về định dạng APFS trong Apple macOS High Sierra mới ra mắt

28/09/2017 16:50 GMT+7

TTO - Apple thay định dạng tập tin hệ thống HFS+ sang APFS trong hệ điều hành macOS High Sierra (10.13) mới ra mắt. Người dùng cần lưu ý về định dạng mới này, đặc biệt khi dùng với Fusion Drive.

Hiểu về định dạng APFS trong Apple macOS High Sierra mới ra mắt - Ảnh 1.

APFS là định dạng mới sẽ thay thế HFS+ (Mac OS Extended) cũ - Ảnh: Digital Trends

APFS (Apple File System) là định dạng tập tin hệ thống (file system) được Apple sử dụng trong phiên bản hệ điều hành macOS High Sierra (10.13), thay thế cho HFS+ trong các phiên bản macOS trước đó (OS X cũ).

APFS sẽ là định dạng tập tin hệ thống mặc định, đi kèm sức mạnh của kiến trúc 64-bit, gia tăng tốc độ xử lý với các tập tin, đẩy định dạng 32-bit lùi về quá khứ. APFS cải thiện khả năng bảo mật dữ liệu bằng trình mã hóa tích hợp sẵn, giảm thiểu tình trạng treo khi làm việc với dữ liệu, và hỗ trợ sao lưu thuận tiện hơn.

Đáng chú ý, APFS hướng tới máy dùng ổ cứng thể rắn (SSD), nên nếu Mac (MacBook hay iMac) của bạn đang dùng SSD, nó sẽ tự động chuyển đổi phân vùng HFS+ sang APFS khi nâng cấp lên hệ điều hành macOS High Sierra. Đối với các ổ đĩa cứng (HDD) và ổ lai Fusion Drives thì vẫn làm việc trên định dạng HFS+.

Cụ thể, nếu bạn nâng cấp từ macOS Sierra lên High Sierra trên máy Mac dùng SSD, nó chỉ tự động chuyển đổi định dạng tập tin hệ thống APFS cho phân vùng khởi động trên máy Mac, không bao gồm các phân vùng HFS+ khác hay Boot Camp của ổ cứng gắn trong hay gắn ngoài kết nối đến máy. Đây là 'vé một chiều' cho phân vùng khởi động của bạn (boot partition).

Đối với các phân vùng (partition) còn lại không tự động chuyển sang APFS, bạn có thể chuyển đổi bằng công cụ Disk Utility. Nếu lựa chọn đó là màu xám và không thể chọn thì nó không hỗ trợ. Bạn có thể sao chép dữ liệu sang phân vùng khác hoặc ổ lưu trữ gắn ngoài rồi định dạng lại hoàn toàn phân vùng thành APFS, sau đó chép dữ liệu về lại.

Hiểu về định dạng APFS trong Apple macOS High Sierra mới ra mắt - Ảnh 2.

High Sierra đem đến định dạng tập tin hệ thống mới, nhiều cải tiến, gia tăng tốc độ xử lý - Ảnh: appleinsider

Một ưu thế khác của APFS trên hệ thống là khả năng phối hợp nhuần nhuyễn với Time Machine. Thay vì giữ thành nhiều bản lưu đầy đủ theo thời gian, APFS cho phép Time Machine chỉ lưu những thay đổi giữa các bản lưu, tiết kiệm được nhiều dung lượng trên ổ đĩa.

Ví dụ, khi bạn làm việc với một tập tin Word, HFS+ cũ lưu thành hai bản đầy đủ: bản mới nhất, và một bản cũ phòng khi bạn muốn khôi phục trở lại. Với APFS, nó chỉ giữ một bản gốc đầy đủ ban đầu và các phần thay đổi trong các bản mới.

* Lưu ý: để an toàn cho dữ liệu, trước khi chuyển đổi định dạng file hệ thống hay nâng cấp hệ điều hành, bạn nên sao chép dữ liệu ra ổ sao lưu gắn ngoài hoặc lưu lên 'đám mây' để phòng những sự cố xảy ra.

PHONG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận