Hồ sơ Paradise phanh phui nơi tránh thuế mới của Apple

07/11/2017 11:22 GMT+7

TTO - Ngày thứ 2 sau khi “quả bom” Hồ sơ Paradise “phát nổ”, Apple trở thành cái tên được nhắc tới nhiều trong các tít báo nổi bật của truyền thông thế giới.

Hồ sơ Paradise phanh phui nơi tránh thuế mới của Apple - Ảnh 1.

CEO Apple, ông Tim Cook - Ảnh: EPA

Theo hãng tin Quartz, những hồ sơ, chứng từ thuế bị rò rỉ trong Hồ sơ Paradise cho thấy, năm 2015, Apple bí mật bắt đầu chuyển một phần lớn doanh thu của họ ở bên ngoài lãnh thổ Mỹ tới đảo Jersey, một vùng lãnh thổ thuộc Anh. Tại đây các công ty nước ngoài được hưởng thuế suất doanh nghiệp 0%.

Trước đây Apple thường chuyển hầu hết doanh thu của họ cho những công ty chi nhánh đặt tại Ireland và thanh toán khoản thuế không vượt quá 5% theo một thỏa thuận riêng với chính quyền Ireland.

Tuy nhiên các nhà chức trách Liên minh châu Âu (EU) không chấp nhận việc Ireland áp chính sách ưu đãi đặc biệt với Apple như vậy.

Năm 2013, EU đã vào cuộc điều tra và sau đó yêu cầu Apple phải hoàn trả 13 tỉ euro (cộng thêm 1 tỉ euro tiền lãi) tiền truy thu thuế theo chính sách EU. Cả Ireland và Apple đều đã phản đối quyết định này.

Sau rắc rối tại Ireland với EU, Apple tiếp tục tìm kiếm một địa điểm tránh thuế mới nhằm giúp họ "bảo toàn" nguồn doanh thu từ các hoạt động làm ăn bên ngoài lãnh thổ Mỹ.

Sau đó Apple đã chuyển công ty nắm giữ hầu hết các khoản thu nhập ở nước ngoài của Apple từ Ireland đến đảo Jersey thuộc Anh, từ đó tránh nhiều tỉ USD tiền thuế đáng lẽ họ sẽ phải nộp cho chính quyền tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Trong Hồ sơ Paradise do Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế cung cấp cho biết, Apple đã tham vấn các chuyên gia tại công ty luật Appleby để tìm kiếm những "địa chỉ vàng" giúp họ né thuế hợp pháp.

Theo đài BBC, tới nay Apple đã chuyển tới đảo Jersey số doanh thu ngoài lãnh thổ Mỹ của họ lên tới 252 tỉ USD. Tuy nhiên Apple bác bỏ chuyện này.

Lãnh đạo Apple cho biết họ vẫn là công ty đóng thuế lớn nhất thế giới với khoảng 35 tỉ USD tiền thuế doanh nghiệp trong 3 năm qua.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận