Tự giới thiệu

Hoàng Su Phì mùa lúa chín qua ống kính OPPO Reno 4

09/11/2020 08:00 GMT+7

Ruộng bậc thang lâu năm và nổi tiếng ở Hoàng Su Phì - phía tây Hà Giang - làm một điểm đến cho những ai thích khám phá núi non hùng vĩ.

Phải nói đây là một kiệt tác tuyệt đẹp và niềm kiêu hãnh của Việt Nam. Nếu đi vào dịp tháng 10 trở đi, là mùa lúa chín vàng rực, nổi bật trên xanh mướt của núi rừng, con người chân chất lao động, một quang cảnh yên bình và thơ mộng.

Bộ ảnh được chụp lại bằng Camera của điện thoại OPPO Reno 4. Những tấm ảnh đại cảnh với góc siêu rộng, đặc tả một góc ruộng bậc thang với ống kính tele, chân dung nổi bật với nền cảnh bằng chế độ chụp độc đáo chuyên chân dung... tạo thêm kích thích xao xuyến với cảnh vật ở đây. Mình đi trúng dịp mưa gió, không có sương luồn hay nắng vàng, nhưng với cân bằng màu rất tốt của máy, thuật toán xử lý ánh sáng hài hòa, độ sắc nét đủ để Reno 4 xứng đáng là một chiếc điện thoại có camera tốt, cho những ai thích du lịch và chụp hình.

Hoàng Su Phì mùa lúa chín qua ống kính OPPO Reno 4 - Ảnh 1.

Màu sắc được tái tạo rất tự nhiên, tươi sáng, tách bạch và hài hòa. - Ảnh : Tuanlionsg

Hoàng Su Phì là một huyện nhỏ với địa hình chủ yếu là đồi núi trên thượng nguồn sông Chảy. Phần lớn bà con đồng bào miền núi sinh sống ở đây đều là dân tộc thiểu số. Họ sống một cuộc đời mộc mạc, an nhiên và vô cùng cần mẫn. Nhắc đến Hoàng Su Phì, người ta không thể quên được hình ảnh những thửa ruộng bậc thang xanh ngát, bạt ngàn trải dài khắp các sườn núi. Trong một chiều lộng gió, dạo bước trên những con đường đất, đi dọc theo những con suối, lắng nghe tiếng nước chảy róc rách, tiếng chim líu lo rộn ràng...

Hoàng Su Phì mùa lúa chín qua ống kính OPPO Reno 4 - Ảnh 2.

Chi tiết của đại cảnh rộng, chi tiết nhỏ rất sắc nét.

Địa hình của Hoàng Su Phì nằm trên thượng nguồn Sông Chảy chủ yếu là đồi núi có độ dốc lớn và bị chia cắt bởi nhiều con suối. Đây là nơi định cư lâu đời của người dân thuộc 12 dân tộc, trong đó người Nùng, Dao, Tày, Mông, La Chí chiếm đa số. Do nằm trên cung đường nối liền các vùng phía Đông và Tây Bắc, cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ cùng các nét văn hóa độc đáo được cộng đồng người dân ở đây bảo tồn và lưu giữ.

Hoàng Su Phì mùa lúa chín qua ống kính OPPO Reno 4 - Ảnh 3.

Một số hoàn cảnh ánh sáng chênh lệch, Reno 4 ghi hình cân đối hài hòa

Từ giữa tháng 9 hàng năm là bắt đầu vào mùa lúa chín các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung và ruộng bậc thang Hoàng Su Phì nói riêng. Tầm này đi Hoàng Su Phì là thích nhất, tha hồ chụp ảnh ruộng bậc thang trải dài ngút ngàn trên các sườn núi.

Hoàng Su Phì mùa lúa chín qua ống kính OPPO Reno 4 - Ảnh 4.

Màu lúa vàng và xanh mướt của cỏ cây được cân bằng trắng tươi sáng

Vẫn là cách làm truyền thống, theo kiểu cách độc đáo trên các sườn đồi dốc, người dân với việc trồng lúa, gặt lúa tạo nên một vẻ đẹp rất riêng, không nhộn nhịp kiểu máy móc cơ khí, cũng không tạo cảm giác vất vả, họ thong thả nhịp nhàng giống như cuộc sống của chính họ.

Hoàng Su Phì mùa lúa chín qua ống kính OPPO Reno 4 - Ảnh 5.

Chế độ xóa phông khi chụp cận cảnh đặc tả của Reno 4 hiệu quả.

Người dân vùng cao chọn hình thức canh tác chính là trên đất dốc - tạo hình ruộng bậc thang để thuận lợi cho việc tưới tiêu và chăm bón. Những vạt đất được quy hoạch theo từng bậc để nước từ trên cao dẫn xuống thuận lợi hơn. Vào mùa lúa chín, khắp tất thảy Hoàng Su Phì là một màu vàng óng ả, đẹp đến mê hồn.

Hoàng Su Phì mùa lúa chín qua ống kính OPPO Reno 4 - Ảnh 6.

Reno 4 xử lý nổi khối và có chiều sâu khi chụp phông cảnh và cả sinh hoạt

Ai là người nghĩ ra hình thức canh tác ruộng bậc thang này? Không ai ở Hoàng Su Phì có thể biết được vì sao kiệt tác ruộng bậc thang này được hình thành. Họ chỉ biết, từ khi sinh ra, lớn lên và lúc tuổi xế chiều, hình ảnh những thửa ruộng bậc thang vẫn luôn gắn liền với những ký ức Hoàng Su Phì.

Hoàng Su Phì mùa lúa chín qua ống kính OPPO Reno 4 - Ảnh 7.

Để có thể tạo ra những thửa ruộng bậc thang với cấu trúc hàng trăm bậc như ngày nay cần phải mất đến hàng trăm năm mẹ thiên nhiên nuôi dưỡng và bàn tay cần mẫn của người dân nơi đây. Bù lại, Hoàng Su Phì lại giúp cho bà con dân tộc sinh sống ở Hà Giang một cuộc sống an nhiên và ổn định.

Hoàng Su Phì mùa lúa chín qua ống kính OPPO Reno 4 - Ảnh 8.

Việc khai ruộng được tiến hành từ trên cao xuống thấp với những công cụ lao động giản đơn như cuốc chim, bừa gỗ, xẻng, dao quắm. Ruộng bậc thang Hồ Thầu mênh mông, cao ngút tầm mắt với những ngọn đồi làm ruộng có độ rộng lớn, đều và ít dốc.

Hoàng Su Phì mùa lúa chín qua ống kính OPPO Reno 4 - Ảnh 9.

Nơi đây, đâu đâu cũng có ruộng bậc thang theo hình lượn sóng và cánh cung. Ruộng bậc thang ở đây của người Dao áo dài và người Nùng. Những bức chân dung rất ấn tượng được nổi bật nét đơn sơ và an bình của họ, với tính năng chụp "chân dung" xóa mờ. hậu cảnh và chuyển màu nền ảnh của Reno 4.

Hoàng Su Phì mùa lúa chín qua ống kính OPPO Reno 4 - Ảnh 10.

Chế độ chụp "chân dung" tách nhân vật ra khỏi nền ảnh trắng đen độc đáo.

Hoàng Su Phì mùa lúa chín qua ống kính OPPO Reno 4 - Ảnh 11.

Cái độc đáo là khi chụp bằng chế độ này, mình có thể nhìn thấy trực tiếp hiệu ứng tách nhân vật và xử lý nền của thuật toán, không phải chụp xong rồi máy mới xử lý. Rất thích. Lấy nét nhanh, ghi nhận nhanh, xử lý gọn gàng, nhiều bức chân dung đúng khoảnh khắc, thần sắc cảm xúc.

Hoàng Su Phì mùa lúa chín qua ống kính OPPO Reno 4 - Ảnh 12.

Nếu ai đã từng đến Hoàng Su Phì để trải nghiệm cảnh đẹp, vào mùa lúa, cuộc sống con người chân chất ở đây, thì chắc chắn sẽ không thể nào quên. Thậm chí sẽ còn muốn đến lại nhiều lần. Và, nếu có một chiếc điện thoại đủ tốt để chụp hình đa dạng, từ phong cảnh đến chân dung cuộc sống, thì OPPO Reno 4 là một chiếc điện thoại có cụm camera đủ tốt để ghi lại những bức hình cho chuyến đi.

ĐẶNG TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận