Hơn 5.000 ứng dụng Android nguy hiểm đang theo dõi các hoạt động của trẻ

17/04/2018 13:46 GMT+7

TTO - Các nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Máy tính Quốc tế Berkeley phân tích được 5.855 ứng dụng Android miễn phí phổ biến nhất nhắm tới trẻ em và gia đình, trong đó có 57% ứng dụng vi phạm đạo luật bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên mạng.

Hơn 5.000 ứng dụng Android nguy hiểm đang theo dõi các hoạt động của trẻ - Ảnh 1.

Ảnh: PCMAG

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy kết quả bằng một bài kiểm tra tự động để phát hiện dữ liệu được xử lý trong ứng dụng Android.

Được biết, có 92% của 1.280 ứng dụng API của Facebook đang được sử dụng cho các hoạt động bị cấm bởi COPPA, đạo luật được ban hành năm 1998 nhằm bảo vệ sự riêng tư của người dùng dưới 13 tuổi.

19% các ứng dụng dành riêng cho trẻ em thu thập các thông tin nhận dạng cá nhân bằng cách sử dụng các bộ phát triển phần mềm (SDK) có điều khoản dịch vụ thu thập và gửi dữ liệu người dùng. Ngoài ra, còn có 2.344 ứng dụng không sử dụng TLS cho mỗi lần truyền tin có chứa thông tin nhạy cảm.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng 1.100 trong số các ứng dụng này (tức 18.8%) gửi dữ liệu sử dụng SDK không dành cho trẻ em với các điều khoản dịch vụ bị cấm, ví dụ phổ biến bao gồm các ứng dụng ngôn ngữ học như Duolingo, các trò chơi như Minion Rush và Disney Where's My Water?

Scott Shackelford, Phó Giáo sư về Luật Kinh doanh và Đạo đức tại Đại học Indiana, cho biết: "Nghiên cứu này đã phát hiện ra sự thật đáng buồn rằng các công ty công nghệ không làm đúng theo các quy định đã đưa ra và khiến trẻ em dễ bị tổn hại."

Khi được hỏi iOS hay Android tốt hơn cho trẻ em, Scott nói them: "Không có nền tảng nào là hoàn hảo, nhưng cha mẹ nên biết rằng, iOS sẽ có lợi thế hơn trong cả vấn đề riêng tư và an ninh so với Android."

Ông cũng khuyên các bậc phụ huynh nên chủ động hơn: "Để thực sự vượt qua được vấn đề này, cha mẹ nên sử dụng phần mềm như FamilyTime để theo dõi chặt chẽ hơn về các ứng dụng mà con mình đang sử dụng, đồng thời đảm bảo các trình duyệt cá nhân và các phần mở rộng như DuckDuckGo và Privacy Badger là đạt tiêu chuẩn."

YouTube sẽ có kênh tuyển nội dung riêng cho trẻ em

TTO - Mạng chia sẻ video trực tuyến YouTube sẽ sớm công bố phiên bản ứng dụng dành riêng cho trẻ em có tên YouTube Kids không sử dụng thuật toán hiển thị nội dung tự động.

LIÊN HOA
Tại sao bạn cần một máy pha cà phê thông minh?

TTO - Trước vấn nạn cà phê bẩn, sẽ không có gì thực sự tốt hơn bằng việc tự pha cho mình một tách cà phê tại nhà bằng một máy pha cà phê thông minh được kết nối Wi-Fi hoặc Bluetooth.

Google làm game dạy người lớn học lập trình

TTO - Lướt qua các gian hàng ứng dụng, không khó để tìm được một ứng dạy dạy lập trình cho trẻ, nhưng với người lớn thì sao, có vẻ như các nhà phát triển chưa quan tâm lắm điều này.

Google tích hợp công cụ trình duyệt an toàn cho ứng dụng Android

TTO - Với việc tích hợp công cụ Safe Browsing vào các ứng dụng Android, Google đã tăng thêm lớp bảo vệ giúp người dùng lướt web an toàn hơn, ngay cả khi họ không dùng trình duyệt Chrome.

Trung Quốc đã ‘vượt mặt’ Mỹ, Hàn Quốc về mạng 5G?

TTO - Kết quả một nghiên cứu của Mỹ vừa công bố cho biết Trung Quốc hiện đã trội hơn một chút so với Hàn Quốc và Mỹ trong cuộc đua phát triển mạng không dây thế hệ thứ 5 (5G).

Mobile Spin mới - quảng cáo tương tác trên di động

Theo các báo cáo tháng 1-2018 của công ty We are social, người dùng điện thoại thông minh chiếm đến 73% dân số Việt Nam và thời gian dùng internet trên điện thoại là 03 giờ mỗi ngày (tăng đến 28% so với năm 2017).

Cựu nhân viên Cambridge Analytica điều trần trước Quốc hội Mỹ

TTO - Anh Christophe Wylie, cựu nhân viên công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, người từng tố cáo các sai phạm của công ty cũ, sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ về vấn đề này trong tuần tới.

Facebook ‘né’ luật bảo vệ thông tin người dùng tại EU

TTO - Kể từ ngày 25-5, một luật mới của Liên minh châu Âu nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận thông tin người dùng online của các công ty Internet sẽ có hiệu lực, và Facebook đã có động thái lách luật.