Huawei chỉ trích Mỹ 'độc đoán', cảnh báo giới công nghệ sẽ rung lắc

18/05/2020 17:58 GMT+7

TTO - "Quyết định của Mỹ sẽ không chỉ ảnh hưởng một mình Huawei", người phát ngôn Huawei tuyên bố ngày 18-5 và cảnh báo toàn bộ ngành công nghệ thế giới sẽ rung lắc sau hành động của Mỹ.

Huawei chỉ trích Mỹ độc đoán, cảnh báo giới công nghệ sẽ rung lắc - Ảnh 1.

Chủ tịch luân phiên Huawei Guo Ping phát biểu trong hội nghị thường niên tại trụ sở Huawei ở Thâm Quyến ngày 18-5 - Ảnh: AFP

Đây là lần đầu tiên Huawei lên tiếng sau loạt động thái của Mỹ nhằm cắt đứt nguồn cung chip cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Những lời chỉ trích Mỹ xuất hiện trong một hội nghị thường niên do Huawei tổ chức tại trụ sở chính ở Thâm Quyến (Trung Quốc) ngày 18-5. Theo Hãng thông tấn AFP, Huawei đã rút lại các bình luận ngay lập tức nhưng dường như đã quá trễ.

"Quyết định này vô cùng độc đoán, hiểm độc và làm suy yếu toàn bộ ngành công nghệ thế giới", một phát ngôn viên Huawei chỉ trích trong hội nghị. Vị này thừa nhận động thái của Mỹ "chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của Huawei".

"Nó sẽ tác động đến việc mở rộng, bảo trì và duy trì hoạt động liên tục của các mạng lưới trị giá hàng trăm tỉ đôla mà chúng tôi đã triển khai ở hơn 170 quốc gia". Tuy nhiên, đại diện Huawei cảnh báo động thái của Mỹ không chỉ ảnh hưởng đến một mình tập đoàn này.

"Quyết định đó sẽ tác động nghiêm trọng đến nhiều ngành công nghiệp toàn cầu khi tạo ra sự không chắc chắn trong lĩnh vực chip và chuỗi cung ứng công nghệ", người phát ngôn Huawei cảnh báo viễn cảnh các công ty khác cũng bị liên lụy.

Theo các quan chức Mỹ, đối mặt với các biện pháp cấm vận của Washington, Huawei đã lách luật bằng cách lùng sục chip và linh kiện được sản xuất bởi các công ty thuộc nước thứ ba. Tuy nhiên, các sản phẩm này lại có yếu tố trí tuệ Mỹ trong đó.

Để ngăn chặn triệt để, trong quy định mới ban hành hồi tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ yêu cầu tất cả công ty phải nộp đơn xin phép Mỹ nếu muốn bán các sản phẩm công nghệ có yếu tố Mỹ sang Trung Quốc.

Tạp chí Nikkei Asian Review ngày 17-5 dẫn các nguồn tin riêng cho biết hãng sản xuất vật liệu bán dẫn Đài Loan TSCM đã ngừng nhận các đơn hàng mới từ Huawei sau các động thái cứng rắn của Mỹ.

Trước đó, TSCM đã công bố kế hoạch xây dựng nhà máy chip trị giá 12 tỉ USD tại Mỹ trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Đài Bắc đang ấm lên nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Đại sứ Mỹ tại Đức: Đại sứ Mỹ tại Đức: 'Tổng thống Trump dọa ngưng hợp tác tình báo vì Huawei' Truyền thông Mỹ nói Huawei có ‘cửa sau’ thâm nhập các mạng di động toàn cầu Truyền thông Mỹ nói Huawei có ‘cửa sau’ thâm nhập các mạng di động toàn cầu Nikkei Asian Review: TSCM ngừng nhận đặt hàng của Huawei sau lệnh siết xuất khẩu của Mỹ Nikkei Asian Review: TSCM ngừng nhận đặt hàng của Huawei sau lệnh siết xuất khẩu của Mỹ
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận