Huawei chơi chiêu 'bán phá giá' công nghệ 5G

12/09/2019 15:44 GMT+7

TTO - Nhà sáng lập Nhậm Chính Phi khẳng định chỉ với một khoản phí trả một lần, người mua sẽ có quyền tiếp cận vĩnh viễn đối với các bằng sáng chế, giấy phép, mã nguồn, thiết kế kỹ thuật và "bí quyết làm 5G" của Huawei.

Huawei chơi chiêu bán phá giá công nghệ 5G - Ảnh 1.

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi - Ảnh: AFP

Theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong ngày 12-9, lời kêu gọi được ông Nhậm đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn dài hơn hai giờ với báo The Economist cách đây 2 ngày. Phía Huawei đã xác nhận nội dung những gì ông Nhậm nói.

Nhà sáng lập Huawei đã dành thời gian đáng kể để nói về quyết định "sẵn sàng chia sẻ công nghệ với các đối tác tiềm năng đến từ phương Tây".

Đáng chú ý, người mua sẽ được phép sửa đổi mã nguồn, nghĩa là cả Huawei và Chính phủ Trung Quốc về lý thuyết thậm chí sẽ không thể kiểm soát bất kỳ hệ thống viễn thông nào được xây dựng bằng thiết bị do công ty mới sản xuất.

Vị tỉ phú Trung Quốc cho rằng việc Huawei sẵn sàng bán lại công nghệ 5G với mã nguồn mở cho thấy tập đoàn của ông chấp nhận sẽ có đối thủ cạnh tranh. Nhưng có như vậy thị trường 5G mới trở nên cân bằng hơn.

Bởi theo ông Nhậm, nếu chỉ có Huawei là người duy nhất mạnh về 5G, sẽ có những mối lo thao túng an ninh xuất hiện. Để một hay nhiều công ty khác làm 5G, tất nhiên, với công nghệ mua của Huawei, mối lo đó sẽ giảm đi nhiều lần.

“Một sự phân phối lợi ích cân bằng sẽ có lợi cho sự sống còn của Huawei”, ông Nhậm khẳng định.

Đề xuất được ông Nhậm đưa ra trong bối cảnh gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc đã trở thành đối tượng bị "trù dập" trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Lấy lý do các thiết bị của Huawei có cổng hậu, cho phép tình báo Trung Quốc truy cập, đánh cắp dữ liệu và kiểm soát thông tin, Mỹ đã vận động nhiều nước nói không với Huawei khi xây dựng mạng 5G.

Đến thời điểm hiện tại, Washington vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm các công ty công nghệ làm ăn với Huawei.

Bản thân tập đoàn của Trung Quốc đã nhiều lần khẳng định đang đi đầu về công nghệ 5G và nỗ lực chứng minh vẫn có thể "sống tốt" nếu không có công nghệ Mỹ và thị trường Mỹ.

Theo tuyên bố của Huawei, đến giờ tập đoàn này vẫn là nhà cung cấp mạng 5G lớn nhất thế giới, với hơn 50 hợp đồng được ký kết, phần lớn tại châu Âu.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, việc ông Nhậm đưa ra lời kêu gọi lần này được xem là lời đề nghị táo bạo nhất.

Kể từ khi bị Mỹ liệt vào danh sách hạn chế làm ăn, gần như đều đặn mỗi tháng ông Nhậm đều dành thời gian để trả lời phỏng vấn báo chí phương tây, điều mà ông rất ít khi làm trước đây.

Huawei bí mật tìm đối tác tại châu Á, đưa ra những cam kết Huawei bí mật tìm đối tác tại châu Á, đưa ra những cam kết 'mật ngọt'

TTO - Tập đoàn công nghệ Huawei từ lâu đã tìm đến các nhà cung ứng tại châu Á để dần tách hẳn khỏi công nghệ Mỹ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận