Huawei không vào được thị trường Mỹ, Bắc Kinh ‘đe’ trả đũa

10/01/2018 11:13 GMT+7

TTO - Sau khi Huawei thất bại trong thỏa thuận với nhà cung cấp dịch vụ viễn thông AT&T của Mỹ, giới chức Trung Quốc cho rằng việc này có thể đe dọa quan hệ thương mại giữa hai nước.

Huawei không vào được thị trường Mỹ, Bắc Kinh ‘đe’ trả đũa - Ảnh 1.

Người dùng điện thoại di động ở Mỹ - Ảnh: AFP

Theo báo South China Morning Post (SCMP), đây là lần thứ hai chỉ trong vòng một tuần qua giới doanh nghiệp Trung Quốc thất bại trong đàm phán đầu tư với Mỹ.

Hãng công nghệ Huawei đã không thể đạt được thỏa thuận với nhà mạng AT &T của Mỹ trong việc phân phối các sản phẩm smartphone của Huawei tại thị trường Mỹ.

Giới chức thương mại Mỹ tỏ ra khá sốt ruột trước sự việc. Họ cho biết nếu các động thái tương tự còn tiếp diễn, Bắc Kinh sẽ cân nhắc "các biện pháp trả đũa" với Washington.

Được biết hãng công nghệ có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến đã dự kiến sẽ có thể công bố về một thỏa thuận hợp tác đạt được với hãng AT&T trong ngày 9-1 tại thành phố Las Vegas.

Tuy nhiên thỏa thuận này lại bị hủy bỏ vào phút chót. Rõ ràng đây là một thất bại đáng kể, cản trở tham vọng khuyếch trương quy mô hoạt động toàn cầu của nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc.

Trang tin tức công nghệ online The Information có trụ sở tại Mỹ dẫn nguồn tin của họ cho rằng thỏa thuận hợp tác giữa Huawei và AT&T thất bại vì "áp lực chính trị".

Theo đó, AT&T bị gây sức ép buộc phải hủy bọ thương vụ hợp tác với Huawai sau khi các thành viên trong hai ủy ban tình báo Hạ viện và Thượng viện Mỹ ngày 20-12 đã gửi thư tới Ủy ban truyền thông liên bang, nêu rõ những lo ngại của họ trước các kế hoạch của Huawei trong việc phân phối các sản phẩm điện tử tiêu dùng của hãng này thông qua một nhà mạng lớn của Mỹ.

Việc hủy bỏ thỏa thuận bất ngờ vào phút chót giữa Huawei và AT&T cũng là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc xung quanh vấn đề thương mại và đầu tư.

Washington vẫn thường xuyên kêu gọi tiến hành những động thái thương mại đối phó với Trung Quốc, đồng thời tăng cường kiểm soát các doanh nghiệp Trung Quốc thâm nhập thị trường Mỹ, nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao.

Huawei là công ty Trung Quốc thứ hai trong vòng một tuần qua đối mặt với thất bại lớn trong đàm phán, thương thảo tại Mỹ.

Trước Huawei, Ủy ban đầu tư nước ngoài của Mỹ cũng đã bác bỏ ý định thâu tóm công ty chuyển tiền MoneyGram của doanh nghiệp Trung Quốc Ant Financial với lý do liên quan tới những vấn đề an ninh quốc gia.

Ant Financial công ty tài chính thuộc tập đoàn Alibaba của tỉ phú Jack Ma, cũng là chủ sở hữu báo SCMP.

ĐỖ DƯƠNG
Tại sao bạn cần một máy pha cà phê thông minh?

TTO - Trước vấn nạn cà phê bẩn, sẽ không có gì thực sự tốt hơn bằng việc tự pha cho mình một tách cà phê tại nhà bằng một máy pha cà phê thông minh được kết nối Wi-Fi hoặc Bluetooth.

Google làm game dạy người lớn học lập trình

TTO - Lướt qua các gian hàng ứng dụng, không khó để tìm được một ứng dạy dạy lập trình cho trẻ, nhưng với người lớn thì sao, có vẻ như các nhà phát triển chưa quan tâm lắm điều này.

Google tích hợp công cụ trình duyệt an toàn cho ứng dụng Android

TTO - Với việc tích hợp công cụ Safe Browsing vào các ứng dụng Android, Google đã tăng thêm lớp bảo vệ giúp người dùng lướt web an toàn hơn, ngay cả khi họ không dùng trình duyệt Chrome.

Trung Quốc đã ‘vượt mặt’ Mỹ, Hàn Quốc về mạng 5G?

TTO - Kết quả một nghiên cứu của Mỹ vừa công bố cho biết Trung Quốc hiện đã trội hơn một chút so với Hàn Quốc và Mỹ trong cuộc đua phát triển mạng không dây thế hệ thứ 5 (5G).

Mobile Spin mới - quảng cáo tương tác trên di động

Theo các báo cáo tháng 1-2018 của công ty We are social, người dùng điện thoại thông minh chiếm đến 73% dân số Việt Nam và thời gian dùng internet trên điện thoại là 03 giờ mỗi ngày (tăng đến 28% so với năm 2017).

Cựu nhân viên Cambridge Analytica điều trần trước Quốc hội Mỹ

TTO - Anh Christophe Wylie, cựu nhân viên công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, người từng tố cáo các sai phạm của công ty cũ, sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ về vấn đề này trong tuần tới.

Facebook ‘né’ luật bảo vệ thông tin người dùng tại EU

TTO - Kể từ ngày 25-5, một luật mới của Liên minh châu Âu nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận thông tin người dùng online của các công ty Internet sẽ có hiệu lực, và Facebook đã có động thái lách luật.