Huawei lách cửa cấm vận của Mỹ, sống nhờ công ty chip tại Anh

25/10/2019 20:27 GMT+7

TTO - ARM, công ty thiết kế chip của Anh được cho là nắm giữ tới 90% bằng sáng chế vi xử lý điện thoại, khẳng định sẽ tiếp tục làm ăn với Huawei với lý do các sản phẩm của công ty không có yếu tố Mỹ.

Huawei lách cửa cấm vận của Mỹ, sống nhờ công ty chip tại Anh - Ảnh 1.

Các hợp đồng 5G của Huawei hiện nay phần lớn đến từ châu Âu bất chấp lời cảnh báo của Mỹ về nguy cơ mất bảo mật khi sử dụng các thiết bị mạng của tập đoàn Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Các luật sư của ARM tuyên bố công nghệ sản xuất chip của hãng này có nguồn gốc từ Anh do đó sẽ không vi phạm các biện pháp hạn chế của Mỹ trong việc cung cấp cho Huawei.

Trả lời phỏng vấn Hãng tin Reuters ngày 25-10, người phát ngôn ARM cho biết các cấu trúc vi mạch V8 và V9 của ARM là các công nghệ gốc của Anh.

Sau khi cân nhắc toàn diện cả hai cấu trúc trên, ARM có thể cung cấp cấu trúc vi mạch (chip) v8-A cũng như thế hệ kế cận của cấu trúc này cho công ty sản xuất thiết bị bán dẫn HiSilicon thuộc sở hữu của Huawei.

Huawei - nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 2 thế giới - sử dụng các thiết kế của ARM nhằm thiết kế mạch vi xử lý cấp nguồn điện cho các điện thoại thông minh của công ty này.

Các dòng chip đăng ký độc quyền của Huawei như vi xử lý di động Kirin 990 và bộ vi xử lý Ascend 910 AI được sản xuất dựa trên cấu trúc thiết kế của nhà sản xuất ARM.

Các dòng chip này được đánh giá là điểm nhấn lớn trong số các nỗ lực của Huawei nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc vào các công nghệ của Mỹ.

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông được sản xuất bởi những công ty đặt ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia Mỹ.

Ngay sau động thái này, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei và 65 công ty con của nó vào danh sách đen, cấm gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tiếp cận các công nghệ và linh kiện của công ty Mỹ.

ARM thuộc Tập đoàn Softbank của Nhật Bản sau đó cũng yêu cầu các nhân viên chấm dứt hợp đồng với Huawei, theo sau các động thái ngừng hợp tác của các công ty Mỹ.

Giới phân tích khi đó đánh giá việc ARM ngừng làm ăn với Huawei mang tính sát thương cao hơn việc Google không cho Huawei sử dụng hệ điều hành Android hay các dịch vụ như Gmail, cửa hàng ứng dụng.

Lệnh cấm sau đó được nới lỏng, nhưng cũng chỉ cho phép Huawei được tiếp cận các công ty Mỹ tới ngày 19-11.

Trước các động thái từ Mỹ, lãnh đạo Huawei đã nhiều lần lên tiếng khẳng định công ty này sẽ sống sót và dẫn đầu về công nghệ 5G trên toàn thế giới.

Đối mặt với nguy cơ không được sử dụng hệ điều hành Android do Google của Mỹ cung cấp, Huawei cũng công bố hệ điều hành do công ty này tự phát triển và đặt ra tham vọng sản xuất loại chip cho riêng mình.

Mỹ sẽ cấp tiền cho các công ty bỏ Huawei Mỹ sẽ cấp tiền cho các công ty bỏ Huawei

TTO - Quốc hội Mỹ đang chuẩn bị thông qua một dự luật hỗ trợ 1 tỉ USD cho các nhà cung cấp viễn thông vừa và nhỏ gỡ bỏ các thiết bị của Huawei ra khỏi mạng lưới.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận