'Huawei tiên phong trong tình hữu nghị Nga - Trung'

04/11/2019 11:46 GMT+7

TTO - "Huawei là hãng công nghệ lớn nhất Trung Quốc. Trung Quốc là bạn với Nga, do đó cũng là điều hợp lý khi giờ đây Huawei đóng vai trò tiên phong trong tình hữu nghị này".

Huawei tiên phong trong tình hữu nghị Nga - Trung - Ảnh 1.

Huawei đã và đang nỗ lực trở thành thương hiệu smartphone hàng đầu tại thị trường Nga - Ảnh: REUTERS

Sau khi bị Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu đưa vào “danh sách đen”, thời gian qua nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu của Trung Quốc đã thiết lập quan hệ hợp tác gần gũi hơn với Nga.

Báo Financial Times (FT) dẫn nhận định của một số chuyên gia cho rằng động thái xích lại gần hơn giữa Huawei và Nga được cho là sẽ có những tác động đáng kể với cả hai bên.

"Huawei là hãng công nghệ lớn nhất Trung Quốc. Trung Quốc là bạn với Nga, do đó cũng là điều hợp lý khi giờ đây Huawei đóng vai trò tiên phong trong tình hữu nghị này", báo FT dẫn phát biểu của ông Vladimir Rubanov, giám đốc điều hành của hãng công nghệ Nga Rosplatforma.

Trong năm qua, công ty Huawei đã thâm nhập rất tích cực vào thị trường Nga. Nhà cung cấp viễn thông lớn nhất Trung Quốc nổi lên như một đối tác dẫn đầu trong các lĩnh vực từ phát triển mạng di động thế hệ thứ 5 (5G) cho tới doanh số bán smartphone.

Huawei cũng đang trong quá trình mở rộng đáng kể hoạt động nghiên cứu tại Nga, cũng như phát triển các chương trình hoạt động và thiết lập quan hệ với nhiều trường đại học địa phương của Nga.

Hiện tại Nga vẫn đang đối mặt với quan điểm đối kháng từ phương Tây và mối quan hệ với Mỹ cũng đang xấu đi. Trong bối cảnh đó, theo ông Rubanov, hãng công nghệ lớn của Trung Quốc đang đổ vào Nga một lượng vốn đầu tư nước ngoài quan trọng và giúp các chuyên gia công nghệ Nga nắm bắt các kỹ thuật mới.

Trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thành phố St Petersburg hồi tháng 6 năm nay, Huawei cũng đã ký kết thỏa thuận với hãng viễn thông hàng đầu của Nga là MTS để phát triển mạng 5G của Nga.

Cũng chỉ vừa mới tháng trước, hai công ty này đã chính thức triển khai thử nghiệm khu vực cung cấp mạng 5G đầu tiên tại Matxcơva.

Ngày 8-10, phó chủ tịch công ty Huawei Ken Hu tiết lộ kế hoạch thúc đẩy phát triển mạng 5G của công ty này tại Nga. Theo đó Huawei sẽ đầu tư khoảng 7,8 triệu USD cho việc đào tạo 10.000 chuyên gia trong lĩnh vực này trong 5 năm tới.

Bên cạnh đó, Huawei cũng đã trở thành nhà sản xuất smartphone có vị trí đáng kể trong thị trường điện thoại thông minh ở Nga.

Theo nhà bán lẻ điện tử tiêu dùng hàng đầu của Nga, M.Video-Eldorado, Huawei và một thương hiệu khác thuộc sở hữu của họ là Honor, đã vượt qua công ty Samsung Electronics trong quý 3 năm 2018 về doanh số bán smartphone.

Một nghiên cứu cũng của M.Video-Eldorado, trong tháng 8 năm nay, Huawei và Honor đã kiểm soát 37% thị phần smartphone của Nga.

Theo phân tích của ông Eldar Murtazin, tổng biên tập tạp chí Mobile Review, sự thành công của Huawei tại Nga phần lớn là do hoạt động đầu tư mạnh tay của họ vào thương hiệu Honor.

Ông Murtazin cho rằng Honor dành được thiện cảm của người tiêu dùng Nga vì đã tung ra những mẫu điện thoại có chất lượng tương đối cao nhưng giá lại rẻ hơn nhiều so với các đối thủ của Huawei ở cùng thị phần.

Mỹ ‘lên lịch’ bỏ phiếu loại triệt để Huawei, ZTE vì nguy cơ an ninh Mỹ ‘lên lịch’ bỏ phiếu loại triệt để Huawei, ZTE vì nguy cơ an ninh

TTO - Các nhà quản lý viễn thông Mỹ đã lên kế hoạch bỏ phiếu trong tháng 11 tới để chính thức định rõ các công ty của Trung Quốc gồm Huawei và ZTE là những nguy cơ an ninh quốc gia với Mỹ.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận