IBM xác nhận việc thâu tóm Red Hat với giá 34 tỉ USD

29/10/2018 09:34 GMT+7

TTO - Hãng IBM vừa xác nhận đã đồng ý mua lại công ty phần mềm Mỹ Red Hat với giá 34 tỉ USD, bao gồm cả nợ. Đây được cho là một trong những thương vụ thâu tóm lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ.

IBM xác nhận việc thâu tóm Red Hat với giá 34 tỉ USD - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, giao dịch mua Red Hat cũng là thương vụ thâu tóm lớn nhất của IBM cho tới nay. Điều này khẳng định những quyết tâm của tổng giám đốc điều hành IBM, bà Ginni Rometty, trong chiến lược mở rộng các dịch vụ cung cấp phần mềm của hãng.

Hãng công nghệ có giá trị vốn hóa thị trường hiện nay là 114 tỉ USD IBM sẽ đồng ý trả 190 USD/cổ phiếu bằng tiền mặt cho Red Hat để mua lại công ty này.

Thành lập năm 1993, có trụ sở tại Raleigh, North Carolina, Mỹ, Red Hat là hãng công nghệ chuyên về hệ điều hành Linux, phần mềm mã nguồn mở phổ biến nhất được phát triển như một sản phẩm đối trọng với hệ điều hành có bản quyền Windows của Tập đoàn Microsoft.

Red Hat tính phí với các khách hàng doanh nghiệp khi cung cấp cho họ các tính năng phần mềm phục vụ người dùng, bảo trì và hỗ trợ công nghệ. Đây cũng là lĩnh vực cung ứng dịch vụ hứa hẹn khoản thu nhập đáng kể cho IBM sau khi thâu tóm.

Thương vụ thâu tóm Red Hat của IBM cho thấy nỗ lực của các hãng công nghệ "già" đang chuyển mình để thích ứng với bối cảnh cạnh tranh mới của thương trường công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực điện toán đám mây.

IBM kỳ vọng với việc thâu tóm Red Hat, công ty này có thể đuổi kịp Amazon, Alphabet và Microsoft trong lĩnh vực kinh doanh điện toán đám mây đang phát triển rất nhanh.

Cổ phiếu của IBM đã mất gần 1/3 giá trị trong 5 năm qua, trong khi đó cổ phiếu của Red Hat đã tăng 170% trong cùng thời gian này.

Red Hat cung cấp Linux cho máy tính để bàn Red Hat cung cấp Linux cho máy tính để bàn

TTO - Hôm qua, hãng Red Hat cho biết sẽ cung cấp một giải pháp để bàn thay thế Windows mang tên Red Hat Desktop, nhắm vào các cơ quan, trường học và tổ chức chính phủ có nhu cầu nâng cấp nhưng không cần nhiều tính năng như Windows.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận