Jack Ma xuất hiện trở lại sau hơn 3 tháng 'mất tích'

20/01/2021 14:35 GMT+7

TTO - Cổ phiếu tập đoàn Alibaba tăng mạnh sau khi nhà sáng lập Jack Ma xuất hiện trở lại lần đầu tiên trong hơn 3 tháng qua trong một cuộc gặp trực tuyến với các giáo viên Trung Quốc ngày 20-1.

Jack Ma xuất hiện trở lại sau hơn 3 tháng mất tích - Ảnh 1.

Nhà tỉ phú Trung Quốc mặc áo thun xanh, gửi lời chúc mừng đến các giáo viên đoạt giải thưởng Giáo viên nông thôn Jack Ma - Ảnh chụp màn hình

Tờ Tianmu News, cổng thông tin thuộc Zhejiang Online, đưa tin đầu tiên về sự xuất hiện của ông Ma tại sự kiện trực tuyến thường niên của chương trình Sáng kiến giáo viên nông thôn. Tổ chức Jack Ma Foundation và Alibaba cũng xác nhận thông tin này.

Trong đoạn video khoảng 50 giây, nhà tỉ phú Trung Quốc, mặc áo thun xanh, gửi lời chúc mừng đến các giáo viên đoạt giải thưởng Giáo viên nông thôn Jack Ma. Mọi năm, ông Ma sẽ có mặt tại sự kiện diễn ra ở thành phố Tam Á.

"Chúng ta không thể gặp ở Tam Á vì dịch bệnh. Khi hết dịch, chúng tôi sẽ tranh thủ thời gian bù đắp cho chuyến đi tới Tam Á và chúng ta sẽ gặp lại", ông nói, nhưng không tiết lộ mình đang ở đâu.

Theo hãng tin Reuters, cổ phiếu của Alibaba niêm yết tại Hong Kong đã tăng hơn 6% sau khi có tin ông Ma xuất hiện trở lại.

Sự xuất hiện này cũng diễn ra trong bối cảnh Alibaba lên kế hoạch thu 5 tỉ USD thông qua bán trái phiếu mệnh giá USD trong tháng này. Reuters ước tính số tiền tập đoàn này thu được từ trái phiếu có thể lên đến 8 tỉ USD.

Trong thời gian qua có nhiều đồn đoán về sự biến mất của Jack Ma giữa lúc Trung Quốc đang siết chặt quy định quanh đế chế kinh doanh của ông.

Ông Ma không xuất hiện công khai từ ngày 24-10-2020 sau khi ông công kích những bất cập trong hệ thống quản lý của Trung Quốc trong một bài phát biểu, dẫn đến việc trì hoãn đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 37 tỉ USD của công ty công nghệ tài chính (fintech) Ant Group mà ông Jack Ma cũng là đồng sáng lập. 

Vào ngày 2-11-2020, ông Ma cùng với chủ tịch điều hành Eric Jing và giám đốc điều hành Simon Hu của Ant Group bị các cơ quan quản lý triệu tập thẩm vấn. Khi thông tin được Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc công khai, Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải quyết định tạm dừng IPO của Ant Group vào ngày 3-11-2020, chỉ 2 ngày trước khi nó diễn ra. Tại thời điểm đó, việc cổ phiếu của Ant Group lên sàn ở Thượng Hải và Hong Kong được đánh giá là đợt phát hành IPO lớn nhất lịch sử.

Cổ phiếu của tập đoàn Alibaba, có 33% cổ phần trong Ant Group, cũng giảm 7% sau thông báo và gần 25% tính đến cuối năm ngoái. Tài sản của ông Ma cũng giảm 10 tỉ USD.

Nhưng đó chưa phải là tất cả, cuối tháng 12-2020 chính quyền Trung Quốc công bố mở cuộc điều tra với Alibaba về các hành vi bị nghi ngờ độc quyền và lệnh cho Ant Group phải tái cấu trúc các hoạt động để tuân thủ các quy định về quản lý.

Đằng sau sự kiện Jack Ma Đằng sau sự kiện Jack Ma 'mất tích'

TTO - Ông William Plummer, cựu phó chủ tịch đặc trách ngoại vụ của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc), cho rằng sắp tới có thể sẽ khó chứng kiến sự xuất hiện của một Jack Ma (Mã Vân) thứ hai.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận