Không đạt thỏa thuận trả tiền bản quyền tin tức, Pháp phạt nặng Google

13/07/2021 16:39 GMT+7

TTO - Pháp phạt Google 500 triệu euro vì thất bại trong đàm phán với các nhà xuất bản liên quan đến việc trả tiền bản quyền tin tức. Công ty này sẽ có thêm 2 tháng để đưa ra các đề xuất cho các nhà xuất bản, hoặc bị phạt thêm 900.000 euro/ngày.

Không đạt thỏa thuận trả tiền bản quyền tin tức, Pháp phạt nặng Google - Ảnh 1.

Google bị chỉ trích vì đề xuất khoản tiền "không đáng kể" trả cho các nội dung tin tức ở Pháp - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 13-7 dẫn lời Cơ quan chống độc quyền Pháp cho biết Google đã vi phạm yêu cầu đàm phán với các nhà xuất bản của nước này trong vòng 3 tháng. Bà Isabelle De Silva, lãnh đạo cơ quan trên, cho biết đây là mức phạt cao nhất mà họ từng được áp dụng.

"Mức phạt 500 triệu euro (khoảng 590 triệu USD) cho thấy mức độ đặc biệt nghiêm trọng của các vi phạm" - bà De Silva nói.

Các nhà xuất bản tin tức như APIG, SEPM và AFP cáo buộc công ty công nghệ Mỹ không chịu đàm phán thiện chí với họ để tìm kiếm thỏa thuận trả tiền cho nội dung tin tức trên mạng.

Các nhà xuất bản Pháp nhiều năm qua đã thúc đẩy chính quyền cứng rắn với Google, tố công ty này thâu tóm hàng tỉ USD lợi nhuận từ quảng cáo nhờ các nội dung tin tức.

Quyết định của Cơ quan chống độc quyền Pháp cũng là động thái mới nhất từ các nước châu Âu nhằm khống chế các gã khổng lồ công nghệ.

Phản ứng sau đó, Google bày tỏ thất vọng với mức phạt. "Khoản phạt phớt lờ những nỗ lực của chúng tôi nhằm đạt được một thỏa thuận, và thực tế về cách mà tin tức hoạt động trên nền tảng của chúng tôi" - công ty này cho biết.

Google hồi đầu năm nay đã đạt được thỏa thuận với một số tờ báo và đàm phán với vài nhà xuất bản ở Pháp. Tuy nhiên bà De Silva chỉ trích số tiền mà Google đề nghị là "không đáng kể", chỉ tương đương với tiền trả cho các nội dung như thời tiết, từ điển.

Facebook khôi phục tin tức tại Úc, đang thỏa thuận trả tiền cho báo chí Canada Facebook khôi phục tin tức tại Úc, đang thỏa thuận trả tiền cho báo chí Canada

TTO - Mạng xã hội Facebook hôm nay 26-2 đã khôi phục các nội dung tin tức trên nền tảng này tại Úc, sau khi đạt được thỏa thuận với Chính phủ Úc về luật trả tiền báo chí.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận