Không nên dùng app điện thoại đo huyết áp cho thai phụ

24/05/2018 13:10 GMT+7

TTO - Đây là khuyến cáo của các nhà khoa học sau khi kết quả thử nghiệm của họ nhận thấy việc sử dụng app trên smartphone đo huyết áp cho thai phụ không cho kết quả chính xác.

Không nên dùng app điện thoại đo huyết áp cho thai phụ - Ảnh 1.

Ảnh: MEDICALXPRESS

Theo hãng tin Reuters, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hoạt động của một ứng dụng trên smartphone được dùng để đo huyết áp.

Theo đó ứng dụng này sử dụng thiết bị camera trên điện thoại để theo dõi dòng chảy của mạch máu dưới ngón tay trỏ theo từng nhịp tim.

Họ so sánh kết quả đo huyết áp của ứng dụng smartphone và kết quả đo được theo các phương pháp đo huyết áp truyền thống tiến hành trong 96 lần đo ở 32 thai phụ.

Mục đích của thử nghiệm nhằm đánh giá liệu một ứng dụng trên smartphone có đưa ra các kết quả đo huyết áp tương đương với các kết quả đo theo phương pháp truyền thống không.

Các kết quả so sánh cho thấy ứng dụng đo huyết áp trên smartphone đã không đáp ứng đủ tiêu chuẩn hiệu quả để có thể được dùng như một cách đo huyết áp chính xác.

Bác sĩ Thilo Burkard, tác giả chính của nghiên cứu và hiện đang làm việc tại bệnh viện University Hospital Basel ở Thụy Sĩ, cho rằng kết luận này là rất quan trọng.

Ông Thilo Burkard giải thích: "Điều này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn mang thai, một chẩn đoán chính xác trong thời gian mang thai về tình trạng cao huyết áp là thông tin rất thiết yếu để điều chỉnh liệu pháp can thiệp với mỗi người".

"Việc lệ thuộc vào những ứng dụng này có thể dẫn tới tình huống nhiều phụ nữ bị huyết áp cao có thể không biết về tình trạng đó do tin vào kết quả đo bình thường của ứng dụng, vì vậy họ sẽ không tham vấn ý kiến bác sĩ", ông Burkard giải thích.

Cao huyết áp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở thai phụ trên toàn cầu, chiếm tới 14% số trường hợp, nhóm nghiên cứu trích dẫn thông tin này trong báo cáo đăng tải trên tạp chí Hypertension.

Nhóm nghiên cứu không tiết lộ tên của ứng dụng đo huyết áp trên smartphone mà họ đã đánh giá trong nghiên cứu của mình.

Tuy nhiên những kết quả nghiên cứu cùng khuyến nghị của họ là thông tin tham khảo để các thai phụ nên thận trọng khi sử dụng các ứng dụng trên smartphone trong việc theo dõi huyết áp cũng như nhiều ứng dụng theo dõi sức khỏe khác trong giai đoạn đặc biệt quan trọng với họ.

Ứng dụng đào tạo phi hành gia trên <span class=Ứng dụng đào tạo phi hành gia trên smartphone

TTO - Việc bạn không làm việc cho NASA không có nghĩa bạn không bao giờ biết trở thành một phi hành gia là như thế nào. Giờ đây một ứng dụng điện thoại sẽ giúp bạn điều đó.

ĐẮC LUÂN
Mô hình tuyển dụng 4.0 của Ô-Mart dành cho doanh nghiệp

Mô hình tuyển dụng 4.0 trên Ô-Mart, giúp cho mọi doanh nghiệp không phải phụ thuộc, trả tiền cho bất cứ trang web tuyển dụng và trung tâm môi giới nào, mà vẫn tuyển được nguồn lực với số lượng không giới hạn

Không cần 'ảo' vẫn có ảnh đẹp!

TTO - Không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội trau chuốt từng khuôn hình. Còn trông đợi vào phần mềm chỉnh sửa, có lẽ bạn sẽ không thích được khen “Đẹp nhưng mà ảo quá!”. Và rồi một ngày, bạn được tận mắt nhìn những tấm hình chụp bằng Galaxy S9...

Châu Á đang tiên phong trong sự phát triển của thành phố thông minh

TTO - Báo cáo mới của McKinsey dự báo, các thành phố lớn của châu Á, với thế hệ trẻ có mức hiểu biết cao, đang đóng một vai trò quan trọng trong việc “thông minh hóa” các cơ sở hạ tầng công nghệ.

Trợ lý ảo Google không cần gọi ‘hey’ hay ‘ok’ nữa

TTO - Với việc nâng cấp, bổ sung thêm về công nghệ, các cuộc trò chuyện tự nhiên hơn cuối cùng cũng đã được thực hiện trên các loa thông minh Home của Google.

Trung Quốc ra luật bắt chợ điện tử phải chịu trách nhiệm chất lượng hàng bán

TTO - Chính quyền Trung Quốc chuẩn bị thông qua luật mới bắt các nền tảng thương mại điện tử như của Alibaba, JD.com và Tencent phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa bán trên đó.

Instagram công khai cạnh tranh YouTube với ứng dụng mới IGTV

TTO – Thời lượng video trên IGTV được hỗ trợ lên đến một giờ đồng hồ. Đây là một nỗ lực nhằm lôi kéo người dùng từ YouTube, và giúp Facebook có thêm doanh thu từ quảng cáo.

Cha mẹ lướt điện thoại trong giờ ăn sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ

TTO - Một nghiên cứu mới của Mỹ đã cho thấy cha mẹ dành nhiều thời gian lướt điện thoại hoặc xem ti-vi trong các hoạt động chung của gia đình như ăn uống, vui chơi, đi ngủ… có thể ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ.