Khuôn mặt bạn sẽ sớm là 'chìa khóa' của mọi thiết bị

21/08/2017 13:53 GMT+7

TTO - Nếu bạn còn nhớ, từ 13 năm trước, bộ phim The Incredibles của hãng Pixar đã báo trước xu hướng công nghệ dùng khuôn mặt để mở khóa thiết bị điện tử.

Khuôn mặt bạn sẽ sớm là chìa khóa của mọi thiết bị - Ảnh 1.

Công nghệ nhận diện gương mặt của cảnh sát Canada - Ảnh: Reuters

Theo báo Wall Street Journal, tại thời điểm hiện tại, đã có nhiều loại laptop cũng như thiết bị di động tích hợp công nghệ nhận diện gương mặt.

Tuy nhiên cùng với đà phát triển công nghệ, tính năng này sẽ còn tiếp tục được phổ biến hơn nữa khi các hãng phát triển thành công phần cứng đủ nhỏ để có thể tích hợp tính năng này trong smartphone.

Tiện dụng hơn vân tay

Chẳng mấy nữa thì việc sử dụng gương mặt để mở khóa các thiết bị điện tử sẽ trở thành một việc bình thường chứ không còn là công nghệ dành riêng cho các điệp viên hay những siêu anh hùng như trong phim ảnh nữa.

Hãng Qualcomm, nhà sản xuất chip hàng đầu cho thiết bị di động, gần đây đã ra mắt chip hình ảnh Spectra. Công nghệ này có khả năng trích xuất thông tin sâu từ các vật thể, trong đó có hình ảnh khuôn mặt.

Qualcomm dự kiến tích hợp công nghệ này trong thế hệ chip xử lý di động Snapdragon cao cấp thế hệ mới của họ.

Cùng với đó, khi thông tin về firmware của thiết bị loa thông minh HomePod của Apple bị rò rỉ trên mạng, các nhà phát triển cũng đã nhận thấy những chứng cứ cho biết mẫu iPhone đời kế tiếp của Apple có thể sẽ tích hợp công nghệ cảm biến sâu và nhận diện gương mặt.

Mặc dù có liên quan với công nghệ nhận diện gương mặt vốn phổ biến trong nhiều loại camera an ninh trên toàn thế giới, nhưng công nghệ nhận diện gương mặt trên các thiết bị di động lại là một công nghệ khác.

Có thể thấy chiếc camera trên điện thoại sẽ có được một số lợi thế trong việc áp dụng công nghệ nhận diện gương mặt nếu so với công nghệ này hoạt động trên các camera an ninh.

Trước hết nó sẽ không cần phải "vất vả" nhận ra bạn giữa một đám đông. Thứ nữa, nó chỉ cần phải phân biệt duy nhất một gương mặt của bạn, và nó có thể làm điều này rất tốt vì thường thì gương mặt đó không ở tình trạng mờ ảo vì thiếu sáng.

Chỉ cần cách bạn một vài bước chân, camera trên điện thoại đã có thể nhận ngay ra bạn. Còn một lợi thế khác nữa là công nghệ cảm biến sâu còn có thể thu nhập những thông tin sâu siêu chính xác về bạn và vật thể chiếu vào.

Vì camera điện thoại có thể bắt được tia hồng ngoại mà mắt người không thấy được, nên hệ thống này còn cho phép điện thoại mở khóa ngay trong bóng tối.

Chỉ còn là thời gian

Mặc dù Apple không công khai việc họ đang nghiên cứu ứng dụng công nghệ này, nhưng ai cũng biết Apple không phải người lạ với công nghệ nhận diện gương mặt và cảm biến chiều sâu hồng ngoại.

Trong khi đó Qualcomm cho biết hãng này dự kiến sẽ tích hợp các chip Spectra của họ vào những thế hệ điện thoại Android tương lai.

Các bộ xử lý hình ảnh trước đây của Samsung giúp nhận diện gương mặt từng được chứng minh đã bị qua mặt bằng cách đặt một bức ảnh của người dùng trước camera điện thoại.

Tuy nhiên Qualcomm cho biết với công nghệ cảm biến chiều sâu, các mặt nạ in 3-D sẽ không thể đánh lừa được công nghệ nhận diện gương mặt của họ.

Theo ông Sy Choudhury, giám đốc cấp cao tại Qualcomm phụ trách về các sản phẩm bảo mật và trí tuệ nhân tạo, việc "đào tạo" cho điện thoại biết nhận diện gương mặt của chúng ta cũng tương tự như hướng dẫn chúng cách nhận diện vân tay.

Theo đó hình ảnh khuôn mặt của bạn sẽ được chụp và trích xuất những đặc điểm liên quan, lưu lại trong máy để làm dữ liệu đối chiếu với gương mặt bạn khi mở khóa điện thoại.

Cũng như công nghệ nhận diện vân tay, các hình ảnh chụp khuôn mặt người dùng cũng chỉ được lưu chính trên thiết bị điện thoại mà không phải lưu trong đám mây.

Từ thực tiễn những gì xảy ra với Apple trong các cuộc tranh cãi pháp lý với các cơ quan hành pháp về việc mở khóa iPhone, có thể thấy các hãng công nghệ sẽ coi vấn đề bảo mật thông tin cá nhân này như một thế mạnh cạnh tranh của họ.

Hiện tại đã có những laptop sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt Windows Hello của Microsoft khiến việc mở khóa dễ dàng hơn. Một số thiết bị cũng đã được trang bị camera cảm biến chiều sâu 3-D RealSense của Intel đã đi tiên phong với chip Spectra của Qualcomm.

Chắc chắn một ngày sắp tới dây công nghệ nhận diện gương mặt cũng sẽ xuất hiện trên các loại chuông cửa và khóa thông minh có tích hợp camera như loa thông minh Echo Show có gắn camera của Amazon.

Dù vậy, cũng như tất cả những công nghệ mới khác, công nghệ nhận diện gương mặt cũng có những hạn chế nhất định. Trong nhiều trường hợp việc quét vân tay có thể bớt phiền toái hơn.

Chẳng hạn các thuật toán nhận diện gương mặt sẽ bị "làm khó" trong trường hợp người dùng đeo kính hoặc không đeo kính, nhất là kính râm. Cũng như thế là sự phiền toái khi người ta phải đăng ký lại gương mặt mới khi thay đổi kiểu tóc….

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận