Lại dấy đồn đoán về tham vọng chính trường của ông chủ Facebook

04/08/2017 11:51 GMT+7

TTO - Việc ông chủ Facebook vừa thuê cựu cố vấn của bà Hillary Clinton làm cố vấn cho mình đang làm dấy lại những đồn đoán về tham vọng chính trị của Mark Zuckerberg.

Lại dấy đồn đoán về tham vọng chính trường của ông chủ Facebook - Ảnh 1.

Hai vợ chồng ông chủ Facebook, bà Chan và Mark Zuckerberg - Ảnh: Reuters

Theo trang Politico, ông chủ Facebook vừa mời ông Joel Benenson, cựu cố vấn cấp cao của hai chính trị gia đảng Dân chủ là cựu tổng thống Barack Obama và cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, về làm cố vấn cho tổ chức thiện nguyện mang tên Sáng kiến Chan Zuckerberg của vợ chồng Mark Zuckerberg.

Công ty của ông Benenson, Benenson Strategy Group, sẽ đảm nhiệm thực hiện công tác nghiên cứu cho tổ chức Sáng kiến Chan Zuckerberg. Trong tuyên ngôn về sứ mệnh trên trang web của tổ chức này, Sáng kiến Chan Zuckerberg cho biết họ "cổ vũ cho sự bình đẳng và tiềm năng phát triển của con người".

Trước đó hai vợ chồng ông chủ Facebook đã cam kết sẽ dành 99% cổ phiếu của họ tại Facebook, ước tính 45 tỉ USD, cho các hoạt động của tổ chức từ thiện Sáng kiến Chan Zuckerberg.

Việc mời ông Beneson về làm việc cho tổ chức này là tín hiệu mới nhất cho thấy ông chủ Facebook đang muốn thúc đẩy công việc thiện nguyện của họ dấn sâu hơn vào lĩnh vực chính sách và chính trị.

Trước đó, tháng 1 năm nay, vợ chồng Mark cũng đã mời ông David Plouffe, cựu quản lý chiến dịch tranh cử năm 2008 của ông Barack Obama, về làm chủ tịch phụ trách chính sách và cố vấn pháp lý cho họ. Ông Plouffe trước đây từng làm việc cho hãng Uber.

Không chỉ có ông David Plouffe, ông Ken Mehlman, người từng điều hành chiến dịch tái tranh cử năm 2004 của tổng thống George W. Bush, cũng đã về góp mặt trong đội ngũ giúp việc hùng hậu cho ông chủ Facebook.

Và đầu năm nay hai vợ chồng Mark Zuckerberg cũng đã tuyển được thêm bà Amy Dudley, cựu cố vấn truyền thông cho thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bang Virginia, ông Tim Kaine, về làm việc cho họ.

Việc mời được ông Benenson tham gia tổ chức từ thiện Chan Zuckerberg giúp ông chủ Facebook có cơ hội hợp tác với một người từng là nhân vật chủ chốt số một trong chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton. Đó là lý do vì sao những đồn đoán của dư luận về tham vọng chính trị của ông chủ Facebook không hề vô lý.

​Mark Zuckerberg vạch kế hoạch 10 năm cho Facebook ​Mark Zuckerberg vạch kế hoạch 10 năm cho Facebook

TTO - Nhà sáng lập kiêm tổng giám đốc điều hành (CEO) Facebook Mark Zuckerberg hôm 12-4 đã công bố kế hoạch 10 năm đầy tham vọng của tập đoàn này. 

Ông Benenson không bình luận gì trước dư luận này. Còn một phát ngôn viên của Sáng kiến Chan Zuckerberg cho rằng việc này chỉ nhằm đáp ứng sứ mệnh của tổ chức: "Là một tổ chức nhân đạo tập trung vào những vấn đề lớn như khoa học, giáo dục, nhà ở và cải cách tư pháp, mọi nỗ lực nghiên cứu chúng tôi đảm nhiệm đều sẽ ủng hộ công tác đó".

Mặc dù luôn nói là không có ý định chạy đua trong chính trường, nhưng tên tuổi của tỉ phú trẻ Mark Zuckerberg cũng đã lọt vào cùng nhiều tên tuổi tỉ phú tiềm năng khác được cho là gương mặt ứng viên sáng giá cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Tháng 6 năm nay Mark Zuckerberg từng khiến dư luận ồn lên những đồn đoán về tham vọng chính trị của anh khi post lên mạng những bức ảnh về chuyến đi tới bang Iowa của anh.

Iowa là bang đầu tiên ở Mỹ tiến hành bầu cử sơ bộ. Chuyến thăm Iowa của Mark Zuckerberg là một phần trong dự án kéo dài của năm của Mark nhằm đi thăm tất cả các bang của Mỹ.

Chưa kể là ông chủ Facebook cũng đã tới tham quan một nhà máy lắp ráp của hãng xe hơi Ford ở bên ngoài thành phố Detroit, một thành phố trọng điểm mà bà Clinton từng thất bại trước ông Trump.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận