Làm gì khi thông tin cá nhân bị lộ và rao bán?

20/05/2021 11:19 GMT+7

TTO - Khi đối mặt nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân, người dùng có thể thực hiện các biện pháp để ngăn chặn tình hình xấu đi, nhưng quan trọng là phải nhanh chóng hành động.

Làm gì khi thông tin cá nhân bị lộ và rao bán? - Ảnh 1.

Thông tin cá nhân của người dùng bị rao bán trên mạng. - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Trước vụ việc rao bán dữ liệu cá nhân khiến hàng ngàn người dùng Việt Nam bị lộ thông tin, đối mặt nguy cơ an ninh mạng, các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo người dùng nên làm ngay một số biện pháp để giảm thiểu rủi ro.

Theo đó, trước tiên người dùng nên xác định dữ liệu nào có thể đã bị rò rỉ. Việc này giúp bạn hình dung được mức độ nghiêm trọng của tình huống. 

Chẳng hạn nếu CMND, tên hoặc địa chỉ bị rò rỉ, bạn cần nhanh chóng hành động để đảm bảo danh tính của mình không bị đánh cắp. Điều này nghiêm trọng hơn cả việc làm mất thông tin thẻ tín dụng.

Nếu việc vi phạm có liên quan đến thông tin tài chính, bạn hãy thông báo cho ngân hàng và tổ chức tài chính và thay đổi mật khẩu tất cả các tài khoản, bao gồm cả câu hỏi bảo mật và mã PIN. Bạn cũng nên cân nhắc việc khóa thẻ tín dụng.

Nếu thấy các giao dịch mà bạn nghi ngờ, lập tức kiểm tra và thông báo cho ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Việc một tài khoản bị rò rỉ thông tin cũng có thể khiến các tài khoản khác gặp rủi ro, nhất là khi mật khẩu được chia sẻ hoặc các tài khoản thường xuyên giao dịch với nhau.

Đặc biệt, hãy cảnh giác với các loại tấn công lừa đảo có thể sắp nhắm đến bạn. Ví dụ, nếu một tên tội phạm truy cập được vào tài khoản của một khách sạn, ngay cả khi không có dữ liệu tài chính, hắn vẫn có thể gọi cho khách hàng hỏi ý kiến phản hồi về lần cư trú gần đây của họ. 

Sau khi thiết lập mối quan hệ đáng tin cậy sau cuộc gọi, hắn ta có thể đề xuất việc hoàn lại các khoản phí khác nhau và yêu cầu số thẻ của khách hàng nhằm thực hiện giao dịch. Nếu bị thuyết phục, hầu hết khách hàng sẽ không suy nghĩ kỹ về việc cung cấp những thông tin đó.

Làm gì khi thông tin cá nhân bị lộ và rao bán? - Ảnh 2.

Dữ liệu thông tin từ CMND của các cá nhân cũng được nhiều tổ chức nắm giữ - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Với tình hình tại Việt Nam, ông Yeo Siang Tiong, tổng giám đốc Kaspersky Đông Nam Á, vừa khuyến cáo một số biện pháp cụ thể:

- Sử dụng mật khẩu mạnh, mật khẩu khác nhau cho các tài khoản các nhau: Kết hợp các chuỗi ký tự viết hoa và viết thường, số và ký hiệu, khiến việc bẻ khóa khó hơn nhiều so với mật khẩu đơn giản. Nếu bạn sử dụng cùng mật khẩu, hacker đã truy cập vào một tài khoản có thể xâm nhập vào tất cả các tài khoản khác. Nếu nhiều tài khoản có các mật khẩu khác nhau, chỉ một tài khoản gặp rủi ro.

- Thay đổi mật khẩu thường xuyên: Một đặc điểm của nhiều vi phạm bảo mật được báo cáo công khai là chúng đã xảy ra trong một khoảng thời gian dài và một số đã không được báo cáo cho đến tận nhiều năm sau khi bị vi phạm. Thay đổi mật khẩu thường xuyên giúp giảm thiểu nguy cơ bị ảnh hưởng bởi các vụ rò rỉ dữ liệu bất ngờ.

- Sao lưu các tập tin: Trong một số trường hợp, các tệp tài liệu bị mã hóa và người dùng bị yêu cầu trả tiền chuộc để lấy lại các thông tin này về. Nếu bạn có một bản sao lưu riêng trên ổ đĩa di động, dữ liệu của bạn sẽ được an toàn trong trường hợp bị rò rỉ.

- Bảo mật máy tính và các thiết bị khác của bạn bằng các phần mềm chống virus và chống phần mềm độc hại: Những phần mềm này sẽ giúp cho máy tính của bạn không bị lây nhiễm và đảm bảo rằng hacker không thể xâm nhập vào hệ thống.

- Hãy cẩn thận khi nhấp vào các liên kết: Các email đáng ngờ bao gồm các liên kết dẫn đến các trang web có thể là lừa đảo. Nếu email bao gồm các tệp đính kèm hoặc liên kết, hãy đảm bảo xác thực chúng trước khi mở và sử dụng chương trình chống virus trên những tệp đính kèm.

- Theo dõi bảng sao kê ngân hàng và báo cáo tín dụng: Dữ liệu bị đánh cắp có thể xuất hiện trên web đen vài năm sau khi dữ liệu gốc bị xâm phạm. Điều này có nghĩa là một vụ đánh cắp danh tính đã xảy ra rất lâu sau khi bạn quên mất việc dữ liệu đã từng bị rò rỉ.

- Hiểu giá trị thông tin cá nhân của bạn và không cung cấp chúng trừ khi cần thiết: Quá nhiều trang web muốn biết rất nhiều về bạn, chẳng hạn vì sao một tạp chí kinh doanh lại cần ngày sinh chính xác của bạn? Nên hãy thật cảnh giác khi cung cấp thông tin.

Gần 10.000 CMND, CCCD người Việt bị rao bán trên mạng: Bộ Công an lên tiếng Gần 10.000 CMND, CCCD người Việt bị rao bán trên mạng: Bộ Công an lên tiếng

TTO - Hiện chưa biết CMND, CCCD của gần 10.000 người bị lộ ra từ nguồn nào vì có nhiều cơ quan có thể có các thông tin này như ngân hàng, hàng không, quản lý đất đai, thậm chí là bưu điện, cửa hàng bán điện thoại... và Bộ Công an đang điều tra.

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận