Làm sao biết ai đó chặn số điện thoại của bạn?

30/03/2018 14:39 GMT+7

TTO - Bài chỉ dẫn thủ thuật này dành cho người người dùng điện thoại iPhone trong trường hợp họ muốn biết ai đó đang chặn số điện thoại của mình.

Làm sao biết ai đó chặn số điện thoại của bạn? - Ảnh 1.

Ảnh: ENGADGET

Theo trang iPhonelife, hẳn đã có lúc bạn gặp tình huống không sao liên lạc được điện thoại với một người bạn hay người thân nào đó. Gọi điện không nghe, nhắn tin không trả lời. Họ bận hay điện thoại có vấn đề, hoặc họ chặn số điện thoại của bạn?

Không có một giải pháp tuyệt đối khẳng định việc số điện thoại của bạn đã bị chặn. Tuy nhiên có một vài dấu hiệu có thể giúp bạn biết ai đó đang chặn số điện thoại của bạn, khiến bạn không thể gọi điện hay nhắn tin.

Dưới đây là một số chỉ dẫn giúp người dùng điện thoại iPhone nhận ra vấn đề này.

Kiểm tra dòng chữ "Delivered"

Nếu ai đó chặn bạn trên thiết bị của họ, bạn sẽ không nhận được thông báo về việc này khi nó xảy ra.

Bạn vẫn có thể sử dụng iMessae để nhắn tin, nhưng họ sẽ không bao giờ nhận được tin nhắn hay thông báo tin nhắn trong ứng dụng Messages của họ.

Làm sao biết ai đó chặn số điện thoại của bạn? - Ảnh 2.

Ảnh: IPHONELIFE

Dù vậy có một chứng cứ cho thấy bạn đã bị chặn. Hãy nhìn phía dưới dòng text cuối cùng bạn gửi trước khi bạn nghi ngờ mình đã bị chặn. Nó có thông báo "Delivered" (đã chuyển) không?

Nếu tin nhắn trước có dòng "Delivered" này, nhưng tin nhắn gần nhất lại không có, điều này có nghĩa bạn đã bị chặn.

Dùng tin nhắn SMS

Nếu bạn muốn một chứng cứ khác cho thấy số điện thoại của bạn đã bị chặn, hãy kích hoạt tính năng sử dụng tin nhắn SMS trên điện thoại iPhone của mình.

Theo đó khi ứng dụng iMessage không hoạt động, thiết bị của bạn tự động gửi lại tin nhắn bằng dữ liệu mạng di động (tin nhắn SMS).

Trong trường hợp này, bạn sẽ thấy hiển thị thông tin như hình dưới đây (chú ý dòng chữ Sent as text message):

Làm sao biết ai đó chặn số điện thoại của bạn? - Ảnh 3.

Ảnh: IPHONELIFE

Nếu tin nhắn SMS của bạn cũng không nhận được phản hồi hay xác nhận đã chuyện, đó là một dấu hiệu khác nữa cho thấy số điện thoại của bạn đã bị chặn.

Xác định chế độ "Do not Disturb" (không làm phiền)

Nếu người mà bạn nhắn tin tới không chặn số của bạn và điện thoại của họ đơn giản chỉ đang trong chế độ Do Not Disturb, khi điện thoại của họ thoát khỏi chế độ này, họ sẽ nhận được thông báo và tin nhắn iMessage của bạn.

Trong hình minh họa dưới đây, bạn sẽ thấy với tin nhắn gửi trong khi điện thoại người nhận ở chế độ Do Not Disturb (hình trái), một thông báo về việc chuyển tin vẫn hiện lên bên cạnh mặc dù tin nhắn này chỉ được chuyển tới người nhận sau khi họ tắt chế độ Do Not Disturb.

Theo đó, nếu ai đó đang bật chế độ Do Not Disturb, bạn sẽ vẫn nhận được thông báo về việc tin nhắn của mình đã được chuyển khi họ tắt chế độ này, nhưng sẽ không nhận được trong trường hợp bạn bị chặn (hình phải).

Dấu hiệu từ Hộp thư thoại (Voicemail)

Trong trường hợp ai đó không trả lời tin nhắn của bạn, rất có thể điện thoại của họ bị lỗi dịch vụ vì lý do nào đó. Tuy nhiên nếu sau vài tiếng họ không trả lời tin nhắn, bạn có thể gọi điện, và đây là cách khá chắc chắn để bạn biết mình đã bị chặn hay không.

Theo đó, nếu khi bị chặn điện thoại vẫn đổ chuông, nhưng rất ngắn, không đủ một hồi chuông và chuyển sang kết nối hộp thư thoại.

Bạn vẫn có thể để lại tin nhắn thoại như trong các cuộc gọi không bị chặn, nhưng tin nhắn đó sẽ xuất hiện trong một phần riêng biệt của hộp thư thoại trên điện thoại iPhone của người nhận, đó là phần lưu các các gọi bị chặn.

Trong trường hợp bạn không bị chặn, tin nhắn thoại sẽ được thông báo trên màn hình khóa của người nhận, nhưng khi bị chặn, người nhận sẽ không có cách nào biết được thông tin về tin nhắn thoại.

Cách duy nhất để người nhận biết người bị chặn đã gọi điện là khi họ mở hộp thư thoại và kiểm tra phần Blocked Messages (tin nhắn bị chặn).

Làm sao biết ai đó chặn số điện thoại của bạn? - Ảnh 4.

Nếu số điện thoại của bạn không bị chặn và người bạn đang cần liên lạc chỉ đang bật chế độ Do Not Disturb, tin nhắn thoại của bạn sẽ vẫn được chuyển vào phần tin nhắn không bị chặn bình thường.

Cũng như vậy, nếu bạn gọi lần thứ hai trong vòng 3 phút và bạn đang không bị chặn số, cuộc gọi thứ hai của bạn có thể được "đả thông" nhờ tính năng Repeated Calls. Dù vậy tính năng này cũng không đảm bảo rằng cuộc gọi thứ hai của bạn sẽ thông.

Bạn có thể tùy chọn bật/tắt tính năng này như trong hình vẽ dưới đây:

Làm sao biết ai đó chặn số điện thoại của bạn? - Ảnh 5.

Ảnh: IPHONELIFE

Dĩ nhiên tất cả những chỉ dấu trên có thể giúp bạn xác minh vấn đề của mình tương đối chắc chắn. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, nếu có thể, tốt nhất vẫn là trao đổi trực tiếp để biết rõ sự thật.

ĐỖ DƯƠNG
Facebook không dễ xử lý triệt để tin giả?

TTO - Nhiều ý kiến chuyên gia và người dùng trong nước đánh giá tích cực về bộ quy tắc ứng xử mới của Facebook, nhưng họ cũng băn khoăn về khả năng xử lý tin giả của mạng xã hội này.

Dùng cảm ứng phun nước ngăn người đi bộ sang đường ẩu

TTO - Cảnh sát giao thông ở Daye, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã nghĩ ra một thiết bị cảm ứng phun nước để ngăn không cho người đi bộ sang đường khi chưa có đèn xanh.

Sẽ có phiên bản Windows 10 với dung lượng cài đặt nhẹ hơn

TTO – Phiên bản tiếp theo của Windows 10, hiện có mã danh là Redstone 5, sẽ bao gồm cả một phiên bản mới gọi là “Lean edition” được thiết kế cho những thiết bị có dung lượng lưu trữ thấp.

YouTube Kids sẽ tung ra 3 tính năng lọc nội dung an toàn hơn

TTO – YouTube đang cố gắng xây dựng lại niềm tin của các bậc cha mẹ sau nhiều rắc rối liên quan đến nội dung tiêu cực trước đó.

5 robot hút bụi tốt nhất năm 2018

TTO - Nhắc đến robot hút bụi, nhiều người vẫn nghĩ ngay đến Roomba nhưng trên thực tế có rất nhiều dòng máy khác nhau trên thị trường.

Phần mềm AI phát hiện tình trạng tim ngừng tuần hoàn sẽ ra mắt trong mùa hè này

TTO - Phần mềm của Corti sử dụng trí thông minh nhân tạo để xác định các dấu hiệu tim ngừng tuần hoàn trên bệnh nhân và sẽ bắt đầu thử nghiệm trên khắp châu Âu vào mùa hè này.

Thủ tướng ‘vua selfie’ của Lebanon tung app vận động tranh cử

TTO - Ông Saad Hariri, thủ tướng Lebanon vừa tung ra một app tranh cử có chức năng chia sẻ những bức ảnh selfie của ông với người ủng hộ trong chiến dịch vận động cho nhiệm kỳ mới.