Làm sao biết có camera quay lén trong khách sạn, nhà nghỉ?

01/07/2022 21:13 GMT+7

TTO - Theo khảo sát của Công ty đầu tư bất động sản IPX1031, 11% người thuê nhà nghỉ cho biết đã phát hiện camera quay lén trong thời gian họ lưu trú. Trên thực tế, số vụ báo cáo về camera quay lén ngày càng tăng.

Làm sao biết có camera quay lén trong khách sạn, nhà nghỉ? - Ảnh 1.

Gần 60% người Mỹ lo lắng về camera giấu trong nhà thuê Airbnb - Ảnh: CURLY TALES

Kênh truyền hình CNBC dẫn lời các chuyên gia an ninh cho hay những lo ngại về camera quay lén trong phòng khách sạn và nhà cho thuê không phải là không có cơ sở, và đây không phải là một vấn đề mới. 

Tại Hàn Quốc, hơn 30.000 trường hợp quay phim bằng camera giấu kín đã được báo cáo với cảnh sát từ năm 2013 đến năm 2018, theo tổ chức phi lợi nhuận Human Rights Watch có trụ sở tại New York.

Tại Mỹ, gần 60% người dân cho biết họ lo lắng về camera giấu trong nhà thuê trên Airbnb.

Ông Kenneth Bombace, giám đốc điều hành của Công ty bảo vệ Global Threat Solutions, cho biết số vụ báo cáo về camera quay lén ngày càng tăng.

Làm sao biết có camera bí mật trong khách sạn và nhà cho thuê? Dưới đây là các gợi ý của các chuyên gia.

Tìm kiếm những nơi có thể giấu camera

Theo ông Bombace, khách thuê có thể tìm kiếm camera ở những nơi như phòng tắm và phòng ngủ. Về nguyên tắc, người cho thuê nhà Airbnb được phép gắn camera trong nhà, nhưng họ phải thông báo cho khách và camera không được đặt trong không gian riêng tư.

Tiếp đó, khách có thể tìm kiếm trong các thiết bị gia dụng như đèn chiếu sáng, máy điều hòa nhiệt độ và đồng hồ điện tử.

Ông Bombace cho biết hầu hết camera quay lén đều được kết nối với nguồn điện hoặc thiết bị điện tử, do đó khi thuê khách sạn, điều đầu tiên ông làm trong phòng ngủ là gỡ dây điện của đồng hồ ra và cất chúng vào ngăn kéo.

Ông Michael O’Rourke, giám đốc điều hành của Công ty tư vấn bảo mật Advanced Operational, cũng chia sẻ tương tự. 

Ngoài ra, camera dù giấu kỹ cũng sẽ có một lượng nhỏ phản chiếu từ ống kính. Nếu nghi ngờ một nơi có thể giấu camera, khách có thể chiếu đèn pin vào đó để kiểm tra xem có hình ảnh phản chiếu hay không.

Kiểm tra mạng WiFi

Một camera bí mật phải được kết nối với mạng WiFi cục bộ để có thể xem từ xa, do đó khách có thể dùng các ứng dụng quét WiFi như Fing để kiểm tra.

Tuy nhiên ông Kody Kinzie, một nhà nghiên cứu bảo mật tại Công ty phân tích và bảo mật dữ liệu Varonis, cảnh báo một máy quét mạng có thể không bắt được mọi thứ. Do vậy, khách cần tìm kiếm các thiết bị đang phát tên mạng của chính chúng. "Bạn nên sử dụng các ứng dụng như WiGLE để tìm các thiết bị đang phát Bluetooth và tên mạng WiFi", ông nói.

Mua máy dò camera gián điệp

Máy dò camera gián điệp có thể quét các tần số vô tuyến được kết nối với camera bí mật, tuy nhiên phương pháp này chỉ hữu dụng nếu camera đang truyền dữ liệu.

Làm gì nếu tìm thấy camera quay lén?

Nhà nghiên cứu bảo mật Kody Kinzie của Varonis cho biết khi tìm thấy camera quay lén, khách hãy ngắt kết nối camera nhưng không làm hỏng chúng, vì camera có thể chứa thông tin nhận dạng, như thông tin đăng nhập và mạng WiFi mà nó được kết nối.

Trong trường hợp phát hiện camera trong phòng khách sạn, khách nên báo cho lễ tân, sau đó chuyển đến một khách sạn khác thay vì yêu cầu một phòng khác. Ông Bombace cũng khuyến nghị khách nên báo cáo sự việc cho cảnh sát.

Kẻ gắn camera quay lén phụ nữ Kẻ gắn camera quay lén phụ nữ 'ăn vụng' trong nhà nghỉ còn đòi ngủ với nạn nhân

TTO - Sau khi đặt camera quay lén được hình ảnh ân ái "ngoài luồng" của một phụ nữ, Giang gửi hình ảnh nhạy cảm này cho bị hại, tống tiền 100 triệu đồng rồi ra điều kiện nếu cho ngủ cùng một đêm sẽ "hạ giá" xuống còn 20 triệu đồng.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận