Làm sao để kiểm tra tốc độ kết nối Internet?

06/11/2018 13:33 GMT+7

TTO - Mạng không dây thường gặp vấn đề với các sự cố kết nối. Nếu nghi ngờ tín hiệu Wi-Fi của mình, vậy làm thế nào để bạn có thể xác định vấn đề?

Làm sao để kiểm tra tốc độ kết nối Internet? - Ảnh 1.

Ảnh: GETTY IMAGES

Để thực hiện điều này, bạn nên kiểm tra tốc độ kết nối và so sánh kết quả kiểm tra với tốc độ được nhà cung cấp dịch vụ Internet đưa ra. Trong quá trình kiểm tra, bạn nên đảm bảo không có ai trong mạng gia đình đang thực hiện các tác vụ như tải xuống tệp, phát nhạc trực tuyến, gọi video… để không bị lệch kết quả.

Tốc độ Internet

Tốc độ Internet thường được đo bằng đơn vị Mbps (megabit trên giây).

• 1-3 Mbps: Đây là tốc độ đủ để lướt web, gửi email, lướt mạng xã hội, chơi trò chơi trực tuyến, nhưng không lý tưởng cho việc phát video.

• 3-4 Mbps: Đây là tốc độ tối thiểu để phát video chuẩn từ các dịch vụ như Netflix, đủ cho một hộ gia đình một máy tính.

• 5-10 Mbps: Đây là tốc độ cơ bản cần thiết để phát video HD, nhưng nó vẫn có thể bị thay đổi chất lượng hình ảnh nếu bạn có nhiều tiện ích khác đang được kết nối cùng lúc.

• 10-20 Mbps: Đây là tốc độ tối thiểu để có trải nghiệm Internet ổn định và đáng tin cậy, giúp bạn liên tục tải xuống các tệp từ các dịch vụ lưu trữ trên web và đám mây mà không bị gián đoạn.

• 20 Mbps trở lên: Đây là tốc độ dành cho các hộ gia đình có nhiều máy tính cùng nhiều tiện ích khác nhau, cả các thiết bị thông minh cùng các dịch vụ streaming trực tuyến.

Dịch vụ kiểm tra tốc độ Internet

Dưới đây là danh sách các dịch vụ phổ biến nhất để bạn kiểm tra tốc độ Internet.

• Ookla Speedtest: Nền tảng này có thể đo phản hồi của kết nối, tốc độ tải xuống và tải lên từ máy chủ từ xa. Số đo được tính theo bit trên giây, số càng cao thì càng tốt hơn, trong đó tốc độ tải xuống thường sẽ nhanh hơn nhiều so với tốc độ tải lên.

• Fast.com: Nền tảng này hoàn toàn dựa trên trình duyệt, do đó bạn không cần phải tải xuống ứng dụng hoặc chương trình nào khác, chỉ cần trỏ trình duyệt web đến Fast.com thì nó sẽ tự động chạy và hiển thị tốc độ tải xuống của bạn khi hoàn thành. Để biết thêm chi tiết về kết nối, hãy nhấn vào nút "Show More Info" để hiển thị thời gian chờ, tốc độ tải lên, thông tin các máy chủ…

• SpeedOf.Me: Nền tảng này cung cấp biểu đồ thời gian thực để bạn theo dõi các biến động về tốc độ Internet. Nó cũng hỗ trợ bạn so sánh với các nền tảng kiểm tra khác bằng đồ họa.

Bạn cũng nên lưu ý thủ phạm của tốc độ kết nối chậm có thể nằm trên kết nối Wi-Fi chứ không phải trên kết nối ISP. Các yếu tố như tắc nghẽn mạng trong thời gian cao điểm hay khoảng cách từ thiết bị đến điểm phát Wi-Fi cũng cần được xem xét.

Bạn cũng cần kiểm tra các thiết bị xem có tương thích với đề xuất của nhà cung cấp hay không. Nếu nghi ngờ có các thiết bị trái phép đang ăn cắp băng thông của mình, hãy thay đổi mật khẩu mạng của bạn nhanh chóng.

CAO CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận