Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

48.000 nhân viên ngân hàng Đức sẽ bị robot thay thế

13/11/2017 10:44 GMT+7

TTO - CEO ngân hàng Deutsche Bank của Đức cho biết trong tương lai không quá xa, robot có thể thay thế một nửa trong số 97.000 nhân viên của họ.

 48.000 nhân viên ngân hàng Đức sẽ bị robot thay thế - Ảnh 1.

Ông John Cryan, CEO của ngân hàng Deutsche Bank - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo tạp chí Forbes, ông John Cryan, giám đốc điều hành ngân hàng Deutsche Bank (Đức) cho biết công nghệ sẽ là nhân tố chính dẫn tới việc sa thải một loạt nhân sự tại công ty ông trong một tương lai không quá xa.

Cũng theo nhà lãnh đạo John Cryan, quá trình sa thải hàng loạt vì robot này có thể diễn ra sớm hơn chúng ta tưởng.

Ông Cryan nói: "Chúng tôi đang làm việc quá thủ công, điều này có thể gây dễ mắc sai sót hơn và theo đó là thiếu hiệu quả. Có rất nhiều thuật toán machine learning và tự động hóa mà chúng tôi có thể sử dụng".

Trên thực tế vị CEO của ngân hàng Đức đã không chỉ đưa ra những ước đoán. Vào cuối năm 2015, Deutsche Bank đã công bố kết hoạch "giảm biên chế" 9.000 nhân viên trong chiến lược tái cấu trúc công ty kéo dài 5 năm.

Cho tới nay đã có 4.000 việc làm bị cắt giảm và theo ông Cryan, tiến bộ công nghệ, đặc biệt là công nghệ robot sẽ giúp Deutsche Bank không chỉ có thể tiếp tục cắt giảm nốt theo kế hoạch mà còn có thể cắt giảm nhiều hơn nữa.

Đài CNBC dẫn thông tin từ các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Oxford ước tính trong 20 năm năm tới, khoảng 47% việc làm tại Mỹ có thể bị robot, công nghệ tự động và công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) thay thế.

Trên thực tế, thời gian qua nhiều lãnh đạo doanh nghiệp cũng đã không ít lần đề cập vấn đề này, nhận định "quá trình thay thế đó đã bắt đầu diễn ra".

Là một tỉ phú công nghệ giữ quan điểm phản đối AI, ông Elon Musk từng nêu ý kiến: "Chắc chắn sẽ có một cuộc khủng hoảng việc làm. Vì một thực tế sắp xảy ra là robot sẽ làm mọi việc tốt hơn chúng ta".

Ông Musk thậm chí còn đẩy vấn đề đi xa hơn nữa khi cho rằng "AI chính là nguy cơ cốt lõi đe dọa sự tồn tại của nền văn minh nhân loại".

Robot chỉ huy cả một dàn nhạc người

TTO - Có vẻ như robot hiện đã có mặt tại khắp nơi trong đời sống của chúng ta: nơi làm việc, trong phòng ngủ, trong bếp và bây giờ là trên sân khấu âm nhạc bác học.

ĐỖ DƯƠNG
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.