Lầu Năm Góc hủy hợp đồng điện toán đám mây 10 tỉ USD với Microsoft

07/07/2021 07:44 GMT+7

TTO - Dẫn lý do công nghệ trong hợp đồng đã lạc hậu, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố hủy bỏ bản hợp đồng điện toán đám mây trị giá 10 tỉ USD với Công ty Microsoft.

Lầu Năm Góc hủy hợp đồng điện toán đám mây 10 tỉ USD với Microsoft - Ảnh 1.

Biểu tượng của dự án JEDI - Ảnh (minh họa): Bộ Quốc phòng Mỹ

Theo trang tin ArsTechnica, sau nhiều năm tranh cãi và rất nhiều cuộc vận động ngấm ngầm đã diễn ra, Lầu Năm Góc ngày 6-7 quyết định hủy bỏ bản hợp đồng trị giá 10 tỉ USD với Công ty Microsoft về việc cung cấp dịch vụ điện toán đám mây.

Microsoft trúng thầu hợp đồng có tên JEDI (Cơ sở hạ tầng quốc phòng hợp tác với doanh nghiệp) vào tháng 10-2019. Tuy nhiên việc triển khai hợp đồng bị đình trệ vì chỉ một tháng sau khi Microsoft tuyên bố trúng thầu thì Amazon khởi kiện.

Trong đơn gửi tòa án liên bang, Amazon cáo buộc cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tìm cách tác động có lợi cho Microsoft vì vốn có định kiến không tốt với CEO Công ty Amazon lúc đó là tỉ phú Jeff Bezos.

Và giờ thì Bộ Quốc phòng Mỹ quyết định bỏ luôn toàn bộ dự án điện toán đám mây, nói công nghệ đó đã lỗi thời.

Bản hợp đồng JEDI có giá trị lên tới 10 tỉ USD kéo dài trong 10 năm. Nếu suôn sẻ, đó sẽ là một chiến thắng quan trọng với Microsoft, giúp mảng kinh doanh đám mây của hãng công nghệ này tăng trưởng mạnh cả về doanh thu lẫn thị phần kinh doanh.

Cho tới cuối năm ngoái, trong mảng kinh doanh điện toán đám mây, nền tảng Azure của Microsoft chiếm 20% thị phần, trong khi AWS của Amazon chiếm 31%.

Lầu Năm Góc cũng thông báo, sau khi hủy bỏ hợp đồng JEDI với Microsoft, họ sẽ đề xuất một hợp đồng mới ký kết với cả hai công ty Microsoft và Amazon.

Trước đây, ngoài Microsoft và Amazon, các công ty khác như Oracle, IBM và Google cũng đã nộp hồ sơ đấu thầu, tuy nhiên sau đó Google rút thầu vì vấp phải phản ứng của các nhân viên.

Lầu Năm Góc cho biết sẽ tiếp tục xem xét thêm còn công ty nào khác có khả năng tham gia đấu thầu hợp đồng mới. Tuy nhiên vẫn khẳng định chỉ Microsoft và Amazon đủ trình độ công nghệ đáp ứng các yêu cầu của họ.

Google và Microsoft chấm dứt thỏa thuận ‘đình chiến’ Google và Microsoft chấm dứt thỏa thuận ‘đình chiến’

TTO - Thỏa thuận không tranh tụng, tự giải quyết những xung đột trong 5 năm qua giữa hai công ty Google và Microsoft đã hết mà không thể gia hạn, hai bên sẽ khởi động lại những tranh chấp pháp lý.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận