Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

LHQ muốn có cơ quan đăng kiểm riêng cho máy bay không người lái

09/09/2017 10:54 GMT+7

TTO - Cơ quan hàng không của LHQ ủng hộ việc thành lập một cơ quan đăng kiểm máy bay không người lái (drone) toàn cầu độc lập để quản lý tốt hơn các thiết bị này.

LHQ muốn có cơ quan đăng kiểm riêng cho máy bay không người lái - Ảnh 1.

Một chiếc máy bay không người lái đang bay trong buổi huấn luyện tại trường huấn luyện drone LTFY ở ngoại ô thủ đô Bắc Kinh - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, mặc dù Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) không thể áp đặt những quy định quản lý lên các nước, nhưng trong một hội nghị chuyên đề tháng này tại thành phố Montreal, ICAO đã đề xuất ý tưởng thành lập một cơ quan đăng kiểm drone toàn cầu.

Theo ông Stephen Creamer, quan chức ICAO, cho rằng với một cơ quan đăng kiểm toàn cầu như vậy, người ta có thể xây dựng cơ sở dữ liệu có thể truy cập theo thời gian thực, từ đó hướng tới những quy tắc chung cho việc quản lý hoạt động bay và nắm được hành trình của các máy bay không người lái.

Việc có được một cơ quan đăng kiểm duy nhất sẽ giúp loại bỏ tình trạng tồn tại nhiều cơ sở dữ liệu cùng lúc, theo đó tạo điều kiện cho lực lượng hành pháp mỗi nước có thể xác định từ xa và nắm được hành trình của drone cũng như người điều khiển và chủ nhân thiết bị.

Sáng kiến của ICAO được đưa ra trong bối cảnh drone đang ngày càng được sử dụng rộng rãi tại Mỹ, châu Âu và Trung Quốc. Tình trạng này cũng làm dấy lên những quan ngại về quyền riêng tư cũng như lo lắng về nguy cơ đụng độ giữa drone và các máy bay thương mại.

Chưa rõ cơ quan nào sẽ điều hành một cơ sở dữ liệu như vậy nếu có, mặc dù có thể ICAO chính là cơ quan tỏ ra phù hợp hơn cả cho vị trí đó.

Tuy nhiên đề xuất này nhiều khả năng sẽ đối mặt với phản ứng mạnh từ phía người dùng drone. Nhất là sau khi cộng đồng chơi drone đã phản kháng thành công với việc thành lập cơ quan đăng kiểm drone ở Mỹ của Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ trong phiên tòa đầu năm nay.

Trong hai ngày 22-23 tháng 9 tới, ICAO sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề bàn về các vấn đề như đăng kiểm và giám sát drone cũng như các hệ thống để ngăn không cho drone hoạt động trong các khu vực bị cấm.

Theo kế hoạch của sự kiện này, hội nghị sẽ có sự tham gia của nhiều chuyên gia và các công ty lớn như Google, Rockwell Collins và Amazon.

Ông Creamer cho biết: "Các nhà sản xuất drone lo ngại rằng châu Âu có thể tạo ra một bộ tiêu chuẩn về drone của họ, Mỹ có thể có bộ thứ hai và Trung Quốc có thể có bộ thứ 3. Và họ sẽ phải chế tạo các drone tùy theo tiêu chuẩn của những khu vực khác nhau này".

​Thiếu niên 15 tuổi chiến thắng cuộc đua drone tại Dubai

TTO - Đua drone (thiết bị bay không người lái) ngày càng phổ biến trong thời gian qua, trong đó nổi lên cuộc đua Dubai’s World Drone Prix, với tổng trị giá giải thưởng lên đến 1 triệu USD. 

​Màn trình diễn 100 drone xác lập kỉ lục Guinness

TTO - 100 thiết bị bay không người lái của hãng điện tử Intel (Mỹ) được dàn dựng thành một màn trình diễn 7 phút dưới nền nhạc bản giao hưởng số 5 của  Beethoven tại triển lãm CES 2016.

ĐẮC LUÂN
Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.

Lộ thông tin thẻ tín dụng trên OnePlus

TTO - Những ai đã từng điền thông tin thẻ tín dụng để mua sắm thiết bị trên trang web chính thức của hãng OnePlus nên ngay lập tức kiểm tra lại tài khoản mình.

BlackBerry nhảy vào thị trường bảo mật xe tự hành với Jarvis

TTO - BlackBerry đã tạo ra một trợ lý số bảo mật trên xe hơi tự hành có tên tương tự trợ lý của Người Sắt, Jarvis.

Công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế trong xu hướng IoT hóa?

TTO - Khi xu hướng IoT hóa đang ngày càng trở nên mạnh mẽ, dường như không có một công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối.

Ford đầu tư 11 tỉ đôla vào công nghệ xe điện và xe hybrid

TTO - Tập đoàn xe hơi này hiện đang tăng hơn gấp đôi vốn đầu tư vào các loại xe điện và xe hybrid để kịp kế hoạch giới thiệu 40 mẫu xe mới vào năm 2022.

Một công ty Trung Quốc đầu tư vào Tiki.vn

TTO - Tập đoàn thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc sẽ trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Tiki.vn

Robot AI lần đầu thắng người trong cuộc thi đọc hiểu

TTO - Phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) do tập đoàn Alibaba và Microsoft hợp tác phát triển đã đánh bại con người trong cuộc thi đọc hiểu tại Đại học Stanford.