Liên doanh của Viettel tại Lào là mô hình hợp tác thành công

06/02/2018 17:40 GMT+7

Đó là nhận xét của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi chứng kiến Lễ Khai trương tòa nhà trụ sở Unitel – thương hiệu của liên doanh giữa Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel (Việt Nam) và Lao Asia Telecom, ngày 4-2 tại Viêng Chăn (Lào).

Liên doanh của Viettel tại Lào là mô hình hợp tác thành công - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hi vọng Unitel sẽ ngày càng phát triển đặc biệt trong lĩnh vực smart city - Ảnh: THU HƯƠNG

Unitel (Thương hiệu Viettel tại Lào) đứng đầu thị trường viễn thông tại Lào trong suốt 7 năm liên tiếp với 2,8 triệu khách hàng, chiếm trên một nửa thị phần viễn thông. Kể từ khi có mặt của Unitel, số lượng người dân Lào tiếp cận với di động đã tăng 5 lần, hiện 85% người dân Lào đã sử dụng điện thoại di động và internet băng rộng được phổ cập cho mọi người dân.

Sau 9 năm kinh doanh, Unitel đã đạt doanh thu 1,22 tỉ đô la Mỹ trong đó có 480 triệu đô la lợi nhuận, trở thành liên doanh viễn thông lớn nhất về quy mô. Và Thương hiệu Unitel được đánh giá là thương hiệu viễn thông hoạt động hiệu quả số 1 trong khu vực ASEAN.

Liên doanh của Viettel tại Lào là mô hình hợp tác thành công - Ảnh 2.

Trụ sở của Viettel tại Lào - Ảnh: THU HƯƠNG

Ngay trong tháng 1 vừa qua Unitel đã nối thông thiết bị truyền hình hội nghị sẵn sàng phục vụ Thủ tướng Việt Nam - Lào và Campuchia họp trực tuyến, theo như thỏa thuận giữa 3 Thủ tướng cách đây hơn một năm.

Không chỉ như vậy, Unitel đã được Chính phủ tin tưởng giao phó triển khai các hệ thống trọng yếu về chính phủ điện tử cho đất nước, như phối hợp với Bộ Bưu chính Viễn thông với Hệ thống Phông chữ Lào; Bộ Giáo dục và Thể thao với Học thi trực tuyến Lao Olympic; Bộ Nội vụ với Quản lý Hộ tịch Công dân; Ngân hàng Nhà nước với Core Banking.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Unitel là ngọn cờ đâu trong hợp tác giữa Việt Nam và Lào. Đây cũng là mô hình liên doanh hết sức thành công, vì Unitel thậm chí còn áp dụng công nghệ 4G tại Lào trước cả Việt Nam và Thái Lan, đồng thời có đóng góp to lớn vào phát triển kinh tế - xã hội của Lào.

THIÊN TƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận