Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Loại pin mới sử dụng nước để không làm điện thoại nổ

12/09/2017 11:53 GMT+7

TTO - Bạn không đọc nhầm đâu. Sử dụng nước làm một thành phần trong pin điện thoại để hạn chế cháy nổ.

Loại pin mới sử dụng nước để không làm điện thoại nổ - Ảnh 1.

Ảnh: iFixit

Thỉnh thoảng, điện thoại bạn trở nên nóng vì… pin quá nhiệt. Nhiều trường hợp vì pin mà điện thoại đã cháy hoặc nổ. Chính vì vậy, người dùng hiện nay rất quan tâm đến yếu tố pin khi chọn mua sản phẩm.

Trong tuần này, một nhóm các nhà nghiên cứu đã công bố các tài liệu trên tờ Joule để giới thiệu một giải pháp cho vấn đề trên. Đó là nước.

Điện thoại di động sử dụng pin lithium-ion, có chứa chất điện phân bên trong để giúp di chuyển ion điện giữa các điện cực. Vấn đề ở đây là chất điện phân được làm từ chất hóa học nguyên gốc, và có thể cháy dưới những điều kiện nhất định.

Tài liệu miêu tả một dạng pin lithium-ion, sử dụng nước để thay thế một số thành phần nguyên gốc. 

Không như những giải pháp tương tự, thường không cung cấp nhiều năng lượng, nhóm nghiên cứu này tuyên bố rằng loại pin này cho phép chất điện phân gốc ‘nước’ để tạo ra cùng một lượng năng lượng như thành phần gốc hóa học.

Nhóm này cũng thiết kế sao cho điện cực bên trong có một lớp bảo vệ mỏng để không bị suy yếu trong khi sử dụng chất điện phân mới. Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề. Họ thừa nhận rằng chu kỳ pin chỉ khoảng 70 lần. Pin điện thoại thông thường có chu kỳ ít nhất 500 lần. Rõ ràng đây là một rào cản mới mà nhóm phải vượt qua.

Hi vọng, trong tương lai chúng ta sẽ có những chiếc điện thoại với pin an toàn hơn nhờ vào công nghệ này.

​Sai lầm thường gặp khi sạc pin

TTO - Sạc pin đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ và độ ổn định của pin. Ngược lại sẽ khiến pin rơi vào tình trạng chập chờn gây khó chịu cho người sử dụng, thậm chí rất tai hại nếu họ cần xử lý công việc gấp.

ĐÌNH HẢI
Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.

Lộ thông tin thẻ tín dụng trên OnePlus

TTO - Những ai đã từng điền thông tin thẻ tín dụng để mua sắm thiết bị trên trang web chính thức của hãng OnePlus nên ngay lập tức kiểm tra lại tài khoản mình.

BlackBerry nhảy vào thị trường bảo mật xe tự hành với Jarvis

TTO - BlackBerry đã tạo ra một trợ lý số bảo mật trên xe hơi tự hành có tên tương tự trợ lý của Người Sắt, Jarvis.

Công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế trong xu hướng IoT hóa?

TTO - Khi xu hướng IoT hóa đang ngày càng trở nên mạnh mẽ, dường như không có một công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối.

Ford đầu tư 11 tỉ đôla vào công nghệ xe điện và xe hybrid

TTO - Tập đoàn xe hơi này hiện đang tăng hơn gấp đôi vốn đầu tư vào các loại xe điện và xe hybrid để kịp kế hoạch giới thiệu 40 mẫu xe mới vào năm 2022.

Một công ty Trung Quốc đầu tư vào Tiki.vn

TTO - Tập đoàn thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc sẽ trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Tiki.vn

Robot AI lần đầu thắng người trong cuộc thi đọc hiểu

TTO - Phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) do tập đoàn Alibaba và Microsoft hợp tác phát triển đã đánh bại con người trong cuộc thi đọc hiểu tại Đại học Stanford.