Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Lớp trẻ có tương lai tươi sáng nhờ Internet

27/11/2017 21:36 GMT+7

TTO - Nguyên thứ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông Mai Liêm Trực đã nhận định như vậy tại Diễn đàn Internet Việt Nam 2017 (VIF 2017), khai mạc sáng 27-11 tại Hà Nội.

Lớp trẻ có tương lai tươi sáng nhờ Internet - Ảnh 1.

Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg trả lời báo chí bên lề sự kiện VIF 2017 sáng 27-11 - Ảnh: B.N.HÀ

Diễn đàn Internet Việt Nam 2017 (VIF 2017), thu hút 200 người tham dự, bao gồm 30 diễn giả trong nước và quốc tế cùng với các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin và an ninh mạng cũng như các doanh nghiệp, báo chí và sinh viên.

Sự kiện do Đại sứ quán Thụy Điển và Bộ Thông tin - truyền thông phối hợp tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội trong 2 ngày 27 và 28-11, diễn ra đúng thời điểm kỷ niệm 20 năm Internet ở Việt Nam.

Với chủ đề "Digital For Good" (Công nghệ số cho những điều tốt đẹp), VIF 2017 hướng tới việc cung cấp nền tảng để trao đổi việc sử dụng Internet như một phương thức cung cấp thông tin, thúc đẩy sự phát triển và mở ra những cơ hội nhiều tiềm năng cho toàn xã hội.

Phát biểu tại sự kiện, đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg nhấn mạnh thông qua VIF 2017, ban tổ chức mong muốn tìm kiếm và kiến tạo nên một hệ thống Internet cởi mở, dễ dàng tiếp cận và an toàn cho tất cả mọi người, bao gồm cả thế hệ trẻ.

Trong phiên thảo luận, diễn giả Guy Berger - giám đốc về quyền tự do báo chí và phát triển truyền thông của UNESCO - khẳng định rằng quyền tự do tiếp cận thông tin là một trong những quyền cơ bản của con người, chính phủ và các cơ quan chức năng cần hạn chế thông tin ở mức độ phù hợp, phải đánh giá chính xác về mức độ cần thiết của thông tin và chất lượng thông tin.

Ông Vũ Thế Bình - tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam, cho biết sự phát triển của Internet ở Việt Nam trong suốt 20 năm qua đã tạo ra phát triển mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng và công nghệ, cũng như các ứng dụng và phương tiện truyền thông xã hội. Internet giờ đây đã xuất hiện và tồn tại ở mọi khía cạnh trong cuộc sống hằng ngày của người dân, cả về kinh tế và xã hội.

Theo ông Bình, VIF 2017 sẽ là cơ hội tốt để có được những góc nhìn đa chiều về "cuộc sống trên Internet" trong một cộng đồng cởi mở, hướng tới thiết lập một hệ sinh thái Internet văn minh, minh bạch, đa dạng và an toàn.

Trong vấn đề truy cập Internet của thế hệ trẻ, nguyên thứ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông Mai Liêm Trực nhận định giới trẻ rất háo hức với những lợi ích mà Internet mang lại, họ đã biết ứng dụng Internet trong việc học tập và làm việc của mình.

Ông Trực cho rằng trong thế giới phẳng, lớp trẻ hiện nay đang có một tương lai tươi sáng nhờ có Internet. Internet là một môi trường mới, một nền kinh tế mới và ở đó cần có tri thức của những người trẻ tuổi.

BÙI NGỌC HÀ

Top 5 mẫu smart TV 4K được săn đón nhất dịp Tết này

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết cổ truyền, thị trường đang rộn ràng mùa mua sắm cuối năm. Đây là khoảng thời gian mà người tiêu dùng có nhu cầu nâng cấp thiết bị điện tử gia dụng như TV. Vậy đâu là TV đáng mua cho gia đình trong dịp Tết 2018?

Google Assistant đã có trên phiên bản Android từ 5.0 trở lên

TTO - Với việc Google quyết định hỗ trợ tính năng Google Assistant cho các phiên bản Android từ 5.0 trở lên, hàng triệu thiết bị di động sẽ có cơ hội sử dụng trợ lý ảo của Google.

5 ứng dụng chỉnh sửa ảnh miễn phí tốt nhất trên Android và iOS

TTO – Không cần phải chuyển hình ảnh bạn chụp lên máy tính để chỉnh sửa nữa, với những ứng dụng này, bạn dễ dàng tùy chỉnh để tạo ra hình ảnh chất lượng cao ngay trên điện thoại.

Ứng dụng tìm việc cho lao động Đông Nam Á được đầu tư 2,5 triệu USD

TTO - Helpster, công ty khởi nghiệp mới 2 năm tuổi, chủ sở hữu ứng dụng tìm việc cùng tên vừa thu hút được thêm khoản đầu tư lớn trị giá 2,5 triệu USD.

Người Đông Nam Á dành 3,6 giờ mỗi ngày lên mạng

TTO - Đây là một trong những thông tin được công bố trong báo cáo nghiên cứu của Google và công ty đầu tư Temasek của Singapore về thực tế sử dụng mạng Internet.

8 xu hướng tấn công an ninh mạng cần dè chừng trong năm 2018

TTO - Các chuyên gia công nghệ thông tin hàng đầu dự đoán năm 2018 sẽ còn rất nhiều thách thức mới mà cả người dùng cá nhân lẫn doanh nghiệp phải đối mặt.

Facebook có thể bị giải mã dữ liệu bởi lỗ hổng ROBOT

TTO - ROBOT là lỗ hổng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1998 bởi nhà toán học người Thụy Sĩ Daniel Bleichenbacher. Các nhà nghiên cứu bảo mật cho rằng lỗ hổng 19 năm tuổi này vẫn có thể bị hacker khai thác để nhắm mục tiêu đến Facebook, Paypal và