Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Lớp trẻ có tương lai tươi sáng nhờ Internet

27/11/2017 21:36 GMT+7

TTO - Nguyên thứ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông Mai Liêm Trực đã nhận định như vậy tại Diễn đàn Internet Việt Nam 2017 (VIF 2017), khai mạc sáng 27-11 tại Hà Nội.

Lớp trẻ có tương lai tươi sáng nhờ Internet - Ảnh 1.

Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg trả lời báo chí bên lề sự kiện VIF 2017 sáng 27-11 - Ảnh: B.N.HÀ

Diễn đàn Internet Việt Nam 2017 (VIF 2017), thu hút 200 người tham dự, bao gồm 30 diễn giả trong nước và quốc tế cùng với các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin và an ninh mạng cũng như các doanh nghiệp, báo chí và sinh viên.

Sự kiện do Đại sứ quán Thụy Điển và Bộ Thông tin - truyền thông phối hợp tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội trong 2 ngày 27 và 28-11, diễn ra đúng thời điểm kỷ niệm 20 năm Internet ở Việt Nam.

Với chủ đề "Digital For Good" (Công nghệ số cho những điều tốt đẹp), VIF 2017 hướng tới việc cung cấp nền tảng để trao đổi việc sử dụng Internet như một phương thức cung cấp thông tin, thúc đẩy sự phát triển và mở ra những cơ hội nhiều tiềm năng cho toàn xã hội.

Phát biểu tại sự kiện, đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg nhấn mạnh thông qua VIF 2017, ban tổ chức mong muốn tìm kiếm và kiến tạo nên một hệ thống Internet cởi mở, dễ dàng tiếp cận và an toàn cho tất cả mọi người, bao gồm cả thế hệ trẻ.

Trong phiên thảo luận, diễn giả Guy Berger - giám đốc về quyền tự do báo chí và phát triển truyền thông của UNESCO - khẳng định rằng quyền tự do tiếp cận thông tin là một trong những quyền cơ bản của con người, chính phủ và các cơ quan chức năng cần hạn chế thông tin ở mức độ phù hợp, phải đánh giá chính xác về mức độ cần thiết của thông tin và chất lượng thông tin.

Ông Vũ Thế Bình - tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam, cho biết sự phát triển của Internet ở Việt Nam trong suốt 20 năm qua đã tạo ra phát triển mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng và công nghệ, cũng như các ứng dụng và phương tiện truyền thông xã hội. Internet giờ đây đã xuất hiện và tồn tại ở mọi khía cạnh trong cuộc sống hằng ngày của người dân, cả về kinh tế và xã hội.

Theo ông Bình, VIF 2017 sẽ là cơ hội tốt để có được những góc nhìn đa chiều về "cuộc sống trên Internet" trong một cộng đồng cởi mở, hướng tới thiết lập một hệ sinh thái Internet văn minh, minh bạch, đa dạng và an toàn.

Trong vấn đề truy cập Internet của thế hệ trẻ, nguyên thứ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông Mai Liêm Trực nhận định giới trẻ rất háo hức với những lợi ích mà Internet mang lại, họ đã biết ứng dụng Internet trong việc học tập và làm việc của mình.

Ông Trực cho rằng trong thế giới phẳng, lớp trẻ hiện nay đang có một tương lai tươi sáng nhờ có Internet. Internet là một môi trường mới, một nền kinh tế mới và ở đó cần có tri thức của những người trẻ tuổi.

BÙI NGỌC HÀ

Tiết lộ hãng sản xuất smartphone quét vân tay dưới màn hình

TTO - Đầu tuần, Synaptics thông báo sẽ chuyển giao công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình cho một hãng sản xuất smartphone và danh tính của hãng sản xuất đó giờ đây đã được tiết lộ: Vivo.

Coinbase đang phải đối mặt với khiếu nại từ người dùng

TTO - Dưới sức nặng của sự bùng nổ tiền điện tử, Coinbase đang phải đối mặt với khiếu nại từ người dùng khi rơi vào tình trạng nặng nề và trì hoãn liên tục do lưu lượng truy cập cao bất ngờ.

Vì sao khởi động lại router sẽ khắc phục được kết nối trục trặc

TTO – Nếu kết nối mạng gặp trục trặc, người ta thường tắt router đi bằng cách rút dây nguồn ra và chờ 10 giây, sau đó mở lại. Tại sao điều này thực sự hiệu quả?

Lần đầu tiên SpaceX tái sử dụng cả tên lửa lẫn tàu vũ trụ

TTO - Lần đầu tiên SpaceX tái sử dụng cả tên lửa lẫn tàu vũ trụ đã từng dùng trước đó, đánh dấu một bước tiến trong nỗ lực giảm bớt chi phí của công ty này.

EU siết chặt quản lý các sàn tiền ảo ngăn ngừa rửa tiền, trốn thuế

TTO - Các nghị sĩ Liên minh châu Âu đã vừa phê chuẩn những biện pháp tăng cường quản lý hơn nữa với các sàn giao dịch tiền ảo, đặc biệt là bitcoin.

Đã có bàn phím ảo sửa lỗi văn phạm trên điện thoại Android

TTO - Hãng Grammarly rốt cuộc cũng đã phát hành ứng dụng bàn phím ảo cùng tên dành cho các smartphone dùng hệ điều hành (HĐH) Android.

Facebook thừa nhận việc dùng mạng này có thể không tốt cho bạn

TTO - Facebook vừa thừa nhận có một số cách thức sử dụng mạng xã hội này sẽ gây tác động xấu tới sức khỏe tâm thần của con người.