Lừa đảo lợi dụng vụ đánh bom ở Mỹ

17/04/2013 20:17 GMT+7

TTO - Chuyên gia bảo mật từ Kaspersky Lab vừa cảnh báo người dùng Internet cẩn trọng trước những email thông tin về vụ đánh bom khủng bố ở Boston (Mỹ), chứa mã độc đánh cắp dữ liệu.

uFHch3rj.jpgPhóng to
Email giả mạo cung cấp thông tin về vụ đánh bom tại thành phố Boston (Mỹ) có chứa liên kết mã độc - Ảnh: SecureList

Theo Michael, chuyên gia phân tích bảo mật từ Kaspersky Lab, công bố vào ngày 17-4, các email dạng thư rác đang được phát tán rộng rãi dưới những tiêu đề giật gân thu hút sự tò mò, "ăn theo" vụ nổ bom khủng bố ở thành phố Boston (Mỹ) vào ngày 16-4 (giờ Việt Nam).

Nội dung giật gân của email có kèm theo một liên kết để nạn nhân click vào xem chi tiết. Liên kết này được xác định là địa chỉ độc hại. Để giảm mức độ cảnh giác của nạn nhân, tội phạm mạng không yêu cầu tải phần mềm để coi video clip khi mở trang liên kết trong email. Chúng đặt một số video clip về vụ đánh bom từ YouTube, 60 giây sau, trên trang xuất hiện một liên kết khác dẫn đến tập tin thực thi.

Nếu người dùng tải tập tin đó về máy tính, chương trình độc hại sẽ được kích hoạt.

Chương trình độc hại này khi chạy trên máy tính bị nhiễm sẽ cố gắng kết nối với địa chỉ IP của máy chủ đặt tại Ukraine, Argentina và Đài Loan.

Kaspersky Lab xác định loại mã độc này là Trojan-PSW.Win32.Tepfer.

piIlj7kJ.jpgPhóng to
Trang liên kết chứa các video clip về vụ đánh bom từ YouTube và cũng không quên kèm theo tập tin mã độc giả dạng một video clip định dạng *.avi - Ảnh: SecureList

Cách thức tin tặc lan truyền chương trình độc hại bằng các sự kiện nổi bật trên thế giới đã không còn xa lạ. Trước đó, tin tặc cũng đã lợi dụng tin tức về đám cưới của Hoàng gia Anh và cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden để phát tán thư rác chứa các chương trình mã độc. Người dùng cần luôn cảnh giác và không nên click vào bất kỳ đường dẫn trong email được gửi từ địa chỉ lạ.

Ngoài ra, người dùng máy tính cần cài đặt một chương trình diệt virus uy tín như Kaspersky Internet Security, BitDefender Internet Security, Avast, Avira và Norton Internet Security... cập nhật thường xuyên chữ ký để nhận diện các loại virus mới. Bên cạnh đó, nâng cấp trình duyệt thường xuyên cũng góp phần phát hiện những mối đe dọa cho máy tính.

PHONG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận