Lướt điện thoại để... chống ngập

18/06/2019 11:59 GMT+7

TTO - Hai năm nay, nhân viên Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM chỉ cần lướt máy tính, điện thoại là có thể biết nơi nào ở TP đang ngập nặng để điều máy, điều người đến 'giải cứu'.

Lướt điện thoại để... chống ngập - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH một thành viên thoát nước đô thị đang dùng máy bơm di động ứng cứu ngập nước tại hẻm 101 đường số 19, Q.Gò Vấp - Ảnh: LÊ PHAN

Đó là nhờ có "Ứng dụng truyền tải thông tin ngập UDI Maps" - công trình được trao giải thưởng sáng tạo TP.HCM năm 2019.

Với ứng dụng này, những hình ảnh ngập nước trên địa bàn TP được camera tại hiện trường truyền hình ảnh thực tế về trung tâm. Ngay sau đó, "tổ trinh sát" của công ty được điều động đến hiện trường tìm phương án ứng cứu kịp thời, giảm thiểu ngập, tránh ảnh hưởng nặng đến đời sống người dân. 

Kể từ khi ra đời vào giữa năm 2017 cho đến nay, rất nhiều lần ứng dụng UDI Maps đã hỗ trợ nhân viên công ty kịp thời "giải cứu" các điểm ngập trên địa bàn TP.

Ứng dụng này được phát triển trên cả hai hệ điều hành Android và iOS với nhiều tính năng tiện ích như: Tính năng "Hiện trạng": cung cấp tình hình mưa, triều cường, các vị trí đông xe, các điểm đang ngập. Tính năng "Tìm đường tránh ngập" là công cụ hỗ trợ tìm kiếm các tuyến đường thay thế. 

Tính năng "Tin nhắn ngập" cập nhật thông tin mới nhất và những cảnh báo khẩn cấp liên quan đến ngập. Ngoài ra, ứng dụng còn có tính năng "Gửi thông tin ngập": người dân có thể chủ động gửi thông tin, hình ảnh về hiện trạng ngập về cho công ty.

Sau thời gian vận hành, đến nay UDI Maps đã có khoảng 30.000 lượt tải, gần 100.000 lượt truy xuất thông tin vào thời điểm mưa lớn, triều cường, nhận được hơn 8.000 thông tin và nhiều ý kiến góp ý từ người dân.

Nhiều dự án chống ngập trọng điểm ở TP.HCM vướng mặt bằng Nhiều dự án chống ngập trọng điểm ở TP.HCM vướng mặt bằng

TTO - Khó khăn trên được ông Nguyễn Văn Trực, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn trao đổi với Đoàn giám sát HĐND TP.HCM về tiến độ và hiệu quả các công trình chống ngập trên địa bàn TP.HCM chiều 28-5.

MAI HƯƠNG - QUANG KHẢI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận