Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Lý do vì sao các iPhone ‘đời cũ’ bỗng dưng chậm hơn

10/10/2017 12:34 GMT+7

TTO - Một hãng công nghệ đã bỏ công kiểm nghiệm tốc độ hoạt động của các “đời” điện thoại iPhone để xem lý do vì sao những mẫu cũ luôn chậm hơn so với những mẫu mới.

Lý do vì sao các iPhone ‘đời cũ’ bỗng dưng chậm hơn - Ảnh 1.

Điện thoại iPhone 5s - Ảnh: BUSINESS INSIDER

Theo trang tin công nghệ Business Insider (BI), hãng phần mềm Futuremark đã tiến hành đánh giá, so sánh tốc độ chip xử lý của các mẫu điện thoại iPhone gồm: 5s, 6, 6s và 7.

Họ nhận thấy tất cả những mẫu điện thoại này đều vẫn duy trì đúng tốc độ xử lý của nó ngay cả khi một mẫu điện thoại iPhone mới được tung ra. Tuy nhiên vì sao người dùng vẫn thấy các mẫu iPhone cũ chạy chậm hơn mẫu iPhone vừa "ra lò"?

Các kiểm nghiệm của hãng Futuremark đã chứng minh rằng, các chip xử lý trong điện thoại iPhone 5s được sản xuất từ năm 2013 cũng vẫn hoạt động tốt khi chạy phiên bản HĐH mới nhất iOS 11 của Apple, tốt như khi chúng chạy trên nền tảng HĐH iOS 9 công bố năm 2015.

Với các mẫu điện thoại iPhone khác như 6, 6s và 7, các thí nghiệm kiểm tra cũng cho kết quả tương tự như với sơ đồ biểu thị hoạt động của CPU của iPhone 5s trong bảng dưới đây của Futuremark:

Lý do vì sao các iPhone ‘đời cũ’ bỗng dưng chậm hơn - Ảnh 2.

Ảnh: FUTUREMARK

Một số người theo thuyết âm mưu cho rằng Apple đã cố tình kéo ì tốc độ xử lý trên các máy iPhone đời cũ mỗi khi công bố mẫu iPhone mới nhằm khuyến khích người dùng "lên đời" cho chiếc iPhone của họ.

Tuy nhiên cho tới nay, vẫn chưa có chứng cứ hay dữ liệu nào chứng minh được giả thuyết này.

Theo BI, tốc độ xử lý của một chiếc iPhone cũ bị ảnh hưởng nhiều hơn vì các phiên bản mới của hệ điều hành iOS và những bản nâng cấp ứng dụng đi theo hệ điều hành dó.

Các phiên bản iOS mới, cũng như các ứng dụng mới được thiết kế để đáp ứng bản cập nhật của iOS, thường chứa những tính năng vốn được thiết kế để chạy trơn tru với phần cứng của mẫu iPhone mới.

Vì thế, có thể hiểu vì sao các mẫu iPhone cũ bỗng nhiên trở nên chậm chạp hơn mỗi khi các mẫu iPhone mới ra mắt.

Các phiên bản hệ điều hành iOS mới và các ứng dụng được tung ra sau khi iPhone mới ra mắt có thể không được tối ưu hóa để hoạt động với các vi xử lý trong những mẫu iPhone cũ.

Ngoài ra hãng Futuremark cũng đề xuất một giả thuyết liên quan tới tác động về mặt tâm lý cũng có thể khiến người dùng cảm thấy điện thoại của mình bị chậm hơn "khi biết đã có một phiên bản mới và được nâng cấp vừa tung ra".

Tuy nhiên cũng theo theo lời khuyên của BI, mặc dù trên thực tế đúng là những mẫu điện thoại cũ hơn sẽ hoạt động chậm dần đi theo thời gian, nhưng những mẫu gần đây như iPhone 6s thì vẫn có hiệu suất hoạt động rất ổn.

Tỉ phú Bill Gates nói ‘không’ với iPhone

TTO - Theo một chia sẻ mới nhất của tỉ phú giàu nhất thế giới, ông Bill Gates cho biết gần đây ông đ

iPhone 8 mở bán toàn cầu khá lặng lẽ

TTO - Không khí đón mua iPhone 8 của Apple trong ngày đầu chính thức mở bán (22-9) có vẻ hơi “hẻo” được lý giải một phần vì nhiều người muốn chờ iPhone X.

ĐỖ DƯƠNG

Những ứng dụng giúp bạn quản lý, chăm sóc con bằng điện thoại

TTO - Không biết con mình đang ở đâu và làm gì trên mạng là nỗi ám ảnh của nhiều phụ huynh. Và đây là một số ứng dụng hỗ trợ cha mẹ quản lý con cái tốt hơn trong vấn đề này.

Google Maps sắp có công cụ giúp bạn đón tàu, xe bus đúng giờ

TTO - Google sắp sửa cập nhật một tính năng nhỏ nhưng rất hữu ích trong Google Maps, giúp bạn có được chỉ dẫn theo thời gian thực để bắt tàu, xe đúng giờ.

Người quan tâm bitcoin đang tải nhiều phần mềm này

TTO - Coinbase, một ứng dụng ví bitcoin quen thuộc, hiện đang giữ vị trí quán quân trong bảng xếp hạng các ứng dụng được tải nhiều nhất trên App Store của Apple.

Đức cảnh báo tình báo Trung Quốc ‘làm mưa làm gió’ trên mạng LinkedIn

TTO - Người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Đức cảnh báo tình trạng Trung Quốc đang lợi dụng mạng xã hội việc làm LinkedIn để tuyển dụng gián điệp.

Nga đang triển khai hạ tầng Internet độc lập cho khối BRICS

TTO - Chính phủ Nga đang tính toán triển khai một “hạ tầng Internet độc lập” riêng cho các nước thành viên BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Honda sẽ trình làng loạt robot AI mới tại CES 2018

TTO - Thay vì mẫu xe hơi tự động, hãng Honda sẽ mang tới Triển lãm công nghệ CES 2018 tới đây một loạt mẫu robot tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Những bức ảnh động nổi tiếng nhất năm 2017

TTO - Có một điều thú vị là những bức ảnh động (GIF) được ưa chuộng nhất năm 2017 một cách ngẫu nhiên đã khái quát rất rõ những hỉ, nộ, ái, ố của năm qua.