Mã độc đánh cắp thông tin thẻ tín dụng trên điện thoại Android

19/08/2017 10:05 GMT+7

TTO - Hãng bảo mật mạng Kaspersky cho biết vừa phát hiện một mã độc mới chạy trên Android có khả năng đánh cắp dữ liệu người dùng hết sức tinh vi.

Mã độc đánh cắp thông tin thẻ tín dụng trên điện thoại Android - Ảnh 1.

Ảnh: BGR/ Shutterstock

Theo trang tin BGR trên thực tế loại mã độc có tên Faketoken này đã xuất hiện ít nhất một năm qua nhưng chỉ mới gần đây hoạt động của chúng mới trở nên đặc biệt đáng lo ngại - cảnh báo của hãng bảo mật Kaspersky.

Nếu đã thâm nhập được một thiết bị Android, Faketoken có thể ghi lại mọi cuộc gọi điện thoại, chặn các tin nhắn và đánh cắp dữ liệu từ nhiều ứng dụng khác nhau, trong đó có cả các app ngân hàng.

Điều đáng lo ngại hơn cả là thường thì người dùng không dễ phát hiện mã độc này đã hoạt động trên điện thoại của họ.

Theo Kaspersky, một khi đã xâm nhập vào thiết bị, Faketoken sẽ "giấu đi biểu tượng shortcut của nó và bắt đầu theo dõi mọi cuộc điện thoại và bất cứ ứng dụng nào người dùng sử dụng".

Mã độc này có thể lấy cắp dữ liệu từ hơn 2.000 app cho Android, trong đó có Android Pay, Google Play Store, các app đặt vé máy bay, gọi taxi, đặt phòng khách sạn và thậm chí là những app thanh toán tiền đi lại cho các phương tiện giao thông.

Ngay cả trường hợp nếu ngân hàng yêu cầu người dùng phải nhập mã được gửi qua tin nhắn để truy cập tài khoản thì Faketoken cũng được lập trình để đánh cắp những tin nhắn SMS gửi tới và chuyển chúng tới các máy chủ kiểm soát. Tại đây các hacker sẽ lấy mã đăng nhập để tiếp tục đoạt quyền truy cập tài khoản ngân hàng.

Theo Kaspersky, mặc dù các chứng cứ họ thu thập được cho thấy mã độc Faketoken hiện đang nhắm vào những người Nga, nhưng dù thế nào người dùng cũng không nên tùy tiện tải các app từ những nguồn không tin cậy để tránh gặp phải hệ lụy tương tự.  

Mã độc lây qua USB, CD, DVD tấn công hơn nửa triệu người dùng Việt

TTO - Theo kết quả tình hình an ninh mạng Việt Nam quý II năm nay, người dùng Việt Nam đứng thứ 20 trên thế giới trong bản xếp loại bị tấn công bởi các mối đe dọa cục bộ.

“Cướp” 8 triệu Euro của tội phạm mã độc tống tiền

TTO - Mới chỉ thành lập được hơn 1 năm nhưng tổ chức No More Ransomware đã giúp giải mã được hơn 28.000 thiết bị nhiễm mã độc tống tiền, giảm thiệt hại cho nạn nhân ước tính trị giá khoảng 8 triệu Euro.

ĐỖ DƯƠNG
Những mảnh vỡ và nơi ký ức neo đậu

TTO - Một cái tên hẳn sẽ còn được nhắc đến năm 2018: Sophia. "Cô gái" robot được chính thức trình làng năm 2017 là sản phẩm của Saudi Arabia. Thật khó tin, phải không?

Nhiều nhà sản xuất sẽ ra mắt thiết bị động 5G trong năm 2019
5G

TTO - Khá nhiều nhà sản xuất thiết bị trên thế giới đang chuẩn bị để ra mắt sản phẩm di động 5G ở băng tần cận 6 GHz và sóng millimet (mmWave) bắt đầu từ năm 2019.

4.0 và con người bối rối

TTO - Chúng ta mải mê nói về cách mạng công nghiệp 4.0, về trí tuệ thông minh nhân tạo, về vạn vật kết nối... mà bỏ quên yếu tố nhân văn, e rằng sẽ lặp lại sai lầm của câu chuyện toàn cầu hóa.

Google mách 5 thủ thuật lên mạng an toàn ngày Tết

TTO - Các chuyên gia Google vừa chia sẻ những thủ thuật giúp người dùng vui xuân không quên bảo vệ mình khi lướt interrnet.

Người Trung Quốc lì xì bằng vài cú nhấp chuột

TTO - Công nghệ đã "hóa phép" khiến những khía cạnh nhỏ nhất trong ngày Tết cổ truyền tại Trung Quốc như tặng bao lì xì mừng tuổi cũng hiện đại theo.

Big data - người bạn và kẻ giật dây giấu mặt

TTO - Trong cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ, những người trong gia đình và các mối quan hệ gần gũi khác hủy bỏ kết nối bạn bè với nhau trên Facebook, hoặc cãi nhau đến sứt mẻ tình cảm ngay trên bàn ăn vì bất đồng chính kiến.

Chó robot biết mở cửa và dùng chân giữ cửa như thật

TTO - Công ty thiết kế robot Boston Dynamics vừa công bố đoạn video gây bất ngờ về khả năng thao tác mở cửa cực kỳ thành thạo của một chú chó robot SpotMini.