Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Mã độc lây qua USB, CD, DVD tấn công hơn nửa triệu người dùng Việt

03/08/2017 15:16 GMT+7

TTO - Theo kết quả tình hình an ninh mạng Việt Nam quý II năm nay, người dùng Việt Nam đứng thứ 20 trên thế giới trong bản xếp loại bị tấn công bởi các mối đe dọa cục bộ.

Mã độc lây qua USB, CD, DVD tấn công hơn nửa triệu người dùng Việt - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6-2017, các sản phẩm của Kaspersky Lab đã phát hiện ra 575.746 trường hợp trong top 20 sự cố phần mềm độc hại cục bộ trên máy tính của người dùng tại Việt Nam. Trung bình 19,75% người dùng ở Việt Nam đã bị tấn công bởi các mối đe dọa cục bộ trong giai đoạn này.

Lây nhiễm cục bộ là việc người dùng bị tấn công bởi phần mềm độc hại lây lan qua USB, đĩa CD, DVD và các thiết bị ngoại vi khác. Đây được xem là cách lây lan “truyền thống” của virus hay phần mềm độc hại. Việc sử dụng số liệu thống kê về lây nhiễm cục bộ cho máy tính người dùng là một chỉ số rất quan trọng vì nó cho thấy khả năng phòng vệ của thiết bị cũng như người sử dụng không được tốt.

Trong khi đó, với sự tiến triển ngày càng vượt bậc của tội phạm mạng, virus và các phần mềm độc hại được thiết kế tấn công ngày càng tinh vi và tàn khốc hơn. Với hình thức lây lan cục bộ, việc bảo vệ chống lại các cuộc tấn công như vậy không chỉ đòi hỏi một giải pháp chống virus có khả năng xử lý các đối tượng bị nhiễm mà còn là tường lửa, chức năng chống rootkit và kiểm soát các thiết bị di động...

Cũng trong giai đoạn tháng 4 đến tháng 6-2017, các sản phẩm của Kaspersky Lab còn phát hiện ra 222.340 trường hợp trong top 20 sự cố phần mềm độc hại do internet gây ra trên máy tính của người dùng tại Việt Nam.

Trung bình có 13,07% người dùng bị tấn công bởi các mối đe dọa từ web trong giai đoạn này. Việt Nam đứng vị trí thứ 25 trên toàn thế giới khi đối mặt với nguy cơ liên quan đến việc lướt web vào cuối tháng 6-2017.

Việt Nam đứng thứ 2 về lượng thiết bị IoT bị tấn công

TTO - Theo khảo sát của công ty bảo mật Kaspersky Lab, Việt Nam đứng thứ hai trên thế giới về số lượng các thiết bị IoT (Internet of Things - vạn vật kết nối internet) bị tấn công, chỉ sau Trung Quốc.

ĐỨC THIỆN

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.

“Chủ nghĩa nữ quyền” là Từ của năm 2017 trên từ điển Merriam-Webster

TTO - Merriam-Webster, một trong những từ điển trực tuyến hàng đầu của Mỹ, vừa công bố từ “feminism” đã được bình chọn là Từ của năm 2017.

Thay vì cấm, sao không giúp trẻ lướt web an toàn?

TTO - Nhờ Internet, trẻ em có thể tìm kiếm thông tin để hoàn thành các đề tài học tập, liên lạc với giáo viên và bạn học, chơi các trò chơi giáo dục tương tác... Tuy nhiên, điều kiện kết nối này cũng có nhiều nguy cơ.

Tiếp tục lùi thời gian sửa cáp SMW3, 2018 mới sửa xong AAG?

TTO - Theo thông tin từ một nhà mạng viễn thông, thời điểm khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAG và SMW-3 sẽ tiếp tục kéo dài.