Mã hóa dữ liệu: Bài học từ lỗ hổng KRACK cho người dùng, doanh nghiệp, chính phủ

29/10/2017 13:13 GMT+7

TTO - Thời gian qua, sự xuất hiện và oanh tạc của KRACK đã đặt ra câu hỏi về việc sử dụng mã hóa dữ liệu và nhận thức về an ninh mạng cho hầu hết người dùng, doanh nghiệp lẫn chính phủ.

Mã hóa dữ liệu: Bài học từ lỗ hổng KRACK cho người dùng, doanh nghiệp, chính phủ - Ảnh 1.

KRACK là lỗ hổng Wi-Fi vừa mới bị hacker khai thác và làm cả thế giới hoảng loạn. Lỗ hổng này nằm trong quá trình kết nối giữa thiết bị của người dùng và mạng Wi-Fi.

Các tin tức gần đây đã công khai về KRACK rất nhiều, có nghĩa là ngày càng có nhiều người biết về WPA2 (Wi-Fi Protected Access), nguy cơ bảo mật và riêng tư khi sử dụng Wi-Fi mà không mã hóa.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở các nước phát triển, truy cập Internet đã trở thành một quyền cơ bản của con người. Đã có nhiều sáng kiến ​​đang được tiến hành với một mục tiêu duy nhất là kết nối toàn bộ hành tinh. Chẳng bao lâu nữa, một người dùng sẽ có thể truy cập trực tuyến bất cứ nơi nào xảy ra trên hành tinh này.

Tính đến tháng 7-2017, ước tính rằng 51,7% dân số thế giới bây giờ có truy cập Internet với nhiều hình thức khác nhau và sự tiếp nhận ở các nước đang phát triển theo cấp số nhân.

Số lượng lớn dữ liệu được tạo ra bởi tất cả những người dùng này sẽ là mối quan tâm hàng đầu đối với tất cả các bên thứ ba - các công ty tiếp thị và quảng cáo, các tổ chức chính phủ và cả các nhóm hacker bất chính nữa.

Do đó, mã hóa dữ liệu là chìa khóa để giữ cho mọi người an toàn trên mạng. Đây là một công thức toán học ngẫu nhiên làm cho nội dung dữ liệu ban đầu sẽ không thể đọc được bởi các bên trái phép. Hầu như mọi thuật toán đều tạo ra ít nhất một chuỗi các con số được sử dụng để giải mã dữ liệu và chuỗi này chính là chìa khóa.

Việc bảo vệ bởi một thuật toán mã hóa tốt sẽ có khả năng chống lại các cuộc tấn công. Điều này có nghĩa là ngay cả khi tội phạm mạng đánh cắp dữ liệu doanh nghiệp của bạn, nếu như bạn đã mã hóa các tệp tin, thì bọn chúng có thể sẽ mất hàng trăm năm để bẻ khóa.

Lỗi bảo mật Wi-Fi nghiêm trọng giúp tin tặc nghe lén hầu hết các thiết bị Lỗi bảo mật Wi-Fi nghiêm trọng giúp tin tặc nghe lén hầu hết các thiết bị

TTO – Hệ điều hành Android, iOS hay thậm chí Windows cũng có thể bị ảnh hưởng.

Tác động kinh tế buộc các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp an ninh lỏng lẻo và ít chú trọng nhưng để bảo vệ dữ liệu cá nhân an toàn hơn, nhưng sự hiểu biết về bảo mật dữ liệu hiện nay thật sự không thể lơ là chút nào.

Không chỉ cá nhân, doanh nghiệp mà các tổ chức chính phủ cũng phải xây dựng một khung pháp lý để thực thi việc áp dụng mã hóa tiêu chuẩn trong bảo vệ dữ liệu.

Điều quan trọng là chính phủ phải tìm hiểu cách thức mã hóa bảo đảm sự an toàn của cuộc sống số, đưa công dân và cơ sở hạ tầng quốc gia vào tình trạng an toàn, đưa ra cách truy cập dữ liệu được mã hóa trên quy mô lớn.

Hiện chính phủ Vương quốc Anh đã có quyền kiểm soát và ghi lại mọi lưu lượng mạng của công dân. Họ cũng có quyền bắt buộc chủ sở hữu mã hóa và giải mã dữ liệu.

Mặc dù KRACK có vẻ là một mối đe dọa lớn đối với an ninh mạng, nhưng nó không phải là "tận thế". Các nhà cung cấp đã có hành động khẳng định sẽ phát hành bản vá lỗi cho các thiết bị bị ảnh hưởng.

Diễn tập phòng chống mã độc mã hóa tống tiền

TTO - Phân tích các thành phần độc hại để xác định nguồn gốc cuộc tấn công, tìm cách khôi phục dữ liệu bị mã hóa, đưa ra các biện pháp phòng chống là nội dung chính của cuộc Diễn tập an ninh mạng WhiteHat Drill 4.

​Mã độc đánh cắp mật khẩu trước khi mã hóa dữ liệu tống tiền

TTO - Đánh cắp mật khẩu người dùng Windows rồi mới mã hóa dữ liệu để tống tiền, đây được xem là mã độc tống tiền (Ransomware) nguy hiểm nhất hiện nay.

CAO CƯỜNG
Facebook không dễ xử lý triệt để tin giả?

TTO - Nhiều ý kiến chuyên gia và người dùng trong nước đánh giá tích cực về bộ quy tắc ứng xử mới của Facebook, nhưng họ cũng băn khoăn về khả năng xử lý tin giả của mạng xã hội này.

Dùng cảm ứng phun nước ngăn người đi bộ sang đường ẩu

TTO - Cảnh sát giao thông ở Daye, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã nghĩ ra một thiết bị cảm ứng phun nước để ngăn không cho người đi bộ sang đường khi chưa có đèn xanh.

Sẽ có phiên bản Windows 10 với dung lượng cài đặt nhẹ hơn

TTO – Phiên bản tiếp theo của Windows 10, hiện có mã danh là Redstone 5, sẽ bao gồm cả một phiên bản mới gọi là “Lean edition” được thiết kế cho những thiết bị có dung lượng lưu trữ thấp.

YouTube Kids sẽ tung ra 3 tính năng lọc nội dung an toàn hơn

TTO – YouTube đang cố gắng xây dựng lại niềm tin của các bậc cha mẹ sau nhiều rắc rối liên quan đến nội dung tiêu cực trước đó.

5 robot hút bụi tốt nhất năm 2018

TTO - Nhắc đến robot hút bụi, nhiều người vẫn nghĩ ngay đến Roomba nhưng trên thực tế có rất nhiều dòng máy khác nhau trên thị trường.

Phần mềm AI phát hiện tình trạng tim ngừng tuần hoàn sẽ ra mắt trong mùa hè này

TTO - Phần mềm của Corti sử dụng trí thông minh nhân tạo để xác định các dấu hiệu tim ngừng tuần hoàn trên bệnh nhân và sẽ bắt đầu thử nghiệm trên khắp châu Âu vào mùa hè này.

Thủ tướng ‘vua selfie’ của Lebanon tung app vận động tranh cử

TTO - Ông Saad Hariri, thủ tướng Lebanon vừa tung ra một app tranh cử có chức năng chia sẻ những bức ảnh selfie của ông với người ủng hộ trong chiến dịch vận động cho nhiệm kỳ mới.