Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Macbook đứng trước nguy cơ bảo mật do lỗi EFI

03/10/2017 09:50 GMT+7

TTO - Các máy tính của Apple đang phải đối mặt với nguy cơ bảo mật vì giao diện phần mềm mở rộng (EFI) đã lỗi thời.

Macbook đứng trước nguy cơ bảo mật do lỗi EFI - Ảnh 1.

Nguồn: Reuters

Gần đây, công ty bảo mật Duo Security đã phát hiện ra có đến 4,2% trong số 74.000 máy Mac hiện đang hoạt động không hề an toàn như người ta vẫn nghĩ.

Con số này chỉ nằm trong quy mô khảo sát trên 74.000 máy Mac. Nếu nhân rộng trên toàn thế giới, con số này sẽ "khủng" hơn rất nhiều.

Trong nghiên cứu của mình, Duo Security đã xem xét các phiên bản của giao diện phần mềm mở rộng (EFI) trên số lượng lớn các máy tính Apple.

Rich Smith, giám đốc bộ phận an ninh mạng của Duo Security, cho biết: "Nhiều máy Mac chưa cập nhật EFI bao giờ. Một số khác thì vẫn sử dụng các phiên bản EFI cũ mặc dù đã được cập nhật hệ điều hành và các bản vá lỗi bảo mật ứng dụng mới nhất."

Ông Smith nói rằng tấn công thông qua EFI rất hiếm, bởi vì phần lớn hacker có cách ăn cắp tiền của người dùng nhanh hơn và sinh lợi nhiều hơn.

Tuy nhiên, hacker "tinh vi" hơn sẽ thông qua EFI để chiếm quyền truy cập sâu vào hệ thống mục tiêu. Chúng sẽ phá hoại bất kỳ hệ thống điều khiển nào trong thiết bị.

Trước nghiên cứu của Duo Security, Apple không hề phản bác, trái lại rất hoan nghênh và tuyên bố: "Apple luôn đi đầu trong lĩnh vực an ninh phần mềm và chúng tôi luôn tìm cách làm cho hệ thống của mình an toàn hơn".

Để chứng minh điều đó, Apple đã tung ra phiên bản mới nhất của hệ điều hành Mac, được gọi là High Sierra, cho phép kiểm tra hàng tuần để EFI luôn được cập nhật.

Ông Smith nói thêm: "Các vấn đề chúng tôi phát hiện không chỉ gói gọn ở Apple mà đó là dấu hiệu của một vấn đề toàn ngành. Không riêng gì Apple, các hãng sản xuất máy tính khác cũng nên chú ý hơn trong việc xử lý các bản cập nhật của EFI."

Người dùng Mac bị mã độc mới theo dõi mọi hoạt động

TTO - Một loại mã độc nhắm đến máy Mac của Apple (MacBook, iMac, Mac Pro), âm thầm ẩn mình cả năm trời trên máy Mac, thu thập hình ảnh webcam, các nội dung gõ phím... Mac không miễn nhiễm trước mã độc!

MINH THÁI

Đột phá lớn: Đã chuyển được dữ liệu lượng tử giữa hai dạng vật chất

TTO - Nghiên cứu mới này có thể đưa chúng ta đến gần hơn tương lai phát triển máy tính lượng tử và thậm chí cả mạng Internet lượng tử, chấm dứt khả năng dữ liệu bị xâm phạm.

Chế tạo ra pin giống miếng vải và hoạt động bằng mồ hôi

TTO - Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học New York ở Binghamton, loại pin sinh học sử dụng vi khuẩn như nguồn năng lượng chính và có thể được kéo căng như một mảnh vải thông thường.

Người chơi Bitcoin hãy cẩn thận trước các quảng cáo mang tên Gunbot

TTO - Gần đây, các hacker đã sử dụng một quảng cáo giả mạo gọi là Gunbot, được giới thiệu giúp người dùng “đào” và theo dõi bitcoin, nhưng thực chất nhằm lây lan trojan độc hại Orcus RAT và ăn cắp bitcoin.

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.