Máy tính bạn kết nối bí mật với trang web khác - làm sao biết?

10/11/2017 15:12 GMT+7

TTO – Máy tính của bạn kết nối Internet gần như mọi lúc để phục vụ công việc và học tập, tuy nhiên vẫn có nhiều kết nối chạy ẩn không thật sự cần thiết. Bài viết này hướng dẫn bạn ba cách để kiểm tra các kết nối mờ ám trên máy tính.

Một số kết nối này không gây hại, nhưng luôn tồn tại khả năng máy tính bạn bị phần mềm độc hại tấn công, hay phần mềm quảng cáo đang hoạt động ẩn mà bạn chưa biết đến.

Ba hướng dẫn dưới đây giúp bạn xác định chuyện gì đang xảy ra sau "cánh gà". Trước hết là lệnh netstat từ Windows PowerShell hay Command Promt. Sau đó, sẽ là về 2 phần mềm miễn phí cũng mang lệnh công dụng tương tự.

1. PowerShell (hay Command Prompt)

Bạn dùng lệnh netstat để tạo ra danh sách những kết nối của máy tính với bên ngoài trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn làm được trên mọi máy tính chạy Windows, từ Windows XP Service Pack 2 cho đến Windows 10. Và, bạn sử dụng PowerShell hay Command Prompt đều ổn.

Đầu tiên, bấm tổ hợp phím Windows + X, hay nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows dưới góc trái màn hình. Chọn "PowerShell (Admin)". Nếu bạn muốn dùng Command Prompt thì hãy nhớ chạy dưới quyền Administrator.

Máy tính bạn kết nối bí mật với trang web khác - làm sao biết? - Ảnh 1.

Chọn Yes để mở PowerShell lên. Tại đây, bạn gõ lệnh sau rồi ấn Enter.

netstat -abf 5 > activity.txt

Dòng lệnh này có ý nghĩa như sau. –a là để yêu cầu liệt kệ tất cả kết nối hiện tại. –b là để hiển thị ứng dụng nào đang sử dụng các kết nối đó. –f dùng để hiện thị đầy đủ tên DNS cho mỗi kết nối, vì vậy bạn dễ dàng hiểu vị trí nào kết nối được tạo ra. Số 5 có nhiệm vụ lọc kết nối sau mỗi 5 giây (để theo dõi hiệu quả hơn). Và cuối cùng ký hiệu ">" là để lưu kết quả vào một tập tin tên "activity.txt".

Sau khi chạy lệnh trên, bạn hãy đợi vài phút, rồi ấn tổ hợp phím Ctrl + C để ngưng thu thập dữ liệu.

Máy tính bạn kết nối bí mật với trang web khác - làm sao biết? - Ảnh 2.

Hãy mở tập tin activity.txt lên và xem kết quả. Bạn có thể gõ "activity.txt" trên PowerShell để mở ngay lập tức.

Máy tính bạn kết nối bí mật với trang web khác - làm sao biết? - Ảnh 3.

Tập tin trên được lưu mặc định tại đường dẫn thư mục \Windows\System32 nếu bạn muốn tìm lại sau này.

Máy tính bạn kết nối bí mật với trang web khác - làm sao biết? - Ảnh 4.

Tập tin này hiển thị tất cả kết nối trên máy tính bạn (từ trình duyệt, email, chương trình chạy…) trong khoảng thời gian bạn bắt đầu thu thập cho đến lúc kết thúc. Thông tin bao gồm cả những cổng (port) đang được sử dụng và trang web nào máy tính bạn đang kết nối tới.

Nếu bạn thấy kết nối hay địa chỉ trang web nào không quen thuộc, hãy lên Google để tìm hiểu về chúng. Khi biết chúng có thể mang lại rủi ro, hãy ngắt kết nối và xóa ứng dụng, chương trình liên quan trên Windows Task Manager (nhấp chuột phải vào thanh taskbar, chọn Taks Manager).

2. Phần mềm TCPView

Đây là phần mềm của chính Microsoft cung cấp nên bạn yên tâm về nguồn gốc. Link tải tại đây: https://docs.microsoft.com/en-us/sysinternals/downloads/tcpview

Máy tính bạn kết nối bí mật với trang web khác - làm sao biết? - Ảnh 5.

Giao diện phần mềm TCPView - Ảnh: HOWTOGEEK

Bạn không cần thao tác dài dòng trên PowerShell nữa, phần mềm sẽ hiển thị chính xác những kết nối đang hiện hữu trên máy tính và cho phép bạn chấm dứt kết nối, và hỗ trợ tìm thông tin về kết nối này. Đây là lựa chọn hàng đầu khi muốn phân tích lỗi hay có thêm nhiều thông tin về máy tính của bạn.

Chú ý: khi lần đầu mở TCPView, bạn có thể thấy rất nhiều kết nối từ mục System Process, đây thường không phải là bị lỗi. Nếu tất cả kết nối hiển thị trạng thái TIME_WAIT, tức là kết nối đã bị đóng. Hãy hiểu đơn giản là vậy. Thường là do khi mở TCPView lên thì bạn đã có rất nhiều kết nối trước đó, nhưng đa số chúng sẽ biến mất bớt nếu bạn vẫn để TCPView chạy và những kết nối này thực sự đóng.

3. CurrPorts

Phần mềm này cũng hoàn toàn miễn phí. Link tải tại: http://www.nirsoft.net/utils/cports.html

Máy tính bạn kết nối bí mật với trang web khác - làm sao biết? - Ảnh 6.

Giao diện phần mềm CurrPorts - Ảnh: HOWTOGEEK

Tuy nhiên, phần mềm này chi tiết hơn TCPView khi hiển thị tất cả cổng TCP/IP và UDP trên máy tính. Bạn có khả năng đóng kết nối, sao chép thông tin mình cần, hay lưu thông tin dưới dạng tập tin khác. Ngoài ra phần mềm hỗ trợ sắp xếp các cột hiển thị theo ý bạn.

Phần mềm chạy trên mọi hệ điều hành Windows từ NT đến Windows 10. Lưu ý là họ cũng cấp phiên bản CurrPorts riêng cho hệ điều hành Windows 64-bit.

Thường xuyên dọn dẹp Cookie làm trải nghiệm lướt web khó chịu hơn

TTO - Hãy suy nghĩ kĩ lại trước khi xóa bỏ những tập tin nhỏ mang tên "Cookie" được lưu trữ trên máy tính bạn, vì bạn có thể tự chuốc bực bội vào người.

Tiện ích mở rộng trên trình duyệt ảnh hưởng quyền riêng tư nhiều hơn bạn nghĩ

TTO - Những tiện ích (extension) này thường yêu cầu được cấp quyền truy cập vào mọi hoạt động của bạn, từ mật khẩu đến lịch sử duyệt web, thêm vào quảng cáo...

Hướng dẫn tìm và xóa tập tin trùng lặp trên Windows

TTO - Bằng cách tìm ra những tập tin bị trùng lặp trong ổ cứng và loại bỏ chúng, bạn sẽ làm cho thiết bị của mình nhanh hơn và tiết kiệm được dung lượng bộ nhớ.

ĐÌNH HẢI
Facebook hứa không để bê bối tái diễn

TTO - “Những bước tiến này bao gồm hành động loại bỏ tình trạng lạm dụng thông tin có thể đã xảy ra vừa qua và nâng cao khả năng bảo vệ tốt hơn nhằm ngăn chặn việc này xảy ra trong tương lai”, Facebook nói về những cải tiến sau bê bối vừa xảy ra.

Làm mới Instagram bằng 3 tính năng đặc biệt trên smartphone

TTO - Thời gian gần đây, trang Facebook hay Instagram của nhiều bạn trẻ có những hình ảnh khiến bạn bè đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi liên tục cập nhật những bức ảnh selfie xóa phông đẹp “không tưởng” nhờ sự “tiếp tay” của bộ đôi GalaxyA8/A8+.

Công bố video trên xe tự lái của Uber gây tai nạn chết người

TTO - Cảnh sát vừa công bố đoạn video đầu tiên ghi lại từ camera hành trình trên chiếc xe hơi tự lái của Uber từng gây tai nạn khiến một phụ nữ tử vong ở bang Arizona (Mỹ).

Thành phố nào của Mỹ là nơi đầu tiên cấm ‘đào’ bitcoin?

TTO - Plattsburgh của bang New York (Mỹ) vừa trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ ban hành lệnh cấm “đào” tiền điện tử.

YouTube cấm video quảng cáo vũ khí, hướng dẫn lắp ráp súng

TTO - Mạng xã hội YouTube vừa lặng lẽ triển khai quy định cấm các video liên quan tới súng như quảng cáo và hướng dẫn sử dụng các loại vũ khí nóng.

Người dùng kiện Facebook và công ty Cambridge Analytica

TTO - Một người dùng Facebook đã đệ đơn khởi kiện mạng xã hội này và công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, cáo buộc họ xâm phạm quyền riêng tư của bà.

Sợ lộ ‘bí quyết’, Bắc Kinh cấm tin tặc đi thi quốc tế

TTO - Các chuyên gia an ninh mạng Trung Quốc đã vô địch tại nhiều cuộc thi tài về tấn công mạng trong những năm qua. Tuy nhiên, họ lại vắng bóng tại cuộc thi Pwn2Own thường niên ở Canada năm nay.