Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Máy tính sử dụng chip Intel thế hệ Skylake trở lên mắc lỗi bảo mật

11/11/2017 15:24 GMT+7

TTO – Một nhóm nhà nghiên cứu cho biết họ dễ dàng nắm quyền điều khiển máy tính sử dụng chip Intel chỉ thông qua một USB.

Intel Management Engine (IME) là một thành tố có trên mỗi vi xử lý Intel ra đời từ năm 2008 đến nay. Nhiệm vụ của IME là xử lý các tác vụ riêng biệt từ hệ điều hành chính. 

Intel cho biết IME có khả năng được sử dụng để điều khiển tác vụ quản trị, tuy nhiên một số tổ chức như EFF (Electronic Frontier Foundation) từ lâu nói rằng sử dụng IME để điều khiển mạng và phần cứng, ngay cả khi máy tính đã tắt, sẽ mang đến rủi ro lớn về bảo mật và riêng tư.

Hóa ra điều này lại là thật. Công ty bảo mật Positive Technologies chỉ bằng USB, đã thực thi một đoạn mã lạ trên các máy tính sử dụng IME. Thông tin cụ thể như thế nào chưa được công bố, nhưng dường như sẽ không tốt cho Intel hay người sử dụng.

Máy tính sử dụng chip Intel thế hệ Skylake trở lên mắc lỗi bảo mật - Ảnh 1.

Đoạn Tweet thông báo đã tấn công được máy tính sử dụng IME thông qua USB - Ảnh: TWEET

IME được liên kết với JTAG – một cổng gỡ lỗi trên máy tính. Cổng USB cũng sử dụng JTAG. Và để tấn công vào máy tính, Positive Technologies đã tìm ra cách để kết nối những yếu tố trên lại, nhưng họ chưa chia sẻ chi tiết.

May mắn thay, lỗ hổng này chỉ ảnh hưởng những CPU Skylake và mới hơn, mặc dù gần như mọi CPU ra mắt sau năm 2008 đều được cài sẵn IME.

Đây không phải là lần đầu tiên những nhà nghiên cứu bảo mật tìm ra rắc rối với IME, nhưng lần này phương thức để tấn công lại là các "thanh" USB thông thường. 

Ví dụ như malware Stuxnet, đã can thiệp vào chương trình hạt nhân của Iran, lây lan thông qua kết nối USB. Vì chúng được "cố tình" đánh rơi, và người ta đã cắm chúng vào máy tính. Thú nhận đi nào, đa số chúng ta khi nhặt được USB, sẽ thử tìm hiểu thông tin bên trong là gì.

Máy tính sử dụng chip Intel thế hệ Skylake trở lên mắc lỗi bảo mật - Ảnh 2.

Ảnh: THENEXTWEB

Khó khăn tiếp tục, không thể nào loại bỏ IME hoàn toàn. Đây là một bộ phận vật lý, được hàn cứng lên CPU. Dù vậy, người dùng có thể lựa chọn tắt firmware của IME, đưa vào trạng thái trung lập.

Đây chính là cơ hội tiềm tàng để… kinh doanh. Một công ty ở San Francisco, Purism, đang bán laptop không cài IME. Họ tắt IME trên thiết bị bán ra và phát biểu rằng họ đã dự đoán được nguy cơ tiềm tàng từ trước của nó.

Hàng triệu máy tính bị lây nhiễm virus vì USB

TTO - Những thiết bị như Router Wifi, Camera IP… trong các gia đình Việt Nam đang nằm trong “tầm ngắm” của mã độc Mirai, 15 triệu máy tính bị nhiễm virus trong 3 tháng gần đây là điểm nhấn về an ninh mạng trong quý III-2017 theo báo cáo của Bkav

PHÚ QUÍ

Những ứng dụng giúp bạn quản lý, chăm sóc con bằng điện thoại

TTO - Không biết con mình đang ở đâu và làm gì trên mạng là nỗi ám ảnh của nhiều phụ huynh. Và đây là một số ứng dụng hỗ trợ cha mẹ quản lý con cái tốt hơn trong vấn đề này.

Google Maps sắp có công cụ giúp bạn đón tàu, xe bus đúng giờ

TTO - Google sắp sửa cập nhật một tính năng nhỏ nhưng rất hữu ích trong Google Maps, giúp bạn có được chỉ dẫn theo thời gian thực để bắt tàu, xe đúng giờ.

Người quan tâm bitcoin đang tải nhiều phần mềm này

TTO - Coinbase, một ứng dụng ví bitcoin quen thuộc, hiện đang giữ vị trí quán quân trong bảng xếp hạng các ứng dụng được tải nhiều nhất trên App Store của Apple.

Đức cảnh báo tình báo Trung Quốc ‘làm mưa làm gió’ trên mạng LinkedIn

TTO - Người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Đức cảnh báo tình trạng Trung Quốc đang lợi dụng mạng xã hội việc làm LinkedIn để tuyển dụng gián điệp.

Nga đang triển khai hạ tầng Internet độc lập cho khối BRICS

TTO - Chính phủ Nga đang tính toán triển khai một “hạ tầng Internet độc lập” riêng cho các nước thành viên BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Honda sẽ trình làng loạt robot AI mới tại CES 2018

TTO - Thay vì mẫu xe hơi tự động, hãng Honda sẽ mang tới Triển lãm công nghệ CES 2018 tới đây một loạt mẫu robot tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Những bức ảnh động nổi tiếng nhất năm 2017

TTO - Có một điều thú vị là những bức ảnh động (GIF) được ưa chuộng nhất năm 2017 một cách ngẫu nhiên đã khái quát rất rõ những hỉ, nộ, ái, ố của năm qua.