Máy tính sử dụng chip Intel thế hệ Skylake trở lên mắc lỗi bảo mật

11/11/2017 15:24 GMT+7

TTO – Một nhóm nhà nghiên cứu cho biết họ dễ dàng nắm quyền điều khiển máy tính sử dụng chip Intel chỉ thông qua một USB.

Intel Management Engine (IME) là một thành tố có trên mỗi vi xử lý Intel ra đời từ năm 2008 đến nay. Nhiệm vụ của IME là xử lý các tác vụ riêng biệt từ hệ điều hành chính. 

Intel cho biết IME có khả năng được sử dụng để điều khiển tác vụ quản trị, tuy nhiên một số tổ chức như EFF (Electronic Frontier Foundation) từ lâu nói rằng sử dụng IME để điều khiển mạng và phần cứng, ngay cả khi máy tính đã tắt, sẽ mang đến rủi ro lớn về bảo mật và riêng tư.

Hóa ra điều này lại là thật. Công ty bảo mật Positive Technologies chỉ bằng USB, đã thực thi một đoạn mã lạ trên các máy tính sử dụng IME. Thông tin cụ thể như thế nào chưa được công bố, nhưng dường như sẽ không tốt cho Intel hay người sử dụng.

Máy tính sử dụng chip Intel thế hệ Skylake trở lên mắc lỗi bảo mật - Ảnh 1.

Đoạn Tweet thông báo đã tấn công được máy tính sử dụng IME thông qua USB - Ảnh: TWEET

IME được liên kết với JTAG – một cổng gỡ lỗi trên máy tính. Cổng USB cũng sử dụng JTAG. Và để tấn công vào máy tính, Positive Technologies đã tìm ra cách để kết nối những yếu tố trên lại, nhưng họ chưa chia sẻ chi tiết.

May mắn thay, lỗ hổng này chỉ ảnh hưởng những CPU Skylake và mới hơn, mặc dù gần như mọi CPU ra mắt sau năm 2008 đều được cài sẵn IME.

Đây không phải là lần đầu tiên những nhà nghiên cứu bảo mật tìm ra rắc rối với IME, nhưng lần này phương thức để tấn công lại là các "thanh" USB thông thường. 

Ví dụ như malware Stuxnet, đã can thiệp vào chương trình hạt nhân của Iran, lây lan thông qua kết nối USB. Vì chúng được "cố tình" đánh rơi, và người ta đã cắm chúng vào máy tính. Thú nhận đi nào, đa số chúng ta khi nhặt được USB, sẽ thử tìm hiểu thông tin bên trong là gì.

Máy tính sử dụng chip Intel thế hệ Skylake trở lên mắc lỗi bảo mật - Ảnh 2.

Ảnh: THENEXTWEB

Khó khăn tiếp tục, không thể nào loại bỏ IME hoàn toàn. Đây là một bộ phận vật lý, được hàn cứng lên CPU. Dù vậy, người dùng có thể lựa chọn tắt firmware của IME, đưa vào trạng thái trung lập.

Đây chính là cơ hội tiềm tàng để… kinh doanh. Một công ty ở San Francisco, Purism, đang bán laptop không cài IME. Họ tắt IME trên thiết bị bán ra và phát biểu rằng họ đã dự đoán được nguy cơ tiềm tàng từ trước của nó.

Hàng triệu máy tính bị lây nhiễm virus vì USB

TTO - Những thiết bị như Router Wifi, Camera IP… trong các gia đình Việt Nam đang nằm trong “tầm ngắm” của mã độc Mirai, 15 triệu máy tính bị nhiễm virus trong 3 tháng gần đây là điểm nhấn về an ninh mạng trong quý III-2017 theo báo cáo của Bkav

PHÚ QUÍ
Facebook hứa không để bê bối tái diễn

TTO - “Những bước tiến này bao gồm hành động loại bỏ tình trạng lạm dụng thông tin có thể đã xảy ra vừa qua và nâng cao khả năng bảo vệ tốt hơn nhằm ngăn chặn việc này xảy ra trong tương lai”, Facebook nói về những cải tiến sau bê bối vừa xảy ra.

Làm mới Instagram bằng 3 tính năng đặc biệt trên smartphone

TTO - Thời gian gần đây, trang Facebook hay Instagram của nhiều bạn trẻ có những hình ảnh khiến bạn bè đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi liên tục cập nhật những bức ảnh selfie xóa phông đẹp “không tưởng” nhờ sự “tiếp tay” của bộ đôi GalaxyA8/A8+.

Công bố video trên xe tự lái của Uber gây tai nạn chết người

TTO - Cảnh sát vừa công bố đoạn video đầu tiên ghi lại từ camera hành trình trên chiếc xe hơi tự lái của Uber từng gây tai nạn khiến một phụ nữ tử vong ở bang Arizona (Mỹ).

Thành phố nào của Mỹ là nơi đầu tiên cấm ‘đào’ bitcoin?

TTO - Plattsburgh của bang New York (Mỹ) vừa trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ ban hành lệnh cấm “đào” tiền điện tử.

YouTube cấm video quảng cáo vũ khí, hướng dẫn lắp ráp súng

TTO - Mạng xã hội YouTube vừa lặng lẽ triển khai quy định cấm các video liên quan tới súng như quảng cáo và hướng dẫn sử dụng các loại vũ khí nóng.

Người dùng kiện Facebook và công ty Cambridge Analytica

TTO - Một người dùng Facebook đã đệ đơn khởi kiện mạng xã hội này và công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, cáo buộc họ xâm phạm quyền riêng tư của bà.

Sợ lộ ‘bí quyết’, Bắc Kinh cấm tin tặc đi thi quốc tế

TTO - Các chuyên gia an ninh mạng Trung Quốc đã vô địch tại nhiều cuộc thi tài về tấn công mạng trong những năm qua. Tuy nhiên, họ lại vắng bóng tại cuộc thi Pwn2Own thường niên ở Canada năm nay.