Microsoft Bing bổ sung từ điển bách khoa toàn thư

11/06/2012 22:26 GMT+7

TTO - Công cụ tìm kiếm Bing.com được Microsoft bổ sung từ điển bách khoa toàn thư, trả lời câu hỏi tìm kiếm chính xác và đầy đủ thông tin hơn, kết quả từ sự hợp tác với Encyclopedia Britannica.

Google hiển thị kết quả tìm kiếm trực tiếp

Theo đó, khi người dùng tìm kiếm từ Bing.com, kết quả hiển thị sẽ kèm theo thông tin tổng hợp ngắn gọn tra cứu nhanh về đối tượng tìm kiếm từ website Britannica Online, một hình ảnh thu nhỏ (thumbnail), cùng một tập hợp các sự kiện và con số hữu ích có liên quan giúp mở rộng thông tin tìm kiếm với độ chính xác cao và đáng tin cậy.

tmnbNsNF.jpgPhóng to
Thông tin tra cứu nhanh và liên kết mở rộng rất hữu ích tại Bing - Ảnh minh họa: Softpedia

Tất cả những thông tin cần biết và có liên quan đến đối tượng (từ khóa) mà người dùng tìm kiếm sẽ được Bing "trả lời" ngắn gọn để tra cứu nhanh và kèm theo các liên kết để tra cứu thêm chi tiết thông qua cơ sở dữ liệu từ Britannica Onlnie.

Trong tháng trước, Microsoft đã bổ sung chức năng mạng xã hội vào kết quả tìm kiếm, cho phép bình luận hay thích các kết quả hiển thị. Ví dụ như khi tìm kiếm về nhà hàng có món ăn ngon tại Việt Nam, bạn có thể thấy cả bình luận của bạn bè mình trong phần hiển thị kết quả từ Bing.

Microsoft vẫn chậm chân hơn Google trong cuộc chạy đua "bồi bổ" cho công cụ tìm kiếm, mặc dù vị CEO Microsoft Steve Ballmer tuyên bố sẽ tập trung nhiều hơn vào Bing. Trong tháng 5, Google Search đã ra mắt chức năng Knowledge Graph, hiển thị nhanh thông tin về đối tượng tìm kiếm.

Năm 2009, Google chính thức đưa chức năng "Trả lời nhanh" qua thuật toán Autocomplete (tự đồng hoàn tất), cho phép Google Search trả lời nhanh các tìm kiếm dạng câu hỏi về toán học, chuyển đổi đơn vị đo lường, thời gian tại các múi giờ, định nghĩa và chuyển đổi tiền tệ.

Apple cũng đã phối hợp công cụ tìm kiếm ngữ nghĩa Wolfram|Alpha vào "người phụ tá ảo" Siri để trả lời nhanh những câu hỏi từ người dùng.

7LzSSs2i.jpgPhóng to
Hiển thị thông tin nhanh qua Britannica.com từ công cụ tìm kiếm Bing - Ảnh: Microsoft
gXh8EMyO.jpg
Google Search với Knowledge Graph hiển thị thông tin nhanh ở cột bên phải

Bách khoa toàn thư và thời đại số

Ngày 12-3-2012, Britannica đã chính thức ngưng phát hành bản in bách khoa toàn thư sau 244 năm hoạt động. Phiên bản phát hành năm 2010 vẫn được bán ra với mức giá 1.395 USD (tương đương gần 30 triệu đồng).

5hahQarr.jpgPhóng to
Encyclopaedia Britannica là nguồn tra cứu thông tin đáng tin cậy nhất - Ảnh minh họa: Internet

Theo thời báo New York Times, phiên bản bách khoa toàn thư 2010 chỉ bán ra được 8.000 bản, một con số ít ỏi so với 120.000 bản bán ra vào năm 1990, thời kỳ hoàng kim của Britannica.

Những nội dung trong bách khoa toàn thư Britannica (Encyclopaedia Britannica) thật sự đáng giá và không đâu có.

Công ty Britannica cho biết sẽ tập trung vào môi trường trực tuyến và giáo dục sau khi ngưng phát hành bản in bách khoa toàn thư. Britannica sẽ sớm cải tiến website của mình để cạnh tranh cùng từ điển bách khoa toàn thư mở Wikipedia.

THANH TRỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận