Microsoft ra mắt ứng dụng âm thanh 3D cho người khiếm thị

19/10/2018 14:22 GMT+7

TTO - Nhóm nghiên cứu AI của “gã khổng lồ phần mềm” đã hợp tác với Vision Australia để giới thiệu một ứng dụng âm thanh 3D dành riêng cho người khiếm thị tại Úc.

Microsoft ra mắt ứng dụng âm thanh 3D cho người khiếm thị - Ảnh 1.

Ảnh: BEEBOM

Theo đó, Soundscape cho phép người dùng thiết lập tín hiệu âm thanh tại các trạm dừng, điểm đến, cung cấp nhiều thông tin cảm quan hơn so với bản đồ chỉ đường truyền thống, giúp người khiếm thị đánh dấu các nơi mình đi qua, không bị lạc đường và cảm nhận nhạy bén hơn khi khám phá thế giới xung quanh.

David Woodbridge, cố vấn công nghệ tại Vision Australia, cho biết: "Soundscape vẽ ra một bản đồ "tinh thần" với âm thanh ba chiều, giúp người khiếm thị hiểu những gì đang xảy ra xung quanh, cho họ biết vị trí họ đang đứng có gần nhà hàng, quán cà phê, ga xe lửa, công viên, có giao lộ hay địa danh nào nổi tiếng hay không.

Thay vì ra lệnh buộc họ phải làm những gì, ứng dụng chỉ đưa ra thông tin và họ hoàn toàn được đưa ra quyết định về việc mình sẽ đi đâu hay làm gì. Họ cũng không cần phải sử dụng các phương tiện hỗ trợ di chuyển như chó dẫn đường và gậy nữa."

Được biết, nhóm nghiên cứu AI của Microsoft đã cộng tác với Vision Australia trong 6 tháng qua để kiểm tra và tích hợp việc sử dụng ứng dụng vào các dịch vụ phi lợi nhuận cho người có thị lực kém.

Tại Úc, hiện nay có hơn 384.000 người mù và người khiếm thị. Con số này được dự đoán sẽ còn tăng lên đến 564.000 vào năm 2030.

HOÀNG THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận